in

Vấn đề vận chuyển đã đảo lộn lịch sử của Anime như thế nào?

 

Trở về với những năm đầu của ngành công nghiệp anime. Những năm tháng qua đi cùng với sự phát triển của ngành hoạt họa, anime cần được gửi qua nhiều nước khác nhau để hoàn thành từng phần của công việc, màu sắc và hình ảnh,cùng với những khung hình chính đều được đóng gói và gửi tới các studio ở các nước ngoài, đi kèm với những hướng dẫn chi tiết về công việc mà họ phải làm. Công việc sau khi hoàn thành sẽ được gửi lại cho kho lưu trữ hình ảnh (trừ khi những công việc đó đã được làm xong ở nước ngoài, và trong trường hợp đó họ sẽ gửi luôn cả bộ phim thay vì những khung hình đã chỉnh sửa). Trong khi rẻ hơn việc làm tại chỗ, thì việc vận chuyển qua nước ngoài vẫn không hề rẻ .

Khi hoạt hình được kĩ thuật số hóa, ngành công nghiệp anime đã có thể ổn định nhờ thứ mà sẽ trở thành Retas!-một tập hợp các ứng dụng hoạt họa cho các Studio. Retas! được tích hợp môđun gửi file đi theo từng hình(cel) một, được tổ chức bằng cách cắt các công đoạn, đồng thời theo dõi từng giai đoạn của quá trình cắt công đoạn đó. Tất cả các chức năng được thực hiện bởi một mạng lưới kết nối các Studio, nhờ đó mà các văn phòng ở các nơi khác, thậm chí các nước khác có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống, để vẽ chi tiết (cũng như scan và vẽ khung) bằng Wacom, kiểm tra, vẽ màu và nhiều việc khác. Việc đồng bộ hóa vô cùng nhanh đó giúp cho mọi thứ không còn khó khăn như trước.

Cũng như với việc phân phối bộ phim qua các nước khác, công nghệ này đã khiến việc đó thay đổi rất nhiều so với trước kia. Cho tới 4, 5 năm trước Nhật Bản hoàn toàn phụ thuộc vào băng đĩa, băng đĩa lúc đó vẫn là dạng thức mà các đài truyền hình dùng để phát sóng. Dạng thức video băng đĩa phổ biến nhất thời đấy là D2(Kĩ thuật số SD) ở những năm 90 và 2000, rồi tới DigiBeta ( viết tắt của Digital Betacam, tổ tiên của Betamax- vẫn là SD nhưng chất lượng tốt hơn bất cứ bộ phim nào trước đó). Và khi HD xuất hiện, hầu hết các hãng studio chuyển sang định dạng HDcam, tương thích với Digibeta.Tuy chi phí của HDcam khá phải chăng, nhưng có 1 vấn đề nho nhỏ: nó không phải là full HD (1440×1080 thay vì 1920×1080),và thường được nén lại thành giải băng

Cuối cùng, các studio đều nâng cấp lên HDcam SR, là định dạng băng tốt nhất mà hiện nay đang được sử dụng rộng rãi. Đây là dạng thức mà Nhật hiện dùng để lưu trữ, giao cho các đài truyền hình( mỗi dạng thức đều có hộp nhựa màu của riêng chúng—và những người xem Shirobako đều biết định dạng HDcam SR là màu xám trắng và HDcam là màu xám tối hơn, trong khi Digibeta là màu xanh đậm). Dù sao thì, với chi phí đắt đỏ như vậy (con số ban đầu là 30000 đô) nó đơn giản vượt quá tầm chi trả của nhiều nhà xuất bản nước ngoài. Trận động đất Tohoku năm 2011 cũng gây tổn thất nghiêm trọng tới nhà máy Sony sản xuất những cuộn băng HDcam SR, gây ra sự thiếu hụt trên toàn thế giới buộc nhiều nhà sản xuất sử dụng cách lắp ráp file. Tuy nhiên Nhật Bản hiện vẫn sử dụng rất nhiều băng để lưu trữ và vận chuyển.

