in ,

Sự khác nhau giữa Manga, Manhua, Manhwa bạn có biết?

Điểm khác nhau giữa manga, manhua và manhwa cũng giống như sự khác nhau giữa formaggio, queso và fromage. Cả 3 từ đều là một, chỉ khác là cách gọi của mỗi nước mỗi khác. Formaggio là tiếng Italia cho phô mai, trong khi ở Tay Ban Nha được gọi là queso và ở Pháp là fromage. Thế nhưng không chỉ có cách phát âm và cách viết là thứ duy nhất khác nhau giữa 3 từ này, mà hương vị phô mai của mỗi nước cũng không nơi nào giống nhau. Điều tương tự có thể áp dụng cho manga, manhua và manhwa. Chúng ta hãy cùng làm rõ sự khác nhau của 3 thuật ngữ này nhé.

Manga: Nhật Bản

Manga là một từ ngữ phổ biến. Từ này bắt nguồn từ trong chiến tranh thế giới thứ II. Khi những lính Mĩ trong WWII mang theo nhưng quyển truyện tranh comic, và kết quả là đã tạo ra sự ra đời thời kì vàng của manga với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của truyện comic ở Mĩ vào những năm 1940. Một giả thiết khác được đưa ra đó là manga là sự phát triển tự nhiên của tranh biếm họa, thế nhưng điều đó cũng không thể chối bỏ được tương quan giữa sự du nhập của truyện comic của Mĩ vào Nhật Bản và sự phát triển của manga hiện đại trong thời gian chiến tranh.

Ban đầu, manga ra đời chỉ dành cho phái nam. Shoujo (thể loại tình cảm, lãng mạn và dành cho con gái) chưa đươc biết đến cho đến năm 1969 với sự ra đời của Year 24 Group, nhóm mangaka nữ đầu tiên trên thế giới. Họ đã đem đến những chuẩn mực cho shoujo và là những tác giả đầu tiên đem đến những cảm xúc mạnh mẽ của nhân vật trong manga. Họ còn là những người phát triển thể loại yaoi, là thể loại gây tranh cãi rất nhiều ở thời gian đó.

Điều đâu tiên làm nên sự thành công của manga của Nhật Bản đó là sự phổ biến trong quần chúng. Cả manhua và manhwa cũng đều được gắn mác manga do sự thiếu hiểu biết về sự tồn tại của chúng. Không những thế, manga nổi tiếng còn sự chất lượng ở trong những khung truyện. Trong khi manhua và manhwa đều được với phong cách gần giống nhau, thế nên dễ hiểu rằng chúng chưa thể đạt được đến trình độ của manga với những sản phẩm được vẽ bằng tay cùng với những cấp độ biến thiên từ màu đen đến màu trắng. Một điều nữa, nếu như một manga đạt đến một mức độ nổi tiếng nào đó thì sẽ manga đó sẽ được chuyển thể thành anime, đương nhiên là chuyện này không xảy ra với manhua và manhwa. Tuy nhiên vẫn có một trường hợp ngoại lệ cho manhwa Noblesse với 2 OVA cùng tên. Dười đây là một số những manga mà bạn bỏ qua thì đó là điều cực kì đáng tiếc.

Một số ví dụ tiêu biểu của Manga:

Fullmetal Alchemist

Một điều kiện của việc trao đổi tương đương: nếu muốn gì đó thì bạn phải mất một thứ gì đó tương đương. Trong một lần thất bại trong việc hồi sinh người mẹ đã chết, anh em nhà Eric đã phải trả cái giá quá đắt. Với Edward là việc mất đi một cánh tay và một chân, còn đối với người em đó là toàn bộ cơ thể. Để tìm lại những gì đã mất họ đã lên đường di tìm một vật có khả năng vượt trên cả những luật lệ của giả kim thuật: viên đá triết học.

Death Note

Light Yagami nhặt được một quyển vở có khả năng giết một người nếu ghi tên người đó lên trang giấy, ban đầu cậu ta nghĩ rằng đây chỉ là trò đùa. Thế nhưng sau khi thử nghiệm với vài tội phạm cậu ta nhận ra rằng quyển vở có một sức mạnh nguy hiểm. Yagami quyết định dùng nó vào việc tạo ra một thế giới mới, một thế giới mà cậu ta nắm quyền năng như một vị thần. Tuy nhiên một thám tử có tên L quyết định ngăn chặn việc giết người hang loạt của Yagami.

Berserk

Guts, một tên lính đánh thuê được biết tới với cái tên “Kiếm sĩ đen.” Với một tuổi thơ dữ dội,  Guts cuối cùng cũng tìm thấy được một người có thể tin tưởng và tôn trọng, thế nhưng chính người này đã lấy đi những thứ quan trọng nhất của anh ta chỉ để thỏa mãn dục vọng của bản thân. Với dấu ấn tử thần, Guts bị gắn liền với số phận luôn luôn bị truy đuổi bởi những con quái vật, cùng với đó là hành trình trả thù người đã từng là chỉ huy, là người bạn thân thiết nhất của anh ta.

