in

[Review] Boku no Hero Academia – Học viện anh hùng

Season đầu tiên của Boku no Hero Academia đã kết thúc và để lại cho người xem khá nhiều ấn tượng. Nội dung của anime này nói về Izuku Midoriya (Deku) và cuộc hành trình từ một người không có siêu năng lực nào cả với mong muốn trở thành một anh hùng vĩ đại. Với những pha hành động mãn nhãn cùng với cảnh gây xúc động cho người xem, tất cả đều đáp ứng được yêu cầu về một anime shounen hiện nay, với chủ đề là các siêu anh hùng.

Bối cảnh

Bối cảnh là một trong những điều tạo nên sự thú vị cho Boku no Hero Academia. Nó cơ bản khá giống như vũ trụ X-Man khi mà nhũng người đột biến chiếm tới 80% dân số, họ đều sở hữu những sức mạnh khác nhau nhưng tất cả đều gọi chung là Quirk. Thật khó có thể tin được, chính điều này đã tạo nên ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội. Việc nhiều người có siêu sức mạnh kéo theo những cách thức đối phó với các loại tội pham, cùng với đó là vấn đề việc làm của người dân. Không những thế, những sức mạnh siêu nhiên này còn rất đa dạng về sức mạnh và cách sử dụng.

80% dân số nghe có vẻ kinh khủng, thế nhưng 20% số người không sở hữu sức mạnh thì sao? Đó là một con số đáng được lưu tâm tuy nhiên con số này dễ dàng bị nuốt chửng bởi phần còn lại của xã hội. Ở xã hội hiện nay chúng ta thấy được không ít những khó khăn của những cộng đồng thiểu số dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giới tính và nhiều thứ khác. Điều này cũng được phản ánh khá chân thực trong Boku no Hero Academia, trong khi nhiều người có thể bay, nhảy thậm chí rất cao, điều khiển trọng lực, vv… thì có những người lại không sở hữu sức mạnh hay khả năng đặc biệt nào cả. Làm người bình thường trở thành một sự đau đớn cùng cực.

Deku đơn thuần chỉ là một cậu nhóc thần tượng các siêu anh hùng, cơ bản là giống như fan cường. Và đương nhiên anh hùng vĩ đại nhất thế giới, All Might chính là người mà Deku thần tượng nhất. Cậu muốn trở thành một anh hùng như All Might, một người luôn sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ với nụ cười luôn ở trên môi, điều đó khiến cho mọi người cảm thấy được sự an toàn nơi người anh hùng vĩ đại này.

Nhưng thật không may…Deku lại không có sức mạnh Quirk. Thực tại đã giáng xuống đầu cậu một sự thật phũ phàng: cậu là một người bình thường. Deku đã học được một điều rằng cuộc sống luôn không công bằng, đó là lúc cậu 4 tuổi! Không có siêu sức mạnh là một chuyện, điều tồi tệ hơn đó là việc Deku là người duy nhất trong lớp nằm trong thành phần 20% những người bình thường, thế nên việc thường xuyên bị bắt nạt là điều không thể tránh khỏi. Ở ngay phần đầu tiên của series đã khắc họa rất chân thực những khó khăn mà Deku gặp phải khi sinh ra là một người bình thường.

Câu chuyện tập trung vào việc Deku sở hữu được một sức mạnh Quirk và hành trình theo đuổi ước mơ. Như đã nói ở phía trên việc xuất hiện siêu sức mạnh dẫn đến những sự thay đổi lớn trong xã hội. Một trong số đó chính là việc hợp pháp hóa hoạt động anh hùng. Những anh hùng được trả lương, việc làm của họ là giải quyết những trường hợp khẩn cấp và kèm theo đó là tạo ra được sự nổi tiếng trong xã hội. Một số anh hùng muốn tạo ra thanh danh cho bản thân thường thấy những yếu tố này cực kì quan trọng. Thế nhưng trước đó, các anh hùng phải qua đào tạo. Nghề siêu anh hùng cũng cơ bản tương tự như những ngành nghề đòi hỏi trình độ cao, và việc bạn phải làm đó là tham gia một học viện đặc biệt chuyên đào tạo các siêu anh hùng. Có rất nhiều trường kiểu này nhưng Deku lại chọn cho mình thử thách cao nhất, đó là tham gia vào học viện đứng đầu cả nước, UA High.

Điểm trừ của plot anime này đó là không có sự nổi bật, dễ đoán, những câu đùa hài hước thì không hài hước cho lắm.

