in

[Review anime] The Cat Returns – Sự trả ơn của bầy mèo

Nếu một ngày nọ, bạn cứu được một chú mèo khỏi bị xe tông, chú mèo vô cùng cảm động trước hành động của bạn và sau đó bạn được đưa đến vương quốc của loài mèo để trở thành vợ của thái tử thì bạn sẽ làm gì? Nếu bạn là fan chân chính của Studio Ghibli thì chắc hẳn bạn đã đoán được rằng đây là bộ phim nào rồi đúng không? Neko no Ongaeshi (Sự trả ơn của bầy mèo) sẽ đưa bạn đến với một thế giới nhiệm màu với vô vàn những chú mèo xinh đẹp.

Anime14-the-cat-returns-chu-meo-tro-ve

Nội dung chính

Một ngày khi đang trên đường đi học về, Haru, một cô học sinh trung học bình thường, đã liều mạng cứu sống một chú mèo khỏi bị xe tông. Hóa ra, nó không phải là một chú mèo bình thường mà là … hoàng tử của vương quốc Mèo! Chính vì vậy, để thể hiện lòng biết ơn, vương quốc của loài mèo đã tặng cho cô nhiều món quà và cuối cùng họ đã đưa cô đến với vùng đất của mình và muốn cô kết hôn với hoàng tử. Làm vợ một anh mèo là điều mà Haru chưa thể tưởng tượng và chấp nhận được, vì vậy, sau một vài lời khuyên, cô đến tìm sự giúp đỡ của “Văn phòng Thám tử Mèo”. Chỉ khi Haru nghĩ mọi việc cuối cùng cũng sẽ lại tốt đẹp, đoàn tùy tùng của hoàng gia đã xuất hiện và “bắt cóc” cô tới vương quốc của họ. Bây giờ phải phụ thuộc vào hai thành viên của “Văn phòng Thám tử Mèo” để cứu Haru trước khi cô phải chấp nhận việc “lấy chuột làm đồ ăn” trong suốt phần đời còn lại.

cat_page1_pic3

Đồ họa và âm thanh

Đây lại là một sản phẩm của Studio Ghibli (nổi tiếng với Spirited Away, Grave of the Fireflies, My Neighbor Totoro,…) cho nên chúng ta không có gì phải phàn nàn về chất lượng của bộ phim cả .Và mặc dù mình không thể nói rằng The Cat Returns là bộ phim mình yêu thích nhất của Studio Ghibli , mình chắc chắn mọi người sẽ không phải thất vọng về bộ phim này.

catreturns.1

Mảng hình ảnh trong bộ phim này cực kì hoàn hảo. Trong nhiều cảnh chúng ta có thể thấy những con phố ở Tokyo được hiện lên vô cùng sinh động và chi tiết. Nhưng xét theo khía cạnh khác, chúng ta có một vương quốc mèo ma thuật, nơi mọi thứ đều siêu thực một cách tuyệt vời. Trong khi có một số ít các cảnh CGI được hiện rõ, bạn sẽ không thể thấy được nhiều hiệu ứng lạ mắt ở đây. Toàn bộ ảnh hưởng gợi nhớ nhiều đến những bộ phim hoạt hình truyền thống. Âm nhạc đi kèm rất nhẹ nhàng, kì quái, và những bộ trang phục vừa phải mà không bao giờ quá hở hang.

Neko-no-Ongaeshi-HQR.remux-DualAudioNTV.1280x692.h2640CDC2145.mkv_snapshot_00.17.48_2013.04.08_11.08.55

Cách tốt nhất để xem movie này (mà sau khi xem qua nó ba hoặc bốn lần, mình đã có cơ hội để thử nghiệm) chỉ đơn giản là ngồi một chỗ và thưởng thức tất cả các chi tiết đẹp trong bộ phim. Từ những mật vụ kitty-cat cho tới chiếc túi golf “Puma” nhà vua mang theo, có rất nhiều yếu tố giải trí và ngạc nhiên dành cho bạn. Nhìn chung, đây không phải là một cách tồi để dành một giờ hoặc lâu hơn để thưởng thức bộ phim này.

d89a2caef807eb8cc8886aeca90b5622

Những điểm thiếu sót

Vậy thì những yếu tố nào còn chưa được hoàn thiện trong suốt bộ phim? Có một vài sai sót trong tổng thể bộ phim làm giảm hiệu quả của cả bộ phim. Đầu tiên và quan trọng nhất là khoảng cách đáng kể trong việc mô tả tính cách nhân vật. Một số trong dàn nhân vật chính của The Cat Returns được xây dựng rất tốt và thú vị. Thật không may, nhân vật chính không phải là một người như vậy. Haru mới đầu chỉ như một cô gái nhút nhát và hậu đậu, và sự trưởng thành của cô trong suốt bộ phim không được bộc lộ nhiều. Những chi tiết về việc này dường như bị ép buộc hoặc thêm vào như là một suy nghĩ đơn thuần. Nhân vật phản diện chính cũng theo một khuôn mẫu phản diện ích kỉ không có được sự yêu thích từ bất kì khán giả nào. Trái ngược lại là thế giới của Baron và Muta luôn có nhiều màu sắc, tuyệt vời, mỗi người có một cá tính riêng biệt khiến cho chúng ta rất thích thú khi được chiêm ngưỡng thế giới đó. Cả hai thực sự làm cho bộ phim hay hơn hẳn và bộ phim có lẽ cũng sẽ thú vị nhiều hơn nếu nó chỉ tập trung kể về họ.

images (2)images (3)

 

 

 

 

 

Thứ hai, và có thể chủ yếu là bởi những lý do đã nêu trên, bộ phim thiếu đi một chủ đề chung. Họ cố gắng để tạo ra một chủ đề nhưng những tác động bị giảm đi rất nhiều bởi sự thiếu kiên định của Haru và việc cô là một nhân vật không có trách nhiệm như thế nào. Đây là một sự thất vọng, đặc biệt là những bộ phim Ghibli luôn có đặc trưng là những nhân vật nữ mạnh mẽ. Nhưng nếu bạn có thể bỏ qua điều đó và chỉ đơn giản là thưởng thức như một niềm vui thì đây là một bộ phim rất phù hợp với bạn đó.

tải xuống (1)

Trong khi có sự khác xa với những tựa phim cùng hãng, The Cat Returns là một bộ phim rất đáng giá để bổ sung vào danh mục phim của Ghibli và là một bộ phim mà mình sẽ luôn cảm thấy thoải mái để giới thiệu cho mọi người, dù có là fan anime hay không đi chăng nữa.

images (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Top 10 anime về biển dành cho mùa hè do các Otaku bình chọn.

Inazuma Eleven xác nhận sẽ có Anime và Game mới