in

[Review] One Punch Man – Không đơn giản chỉ là “đấm phát chết luôn”

👊 Cốt truyện :

Câu chuyện diễn ra tại thành phố Z, Nhật Bản trong một thế giới viễn tưởng mà quái vật có thể bỗng dưng xuất hiện bất kỳ đâu và gây ra nhiều thảm họa. Nhân vật chính – Saitama luôn muốn trở thành một siêu anh hùng, anh tự tạo  ra một kế hoạch khổ luyện bản thân và trở nên mạnh đến nỗi dễ dàng đánh bại bất kỳ sinh vật nào bằng một cú đấm. Tuy nhiên, sau khi trở thành quá mạnh, Saitama cảm thấy nhàm chán trong những trận chiến của mình và luôn cố gắng để tìm đối thủ mạnh hơn để chiến đấu. Anh bằng cách nào đó thu hút những quái vật kinh dị đến nơi mình sống, từ đó gặp những kẻ thù mạnh, những người bạn mới, và thậm chí đệ tử của riêng mình, Cyborg Genos, và gia nhập Hiệp hội Anh hùng để tìm danh tiếng cho mình và thực thi công lý. Mặc dù đánh bại những con quái vật mạnh mẽ nhưng anh không được hiệp hội cũng như người dân coi trọng vì họ cho rằng một anh hùng giả mạo. Chỉ có một số nhỏ người thật sự tài giỏi, có hiểu biết mới công nhận tài năng đáng kinh ngạc của Saitama.

👊 Nhân vật :

1 – Saitama :

One Punch Man là một đột phá của loại anime về anh hùng, cốt truyện từ manga gốc đã rất khác biệt. Nếu bạn đã quen với kiểu diễn biến : ban đầu main yếu nhưng có tiềm năng, sau này tài năng phát triển hoặc kiểm soát được năng lực liền chính thức trở thành người hùng, rồi trải qua nhiều chiến thắng thất bại đắng cay mới trưởng thành lên thì đến với anime này bạn sẽ rất ngạc nhiên. Ngay đầu phim, Saitama không được giới thiệu như một anh hùng tiềm năng và có bạn bè, người thân ủng hộ, mà anh lập tức gây ấn tượng với cảnh “đấm phát chết luôn”. Saitama có một sự trưởng thành điềm tĩnh rất rõ ràng, do anh không phải đang ở lứa tuổi thiếu niên như nhiều nhân vật chính trong các anime shounen khác mà là người đã đi làm rồi thất nghiệp, có quan điểm riêng, lối sống riêng và sức mạnh lớn qua quãng thời gian dài khổ luyện. Khi xem, ấn tượng đầu của tôi về Saitama là anh có một điểm gì rất tương đồng với Gintoki của Gintama, nhưng tất nhiên điểm riêng của hai nhân vật vẫn nhiều hơn và nổi bật hơn, không hề đạo nhái. Và điều đó khiến tôi thích thú khi tưởng tượng một nhân vật tương tự Gintoki sẽ làm gì ở một bối cảnh anime thế này.

Saitama chịu áp lực rất lớn từ xã hội, từ những định kiến do Hiệp hội Anh hùng tạo nên, nhiều khi xem chỉ muốn xông vào chửi hộ. Nhưng không như cái tính cách trẻ trâu bốc đồng của nhiều nhân vật chính trong nhiều M/A lúc mới vào phim, Saitama vẫn bình thản, không quan tâm đến ý kiến của những người khác, anh giữ vững lập trường của mình. Đó là một điểm tôi rất thích ở nhân vật này. Sau khi gia nhập Hiệp hội Anh hùng và chứng kiến đủ về những thiếu sót của hệ thống này, Saitama chẳng còn quan tâm đến danh tiếng nữa. Không thanh minh khi bị scandal cướp công của người khác hay bị nói là một tên hentai bất tài, Saitama chấp nhận làm một người hùng thầm lặng với lý tưởng của mình. Saitama cuốn hút bởi những điều rất đơn giản mà lâu nay người ta cho là tầm thường, không xứng đáng để góp mặt trong anime, manga hay kể cả phim truyện. Với sức mạnh như thế, Saitama chẳng có hoài bão lớn để chinh phục, chẳng có cuộc phiêu lưu xa xôi nào, cũng chẳng hề kiêu ngạo, Saitama chỉ sống đơn giản với hai điều : bảo vệ trái đất và tìm kiếm một đối thủ mà không bị đấm phát chết ngay để chơi cùng.

2 – Những người ủng hộ Saitama :

Hiển nhiên, fan hâm mộ số 1 của Saitama là Genos – một Cyborg (nửa người nửa máy). Genos mới 19 tuổi, sau khi cả ngôi làng và cả gia đình bị người máy giết chết, bản thân cậu đang hấp hối chờ chết thì được một vị tiến sĩ cứu và trở thành một Cyborg được trang bị công nghệ tấn công hiện đại nhất. Mục tiêu của cậu là trả thù cho người thân, trong khi tìm kiếm kẻ đã giết hại gia đình, cậu cũng diệt trừ quái vật khi gặp. Một ngày cậu gặp một loại quái vật mạnh và bị giã đến suýt ấn nút tự hủy mình thì Saitama giết con quái đó với một cú đấm, chứng kiến điều đó, cậu rất shock và quyết định bái Saitama làm sư phụ. Genos là người luôn nghiêm túc, cậu được đánh giá là cấp S trong khi Saitama chỉ được cấp B, nhưng cậu luôn khâm phục sư phụ mình, đồng thời luôn cố gắng vượt qua anh. Đây là người công nhận và ủng hộ Saitama nhất trong toàn series (mặc dù anh thật sự chẳng quan tâm lắm về việc mình có được công nhận không).