Trẻ em mà xem bộ này thì quá hợp.

Nhân vật

Izuku Midoriya (Deku): Là nhân vật chính của câu chuyện. Cậu bé bắt đầu từ một người mà việc trở thành anh hùng là một điều bất khả thi. Deku có một tuổi thơ không mấy dễ chịu khi tự nhỏ cậu đã có mong ước mãnh liệt là trở thành một anh hùng như All Might, thế nhưng ước mơ gần như tiêu tan khi bác sĩ kết luận rằng cậu không có khả năng phát triển sức mạnh Quirk. Không những thế, điều khiến cho tuổi thơ của Deku trở nên tồi tệ hơn đó là việc bị chế giễu bởi những đứa trẻ khác, tuy nhiên điều đó cũng không ngăn cản được ước mơ của cậu bé. Dường như việc bám lấy một điều gì đó bất khả thi là điều khiến cho Deku tránh khỏi sự suy sụp. Kể cả sau khi nhận được sức mạnh Quirk, Deku vẫn không hoàn toàn thay đổi, rõ ràng nhất đó là việc hâm mộ và thói quen ghi chép các thông tin về các siêu anh hùng vẫn là một điều đặc trưng của cậu. Và có một điều có thể định nghĩa con người Deku trong suốt series đó là việc không ngần ngại lao đầu vào nguy hiểm khi thấy có người cần giúp đỡ, kể cả khi cậu có sức mạnh hay không, điều đó vẫn không thay đổi. Tuy đó là một tính cách có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân của Deku, nhưng đó mới chính là phẩm chất của một anh hùng thực sự.

Nhân vật lớn tiếp theo đáng bàn tới là All Might. Ông là một hình thể trung tâm cho cả bộ, cho thế giới, cho Deku. Đây là người đàn ông đã một mình làm giảm tỉ lệ phạm pháp một cách ngoạn mục. Ở một thế giới mà con người có năng lực ở khắp nơi là nơi cho tội phạm tăng vọt và ông ta đã đủ mạnh để dập tắt nó. All Might rất giống với những gì bạn tưởng tượng về một siêu anh hùng Bắc Mĩ: to cao, cực kì khỏe mạnh và nhanh, luôn luôn cười và có trang phục đặc trưng. Thực ra thì tôi nghĩ đây là Superman phiên bản Nhật. Rất hoành tráng và mỗi chiêu thức của ong ta đều được đặt theo tên của một bang của Mĩ như “Detroit Smash, Carilona Smash,…” Một con người chính trực được coi là biểu tượng của hòa bình.

Thật ra, All Might là nhân vật tôi thích nhất trong bộ anime. Ông ta chủ yếu xuất hiện trong vài tập đầu và vài tập cuối, nhưng lại sự hiện diện khá thường xuyên. Đây cũng không phải con người hoàn hảo. Bộ anime đi sâu vào tình trạng hiện tại và sự căng thẳng để giữ vững trụ cột hòa bình mà ông ta đã trở thành. Thực ra All Might có rất nhiều rắc rối và Deku đã giúp ông rất nhiều. Thật là sự mới mẻ khi đưa người lớn vào một vai quan trọng trong phim shounen như thế này. Rất nhiều người lớn trong phim có vẻ như vô dụng hơn những đứa trẻ vị thành niên. Một vài cảnh tuyệt nhất trong season 1 thuộc về All Might. Có lí do ông mới được làm top anh hùng và anh làm tốt điều đó. Một nhân vật dễ mến và vui vẻ mà bạn không thể không thích.

Có rất nhiều nhân vật phụ, nên chúng ta sẽ chỉ nói qua về một vài điểm về những người khác. Katsuki Bakugou là đối thủ chính của Deku. Deku và Bakugou (Deku gọi cậu là “Kacchan”) đã luôn là gã “lớn” trong trong trường, khu phố suốt cuộc đời cậu. Một kẻ đã phát triển siêu sức mạnh khi mới còn nhỏ (có khả năng tạo bom) và luôn được đối xử đặc biệt. Cậu ta luôn tốt ở bất kì việc gì và có phần ngạo mạn. Trong khi khác nhau về quá khứ, quan hệ đầu tiên giữa Deku và Bakugou là … nạn nhân và kẻ bắt nạt. Bakugou coi Deku như cỏ rác trong nhiều năm liền cho đến khi Deku có sức mạnh…cậu ta có vẻ không được thích thú cho lắm.