 

Trong suốt lịch sử của anime, mỗi lần một bộ phim được cấp phép thực hiện, đều phải có một người trả tiền cho các bản copy và gửi chúng qua nước ngoài. Bạn có thể tưởng tượng ra điều này đắt đỏ thế nào. Kể từ khi không có nước phương Tây nào lại thèm đi đâm đầu vào canh bạc HDcam, Các công ty Nhật phải làm việc với các công ty hậu sản xuất tại địa phương(hoặc nhân viên nội bộ riêng của họ) để đưa video HD vào băng và chuyển thành file, để có thể dễ dàng copy và gửi bằng USB 3.0 tiêu chuẩn—giống như những người ở Best Buy

Trong một thời gian dài nhiều công ty hậu sản xuất ở địa phương của Nhật Bản sử dụng một định dạng được gọi là Canopus HQ (sau này gọi là Grass Valley HQX khi được nâng cấp và được đầu tư). Đây là một định dạng video chất lượng khá cao có nguồn gốc từ một loạt các card thu video chuyên nghiệp, và bản thân định dạng file đó đã là một dạng video với âm thanh nén trong một file đuôi .avi. Nó trông rất ổn trong thời gian đầu với định dạng HD, nhưng phần màu sắc của nó lại chưa đáp ứng được mong đợi. Và do đó định dạng này chưa bao giờ được trở nên phổ biến tại Mỹ.

Sau một vài năm, toàn bộ ngành công nghiệp giải trí thế giới quyết định chọn định dạng ProRes của Apple. ProRes theo mặt kĩ thuật là một định dạng lossy (bao gồm một số bit nhỏ và vô hình mà chất lượng bị suy giảm bởi việc mã hóa), nhưng chất lượng của nó vẫn cao tới mức mà nó đã trở thành một tiêu chuẩn vào thời điểm đó. ProRes đã được giới thiệu cùng với ứng dụng chỉnh sửa Pro Final Cut rất phổ biến (cho đến khi Apple phát minh ra Final Cut Pro X). Hạn chế lớn của nó là những file chỉ có thể được tạo ra trên Mac (nhưng lại có thể đọc trên các hệ điều hành khác). Bởi việc sử dụng các định dạng file QuickTime cực kỳ linh hoạt, những file ProRes có thể có nhiều bản âm thanh (âm nhạc riêng và hiệu ứng âm thanh, lồng tiếng), timecode, và phụ đề được thêm chi tiết (phụ đề tiếng Nhật nên khá là vô dụng ở nước ngoài ).

Bây giờ việc đồng thời truyền đi qua phát thanh và truyền hình là một vấn đề, không có thời gian để gửi một ổ đĩa cứng cho Crunchyroll, Funimation hoặc Viz. Và thay vào đó, các hãng phim hoạt hình sẽ chuyển hồ sơ cho các nhà xuất bản nước ngoài qua FTP , hoặc nhiều khả năng, qua Aspera. Aspera là một công nghệ truyền dẫn an toàn tốc độ cao thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp giải trí để truyền các tập tin video với dung lượng khổng lồ đi các nơi. (Một tập phim anime điển hình là khoảng 37 GB, trường hợp đặc biệt có thể lên trên 100 GB.) Đôi khi một studio cao cấp hơn sẽ mã hóa video sang một định dạng nhẹ hơn, chẳng hạn như h.264 .mp4, nhưng nhiều cơ sở hậu sản xuất ở Nhật Bản không thực sự giỏi về vấn đề này.

Aspera là một công nghệ thú vị – thay vì chuyển tất cả dữ liệu của nó qua mạng internet mở, Aspera bỏ qua hầu hết các đường dẫn internet bình thường và sử dụng một mạng lưới cáp chuyên dụng để có được hầu hết các đường truyền quanh thế giới. Tôi không biết liệu nó có làm cho việc truyền tải an toàn hơn, nhưng thực sự nó giúp chuyển file nhanh hơn rất nhiều. (Tôi đã thử sử dụng nó qua một kết nối cáp modem khá dở, vì vậy nên tôi không biết rõ được.). Việc truyền tải được mã hóa và cũng đã tiến bộ trong quá trình sửa lỗi.

Và giờ đây, một khi các nhà xuất bản nước ngoài có file, họ sẽ phải cắt giảm vài phút của video ở những khoảng gián đoạn, và xóa một chút tiêu đề mà phim hoạt hình thường để ở phần cuối của file. Họ chọn tệp âm thanh sẽ được sử dụng, mã hóa nó sang các dạng thức độc quyền, rồi mới đưa nó tới những con mọt máy tính trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Những hình ảnh cosplay dễ thương của Felt – Re: Zero

Top 7 Virtual MMORPG Anime giống như Sword Art Online