Saitama cũng được công nhận bởi rất nhiều anh hùng lão làng như : Silver Fang (Bang), Child Emperor,… và tất nhiên cả kẻ thù, điển hình là Sonic (còn sống chết hẹn tái đấu cơ mà).

3 – Nhân vật phản diện :

Nhân vật phản diện trong “One Punch Man” dù là người hay quái đều phản ánh chính những tội lỗi của con người ở thế giới thực. Có thể thấy rõ, quái vật đại diện cho những loại tội lỗi của chính con người. Có loại tìm kiếm sức mạnh bá chủ, có lòng tham vô đáy như Mosquito Girl (nữ vương muỗi). Có loại ngạo mạn về sức mạnh của mình và khát máu, thích giết chóc như Carnage Kabuto (quái vật mạnh nhất ở Ngôi nhà của sự tiến hóa). Cũng có loại hận đời tự biến mình thành quái vật để trả thù như Crabrante (con quái vật cua mặc sịp trắng). Và, tất nhiên không thể thiếu loại muốn xâm lược và cai trị trái đất – Boros.

Không chỉ có quái vật, kẻ phản diện cũng có con người, như Bác sĩ Genus của House of Evolution (Ngôi nhà của sự tiến hóa) – người bị ám ảnh với cái nghiên cứu điên rồ của mình về việc tiến hóa con người. Và có khi ta thấy rõ kẻ phản diện, quái vật cũng là nạn nhân của xã hội. Như Hammerhead (Đầu búa), từ một thanh niên thất nghiệp, anh ta thành lập hẳn một nhóm quấy phá tên là “Paradise” (Thiên đường) toàn những thành viên cạo đầu đi khủng bố.

Các nhân vật phản diện được xây dựng rất đa dạng, với đủ loại sức mạnh, mục tiêu riêng, hoàn cảnh riêng. Mỗi lần xem tập sau, đọc chap manga sau, tôi còn mong chờ được thấy kẻ phản diện tiếp theo như thế nào hơn là mong chờ nhân vật chính.

👊 Đồ họa – Âm thanh :

Tôi thật sự ấn tượng với nét vẽ của manga và anime này. Nhìn rất đụt đúng không ? Là một đứa chuyên tìm manga/anime hài hước, độc, lạ để xem, ngay từ khi nhìn teaser của anime, tôi đã rất mong chờ ở nó. Tôi nghĩ việc anime, manga có một nét vẽ riêng là rất quan trọng, đặc biệt quan trọng với anime shounen, seinen, ví dụ một số bộ có nét vẽ rất riêng : Gintama, One Piece, Berserk, Hunter X Hunter,… Chứ tôi không nghĩ manga/anime là phải nét vẽ đẹp, nhìn các nhân vật nữ nhìn xinh đẹp, các nhân vật nam nhìn ngầu lòi soái ca. Đây cũng là một nét hấp dẫn của manga/anime, nhưng dù nét vẽ đẹp thì những bộ hay cũng có nét riêng, nếu giống nhau quá sẽ rất nhàm.

Đó là lí do One Punch Man ghi điểm với nét vẽ kiểu này. Hơn nữa, trước đây ta thấy những main khủng đều có tóc tai đầy đủ, thậm chí hình như tóc càng dài thì sức mạnh càng lớn (troll thôi), nhưng đây là lần đầu tiên ta thấy một main mạnh và không có tóc, nhưng vẫn không kém phần thu hút người xem. Không chỉ thế, tác giả còn linh hoạt chuyển đổi phong cách vẽ, từ đao đụt chuyển sang ngầu, và các trận đấu dù đấm phát chết ngay nhưng được vẽ dựng cảnh rất cuốn hút, 1 cú đấm thôi nhưng ghi lại từ góc độ đẹp =)) Âm thanh sinh động và OP cũng rất hay, nó từng đứng top các bảng xếp hạng OP, ED anime những tháng cuối năm 2015.

👊 Sức hấp dẫn của anime nằm ở đâu :

Ngay khi xem phần mở đầu, tôi tự hỏi main đã mạnh thế này thì anime nói về cái gì nữa ? Điểm đặc biệt của anime chính là main ngay từ đầu đã quá khủng, chẳng gặp khó khăn nào trong việc giết quái. Thông thường, ta đã quen với loại main ban đầu yếu, sau cố gắng mạnh lên, cả bộ anime như 1 chặng đường của nhân vật, còn với “One Punch Man”, trong anime nói Saitama muốn tìm một đối thủ mạnh, nhưng đó có thật là mục đích phát triển diễn biến của phim ? Ban đầu tôi cũng cho rằng : “À, chắc OPM chỉ là 1 bộ comedy nhảm thôi. Tìm đối thủ mạnh, nhiều anime đã xây dựng trên nền tảng đó rồi.”

Nhưng sự thật không đơn giản vậy, càng xem, tôi càng nhận ra ý nghĩa của anime, từ việc quái vật phản ảnh đời sống thật sự của xã hội Nhật Bản : chèn ép, gò bó con người, đời sống tù túng,… cho đến những định kiến của mọi người về một kẻ khác biệt như Saitama. Tài năng chỉ được số ít công nhận, Saitama vẫn giữ lập trường của riêng mình. Hài hước, giải trí có, nhưng những đoạn bi tráng cũng xuất hiện nhiều, hơn nữa là anime còn mang lại nhiều thông điệp. Cuối cùng tôi đã có được kết luận cho mình : One Punch Man không xàm. Ý kiến lên phường.

Các bạn muốn bộ anime nào tiếp theo được Manganetworks review ? Comment bên dưới đề cử nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Anime Natsume Yuujinchou season 5 sẽ ra mắt vào tháng 10 tới

Lý giải tại sao Studio Ghibli không làm Ponyo phần 2