in

Sự “bão hòa” của các trang truyện tranh ở Việt Nam

Bão hòa theo cách hiểu hóa học đó là tình trạng một hợp chất hóa học, hơi, dung dịch, chất liệu từ đã hợp nhất với lượng lớn nhất có thể của chất khác. Tuy nhiên nếu hiểu theo nghĩa bóng thì bão hòa mang một ý nghĩa rất rộng, nó biểu thị một giới hạn, một chừng mực đã “đủ” rồi. Ở đây mình dùng từ bão hòa theo nghĩa bóng để nói về các trang truyện tranh ở Việt Nam.

Cùng nhìn lại 4-5 năm trước ở Việt Nam có rất ít các trang đọc truyện trực tuyến, nguồn truyện cũng chẳng quá phong phú như hiện nay. Các ông lớn có thể kể đến lúc đó như Cổng truyện dịch của Vn-sharing, 3T (truyentranhtuan),… Tuy nhiên chỉ 2-3 năm gần đây các trang truyện tranh trực tuyến ở Việt Nam mọc lên như rêu khát hạn gặp được mưa lũ, cộng thêm việc CTD của Vn-sharing đóng cửa cũng trở thành động lực để các trang khác thi nhau mọc lên.

Nhiều lựa chọn? Nhưng đa số tất cả đều là một mẹ đẻ ra!

Các trang mọc lên rất nhiều, theo cách hiểu đơn thuần càng nhiều chúng ta càng có nhiều trang lựa chọn chứ?Chắc vậy rồi nhưng chỉ chắc đến vài phần trăm là cùng bởi sự tăng lên cùng số lượng không đi cùng chất lượng. Nói cách khác có những trang mọc lên để “ăn ké” từ các trang khác. Với việc dễ dàng sở hữu một trang truyện tranh với giá cả hợp túi tiền và các tiện ích mang lại cực kỳ hữu hiệu. Chỉ cần ngồi rung đùi là có một trang truyện vài ngàn truyện là điều quá bình thường. Theo đánh giá của bản thân mình các trang truyện thành lập mới trừ một số trang tự lập với đội ngũ dịch thuật riêng thì đa số còn lại đều là những trang hưởng thụ thành quả từ các đội ngũ dịch từ các trang lớn khác.

Những kẻ đổi trắng thay đen!

Cụm từ này dành cho những trang truyện chuyên đi lấy công sức của trang khác về “biến tấu” thành sản phẩm của mình. Điều này chẳng hiếm gặp hiện nay, về xóa logo, xóa credits thế là thành con cưng của mình rồi. Việc nhẹ lương cao lại được tán thưởng.

Xu hướng cạnh tranh ngày càng thấp!

Sự cạnh tranh giữa các nhóm dịch tạo nên một cuộc đua kì thú. Nếu ngày xưa các nhóm cạnh tranh với nhau là điều hết sức bình thường, nhưng hiện nay thì đa phần các nhóm dịch đều đang e dè và nhượng bộ nhau kiểu “tôi làm rồi – đừng đụng vào nữa”, điều này khiến mất đi sự cạnh tranh. Hãy đặt giả thiết một bộ truyện có nhiều nhóm cạnh tranh thì người hưởng lợi nhiều nhất là người đọc bởi sự cạnh tranh sẽ khiến các nhóm phát triển và tự hoàn thiện hơn về nhiều mặt, từ cạnh tranh về số lượng rồi đua nhau về chất lượng. Từ đó mà người đọc có nhiều sự lựa chọn hơn. Nếu trở về cách đây vài năm thì việc các fan trung thành của các nhóm dịch soi mói các nhóm dịch khác, lời qua tiếng lại chẳng hiếm thì bây giờ dường như việc đó đã dần mất đi.

Không còn bất cứ quy tắc nào được tuân thủ!

Nếu trước đây các nhóm dịch chủ yếu dịch truyện theo đam mê và có những quy tắc nhất định thì bây giờ dường như đam mê đó ngày càng ít đi và quy tắc là thứ gì đó chẳng tồn tại. Đơn cử như: Nếu ngày xưa bạn muốn xin đăng truyện của một nhóm nào đó, bạn cần xin phép để đăng về và tuân thủ các quy định của nhóm. Bây giờ chẳng cần, thấy là lấy, ra lúc nào leech về ngay lúc đấy. Mặc dù có quy ước về thời gian đăng bài nhưng đó là gì chẳng quan trọng nữa. Chính vì không có quy tắc mà nhiều trang truyện dẫn đến hiềm khích. Chẳng hạn gần đây trang truyện H và nhóm dịch D đã có lời qua tiếng lại về việc một bộ truyện. Thiết nghĩ, nếu ngày xưa ấy hai nhóm sẽ cạnh tranh, tuy nhiêm ở đây một bên đơn phương đề nghị nhóm kia dừng lại là một điều phi lý. Phi lý bởi chẳng có quy tắc nhất định nào ở hiện tại cả. Anh không làm nữa tôi làm.

Sự thay đổi từ độc giả!

Người đọc hiện nay đã thay đổi khá nhiều so với trước đây. Chất lượng dần bị xem nhẹ mà thay vào đó là số lượng và thời gian. Người đọc không quan tâm nhiều lắm đến việc trang truyện có được chỉnh sửa kỹ càng, hay mắc lỗi gì không, chính vì vậy tư duy của các nhóm dịch cũng dần thay đổi và mất đi bản sắc Chất + Lượng. Kèm theo đó là những độc giả phong trào ngày càng nhiều. Họ chỉ quan tâm họ đọc gì mà chẳng biết học đọc từ đâu. Có một thực tế khá buồn cười đó là một trang K lấy truyện từ trang T, độc giả đọc bên K và cứ hối thúc K ra truyện và các vị bên K vẫn tỉnh như bơ trả lời với câu đầy hứa hẹn “Tụi mình sẽ cho ra lò sớm”.

Sự gia tăng về số lượng các trang Web đọc truyện tranh không đồng nghĩa với sự gia tăng về chất lượng. Có thể nói việc lập và bỏ một trang Web truyện dễ như chuyện đùa. Chính vì vậy khiến không gian của các trang truyện ngày càng chật hẹp hơn. Dần đi vào bão hòa và gây nhiễu.

> Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Đông Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

One Piece sẽ có một phim mới vào hè 2023!

Danh sách Anime hài hước mùa thu 2015