in ,

Bleach – Một thời đã qua

Cách đây khoảng 10 năm trước, bộ truyện tranh Bleach của tác giả Tite Kubo là một trong những bộ truyện nổi tiếng nhất thế giới. Tại thời điểm đó, những cuộc tranh luận nổ ra liên tục: One Piece, Naruto hay là Bleach mới là bộ truyện Shounen hay nhất. Nhưng đó chỉ là quá khứ, thế cục xoay vần khiến tất cả mọi thứ đều thay đổi. Hiện tại mặc dù đã kết thúc nhưng Naruto vẫn là một tượng đài, một huyền thoại và sở hữu một số lượng cực kỳ đông đảo người hâm mộ trung thành, One Piece – đã trở thành “ông Hoàng” của truyện tranh, mức độ lan tỏa của One Piece cực kỳ lớn trên thế giới. Còn vị trí của Bleach hiện nay đang ở đâu? Cái danh một trong tứ trụ Shounen nay còn đâu? Bleach hiện tại chỉ còn là cái bóng của chính mình so với quá khứ huy hoàng của mình. Dần bị thế hệ đàn em lấn lướt, doanh thu ngày một nhỏ đi, dự án anime cũng đã bị hủy bỏ một vài năm trước đây. Có lẽ thời gian của Bleach sắp kết thúc thật rồi, bộ truyện đang “chầm chậm” bước từng bước tới cái kết, một cái kết thúc dù như thế nào vẫn là một cái kết thúc khép lại nỗi buồn cho Bleach.

Có ý kiến từng cho rằng, đáng lẽ Tite Kubo nên kết thúc bộ truyện ở ARC Aizen thì sẽ phù hợp hơn. Bởi tất cả những gì tinh hoa nhất của Bleach có lẽ nằm trọn ở ARC này rồi. Tuy nhiên Bleach vẫn tiếp tục, nhưng tiếp tục trong mất phương hướng. Những nhân vật mới được ra đời, những bí mật dần được hé lộ nhưng vậy là chưa đủ để vực dậy sự huy hoàng bởi cốt truyện ngày càng nhàm chán, đôi khi thiếu logic. Có thể nói cốt truyện của Bleach rất “rối rắm”, có vẻ như đang lâm vào vòng lặp, cứ thế lặp đi lặp lại. Đôi khi khán giả cảm thấy cực kỳ chán nản, bởi truyện thiếu đi yếu tố kịch tính, hồi hộp cũng như sức hấp dẫn. Giờ đây đọc Bleach, người đọc có cảm giác nhạt một cách kỳ lạ. Những trận đánh có thể đoán biết kết quả. Nếu không nhầm, khoảng gần 100 chap gần đây của Bleach đều là những cảnh đánh nhau. Tác giả cho họ đánh nhau chán, nghỉ một vài hiệp để “chém gió” sau đó đánh nhau tiếp. Như vậy chẳng khác gì truyện đang tự đâm vào chân mình. Độc giả cần gì? Họ đọc truyện không chỉ chú ý đến những tình tiết đánh nhau kinh thiên động địa và họ còn quan tâm đến nội dung và yếu tố bất ngờ. Mà hiện tại hai yếu tố này, Bleach đang mai một dần.

Hãy là Bleach của ngày hôm qua! Có lẽ đã quá muộn để nói những câu như thế này. Liệu có một cuộc lột xác ngoạn mục cho Bleach không? Câu trả lời là 99% là không, bởi Tite Kubo đã quyết định sẽ kết thúc Bleach trong năm nay. Bleach ngày xưa, Bleach của những arc đầu hay, hấp dẫn và đầy hồi hộp bao nhiêu, đỉnh điểm được đẩy lên cao khiến độc giả thèm khát chương mới bao nhiêu thì Bleach hiện tại, độc giả chỉ đọc để biết nó kết thúc như thế nào. Một chặng đường kết thúc đầy thất vọng đối với Bleach.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Hình ảnh so sánh một số điểm khác biệt giữa Prison School live action với Anime và Manga

Tác giả One Piece – Eiichiro Oda đã từng dành “những lời có cánh” cho Bakuman Live action