Deku có một vài người bạn thân là Ochaco UrarakaTenya Iida. Đến bây giờ thì Ochaco là nữ chính của bộ và Iida là lớp trưởng người cũng trở thành bạn của Deku. Ochaco điều khiển trọng lực và Iida có tốc độ. Họ không có nhiều đất diễn vì thời gian cho season 1 đi vào quá khứ của họ rất ít nên chúng ta chỉ thấy họ là bạn của Deku trong đầu season 1 thôi. Ochaco ra một cô gái tốt luôn đặt mình vào nguy hiểm để cứu mọi người. Trong khi Iida thì đang cố gắng có trách nhiệm là thành viên của gia đình của nhiều anh hung nổi tiếng. Cả hai đều dễ mến và tôi mong rằng chúng ta sẽ được thấy quá khứ của họ nhiều hơn và nhiều khoảnh khắc đáng nhớ của họ hơn. Season 1 chỉ có 13 tập và rõ ràng đang còn để nhiều chỗ trống cho các nhân vật phát triển.

Có rất nhiều nhân vật phụ mà bộ anime đã giới thiệu cho chúng ta. Từ học sinh đến giáo viên đến kẻ xấu. Tất cả là một ví dụ cho sức mạnh của bộ và cho thấy những năng lục thú vị như thế nào. Và cũng có nhiều năng lực có tác dụng phụ hay những thứ mà học sinh phải vượt qua hoặc bỏ ra. Một vài năng lực khiến họ cảm thấy buồn nôn, một vài năng lục khiến họ đau bụng nếu họ lạm dụng nó. Bộ cũng có những lí do tốt để nhiều anh hùng cùng tồn tại. Rất nhiều công ti làm việc với anh hùng để củng cố những gì họ tốt và khắc phục những điểm yếu của họ.

Tuy đều được làm không đến nỗi nào nhưng các nhân vật ở đây vẫn khá nhàm chán, chưa có chiều sâu, đôi khi gây khó chịu.

Nhưng cơ bản với một bộ shounen thì Boku no Hero Academy xây dựng nhân vật tương đối ổn.

Hình ảnh

Điểm cộng cho anime này là hình ảnh rất đẹp, studio Bones làm khá ổn phần này. Đồ họa của nhân vật và môi trường xung quanh được chăm chút kĩ lưỡng. Thiết kế nhân vật đa số ổn, đặc biệt là thể hiện khá tốt những biểu hiện trên khuôn mặt của Deku. Chúng ta có thể thấy được phong cách đặc trưng của Bones được thể hiện trong này.Những cảnh hành động được làm tương đối ổn. Sức mạnh Quirk được tạo rất thú vị, khiến cho những pha hành động thêm phần đẹp mắt.

Âm thanh

OP: The day – Porno Graffitti

ED: Heroes – Brian the sun

https://www.youtube.com/watch?v=WAZiWvwW6u0

Âm nhạc chắc chắn là điểm mạnh cho show diễn này. Có những khoảnh khắc âm nhạc hòa vào thực sự tuyệt vời và đem cảnh đó lên một tầm cao mới. Soundtrack khá tuyệt vời, đem đến cảm xúc cho người xem rất tốt. Các OP / ED là khá thống nhất, mặc dù không tuyệt vời. Tôi không nghĩ rằng chúng là những bài hát tôi sẽ nghe lại một cách thường xuyên, nhưng chúng cũng đủ cho bộ phim. Tốt, nhưng không tuyệt vời.

Không có phàn nàn gì về giọng nói của các nhân vật. Các seiyuu (diễn viên lồng tiếng) đều làm rất tốt công việc của họ.

Kết luận

Mùa giải đầu tiên kết thúc, được đánh giá cao bởi những pha hành động và những khoảnh khắc ấn tượng. Xứng đáng chờ đợi ss2.

Có hình ảnh mạnh mẽ, âm nhạc, và một dàn diễn viên chính không tồi, nhưng chưa đặc sắc.

Nếu mọi người đang tìm kiếm một ví dụ điển hình của loạt shounen thì đây chính là lựa chọn chính xác. Tôi tò mò để xem nhiều hơn từ thế giới này, nơi mà hầu hết mọi người có một số sức mạnh nào đó, nhưng một phần nhỏ lại không. Xem sự trỗi dậy của Deku để trở thành một anh hùng là điều mà ai cũng chờ đợi.

Hãy cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra trong ss2 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

20 Anime movie 2023 bạn không thể bỏ qua

[Review Anime] Lí giải về “Cuộc thảm sát” được gọi là Re: Zero tập 15