Manhua: Trung Quốc  

Manhua có nghĩa nôm na là “bản vẽ nháp chưa chuẩn bị trước,” khá bất ngờ rằng manhua là “tổ tiên” của thuật ngữ manga và manhwa. Trong khi từ manhua ra đời trước cả từ manga và manhwa thế nhưng không nhiều người không biết điều đó vì phong cách hiện đại của manhua chưa được được phổ biến cho đến thời gian trong những năm 1950 và 1960. Manhua hiện đại lấy cảm hứng rất nhiều từ manga của Nhật Bản, thế nhưng có rất nhiều manhua dựa trên lịch sử Trung Hoa.

Manhua vượt lên trên manga và manhwa về độ chi tiết của cảnh vật ở trong những trang truyện và với việc có một trang được tô màu rất kĩ lưỡng. Những trang màu có thể được tìm thấy ở đầu tập truyện hoặc ở một vài những khoảnh khắc đặc biệt trong manhua. Ví dụ như manhua ở trên (1 trang trong Melody Drifting In The Rain) là một trong số ít manhua được tô màu hoàn toàn và cực kì đẹp mắt (dù cốt truyện không được hay lắm). Dưới đây là một vài lựa chọn cho những người thích đọc manhua.

Một số ví dụ tiêu biểu của Manhua:

Song of The Long March

Công chúa kế thừa ngai vàng Chang Ge Li được thông báo là đã chết sau khi bị quân lính của người chú của cô đuổi bắt và rơi xuống một vách núi. Thi thể của cô không được tìm thấy, nhưng tất cả mọi người đều tin rằng chẳng có ai có thể sống sót sau cú ngã đó cả. Vị vua hiện tại không quan tâm gì đến việc đó, ông ta đã quá coi thường công chúa. Chang không chỉ còn sống mà cô còn quyết tâm trả thù những gì mà người chú của cô gây ra.

½ Prince

Không có gì khó chịu hơn là một người bảo rằng bạn không thể làm được việc gì đó. Khi em trai của Feng Lan nói rằng cô không thể chơi bằng nhân vật nam trong 1 game mà nhân vật nữ có được những quyền lợi đặc biệt, cô quyết định chứng minh rằng điều đó là sai lầm. Và thế là Feng Lan bắt đầu cuộc phiêu lưu trong 1 game RPG bằng một nhân vật nam.

Gu Fang Bu Zi Shang

Bia Pingting xuất thân là một người hầu thấp kém, thế nhưng bằng sự thông minh của mình, cô được chủ nhân của mình giữ bên mình và sống cuộc sống giàu sang. Trong một lần nhà của cô bị tấn công, cô trốn thoát được nhưng lại bị bắt bởi những tên buôn bán người và bị bán dưới một cái tên khác. Khi một người đàn ông kì lạ nghe Bia chơi Qin, một nhạc cụ của Trung Quốc, anh ta trở nên say đắm Bia và cô cũng bắt đầu có tình cảm đối với người đàn ông đó, không biết rằng anh ta chính là kẻ thù với chủ nhân của cô.

Manhwa: Hàn Quốc

Đã bao giờ bạn kiếm được một bộ manga, nhưng lại bối rối vì chữ được in từ trái qua phải thay vì phải qua trái chưa? Vậy thì bạn đã lấy một bộ manhwa của Hàn Quốc rồi đấy, không phải manga đâu. đầu Manhwa bắt giống như truyện tranh: chủ yếu để bình luận chính trị và tuyên truyền.

Vì luật cấm hàng nhập khẩu từ Nhật Bản của Hàn Quốc cho đến những năm 1990, manhwa được phát triển theo phong cách riêng khác với Nhật Bản và Trung Quốc. Thứ khiến nó nổi bật là cách sử dụng những trang truyện full màu, truyện tranh sử dụng đồ họa máy tính, thường được gọi là webtoons hoặc webcomics. Webtoons được vẽ đầy đủ màu sắc rất phổ biến, bởi vì nó không cần phải được in bằng loại mực đắt tiền.

Một số ví dụ tiêu biểu của Manhwa

Noblesse

Rai đã ngủ trong suốt 820 năm và thấy rằng thế giới con người đã thay đổi hoàn toàn. Để hòa nhập vào thế giới này, anh vào một trường học Hàn Quốc nơi đầy tớ của anh, Frankenstein, là hiệu trưởng. Nhưng khi thế giới đã tiến bộ lên, nó không còn an toàn như thế giới mà anh từng biết.

Kubera

Làng của Kubera không khác gì đống gạch vụn do một loài sinh vật gọi là “Sura”. Nhưng trước khi sinh vật ấy giết cô, một pháp sư bí ẩn tên là Asha xuất hiện và cứu cô. Cùng nhau họ đi tìm hiểu câu trả lời cho những bí ẩn và tìm kiếm sự trả thù.

The Bride Of The Water God

Đám cưới đáng ra là ngày hạnh phúc nhất trong đời. Nhưng đối với Soah thì không như vậy. Để cứu làng của cô ấy khỏi nạn hạn hán, Soah phải làm cô dâu dâng cho thần nước, hơn nữa biến đám cưới của cô áy thành tang lễ của cô. May mắn thay, thần nước cứu cô và đưa cô đến vương quốc của ngài, bắt đầu cuộc sống mới của cô trong một thế giới mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Bấn loạn trước anime đầu tiên về hủ nam “Fudanshi Koukou Seikatsu”!

7 bài hát opening có giai điệu sôi động hài hước được cross-over từ anime khác.