in

[Review Anime] Accel World – Khi main heo quẩy game

Hôm nay tôi sẽ review về một anime từ năm 2012 nhưng cho đến nay vẫn chưa hết hot đối với những fan của anime về game : Accel World

1 – Cốt truyện :

Accel World kể về Haruyuki Arita, một anh chàng mập mạp luôn bị bạn cùng lớp bắt nạt. Cậu ghét thế giới thực và hay trốn vào một thế giới thực tế ảo, nơi cậu có điểm cao nhất trong trò chơi yêu thích của mình, Squash. Một ngày, cậu rất ngạc nhiên khi thấy điểm cao của mình đã bị ai đó vượt qua. Nó chẳng khác gì đòn chí mạng giáng xuống cậu. Nhưng chính lúc đó, cô gái nổi tiếng nhất trường, Black Snow Princess (Kuroyukihime), đã lại gần cậu. Cô đã hỏi liệu cậu có muốn thay đổi cuộc sống hiện tại của mình hay không. Và cậu đã trả lời là có. Cô gái ấy đã bày cho cậu một cách. Tất cả những gì Haruyuki phải làm là cài đặt một chương trình mà cô gái đó đã đưa cho cậu. Chương trình này được gọi là Brain Burst và nó có sức mạnh để làm thời gian dừng lại bằng cách tăng tốc sóng não của một người trong thế giới thực. Cậu sử dụng sức mạnh của Brain Burst để tạm thoát khỏi cuộc sống thực với những kẻ bắt nạt cậu và hạnh phúc với điều này. Tuy nhiên, cậu cũng sớm nhận ra rằng Brain Burst còn nhiều hơn là một công cụ hữu ích để cải thiện cuộc sống của mình. Chương trình này thực ra là một trò chơi thực tế ảo với nhiều người chơi chiến đấu trực tuyến. Cậu phải thu thập Burst Points để giữ chương trình không biến mất và trở về bình thường.

2 – Cảm nhận ban đầu :

Anime cộp mác ecchi rồi cả hành động và game, tôi đã nghĩa đây sẽ là một anime khá lạ và phức tạp. Tôi cũng phải thừa nhận rằng tôi đã bị cuốn hút và nghĩ đây là một anime khá thú vị để xem vì nó làm theo nguyên mẫu của các Shounen anime nhưng lại đẩy xa ranh giới hết mức với những điều mới mẻ mà chúng ta chưa gặp trong bất kỳ shounen anime nào trước nó. (Thật ra lời khen về cái mới mẻ này nên dành cho bản gốc là Light Novel)

Trước hết, anime này phức tạp là bởi những thuật ngữ trong phim. Trò chơi Brain Burst được xây dựng rất chi tiết. Tôi đã nghĩ rằng anime được chuyển thể từ một game RPG nhưng cuối cùng phát hiện thực ra nó chuyển thể từ light novel với luật chơi được giải thích rất chi tiết. Brain Burst là một trò chơi chiến đấu và khi bạn chiến đấu, bạn có điểm. Bạn dùng điểm đó để lên level. Level cao nhất là mười và giải thưởng của việc đạt đến level này là bạn sẽ được gặp người tạo ra chương trình bí ẩn này. Tuy nhiên, khi một người chơi nào đó đạt đến level này, trò chơi sẽ vĩnh viễn bị gỡ bỏ và mãi mãi biến mất khỏi thế giới này. Để ngăn chặn điều này, tất cả người chơi level 9 đã tạo nên một “lệnh ngừng bắn” và chia trò chơi thành nhiều phần để tất cả cùng quản lí. Avatar mà người chơi sử dụng được tự động tạo từ chính chấn thương tinh thần của họ. Avatar là đại diện của nỗi sợ hãi và những điểm yếu của người chơi. Họ có những khả năng chỉ duy nhất mình họ có và sẽ được xếp vào nhiều loại màu sắc với những điểm mạnh và điểm yếu của riêng họ. Trò chơi sẽ gia tốc não bộ để một giây trong thế giới thực là 1000 giây trong thế giới thực tế ảo. Còn rất nhiều chi tiết khác về Brain Burst mà anime đã dần tiết lộ nhưng đây là những điều cơ bản.

Họ dành sáu tập chỉ để giới thiệu các nhân vật và vai trò của họ trong anime. Quá trình này khiến người xem cảm giác nhàm chán vì nó diễn ra khá lâu, nhưng thật ra trò chơi Brain Burst đã từ từ giới thiệu chính nó cũng như thiết lập nên thế giới của riêng nó. Và điều này cũng dần kích thích trí tò mò của người xem bởi trò chơi này quá sức hấp dẫn. Có một điều anime đã không giải thích nhiều và đó là bối cảnh của anime. Nó được thiết lập ở Tokyo năm 2046, khi thế giới đã hoàn toàn ảo hóa và gần như tất cả mọi thứ đều là công nghệ cao. Cư dân trong thời đại này sử dụng Neuro Linkers, một thiết bị mà bạn có thể gắn ở cổ và về cơ bản nó đóng vai trò của một cái máy tính chiếu hình ảnh ba chiều mà chỉ có bạn có thể nhìn thấy. Bạn có thể gõ bàn phím, gửi email, gọi điện thoại cho một người bạn và thậm chí còn có thể chơi trò chơi thực tế ảo (virtual reality – VR). (Nó thật sự là một thiết bị mà tôi muốn sở hữu.) Nhưng dù sao thì hiện trạng của anime cũng mất sáu tập phim để thiết lập, chủ yếu là về Haruyuki từ từ khám phá ra các hoạt động bên trong trò chơi và dần bị mê hoặc bởi cô gái nổi tiếng nhất trường. Cậu biết ơn cô vì cô đã mang ý nghĩa của cuộc sống về với cậu và đã thề sẽ trở nên mạnh mẽ để bảo vệ cô. Nhưng sự thật là Kuroyukihime đã lên tới level 9 nên cô chủ yếu bảo vệ cậu. Và cô cũng có cảm giác đặc biệt với Haruyuki mà chưa bao giờ cảm thấy như thế với bất kì người con trai nào. Ngoài ra, phiên bản anime đã làm một công việc tuyệt vời là đi đi lại lại giữa những câu chuyện mà không làm các sự kiện nguyên mẫu bị áp đảo.

3 – Nhân vật :

Càng về sau tôi thấy anime này là một tác phẩm của sự sáng tạo. Tôi đã quen với những người bình thường không có khả năng nổi trội gì trở thành “người được chọn” – chẳng hạn những thiếu niên như Yosuke trong “Yu Yu Hakusho”, Saito trong “Zero no Tsukaima” hoặc thậm chí Shuzo trong “Now and Then, Here and There”, các bộ ấy đã miêu tả loại nhân vật chính rất bình thường với cơ thể gầy gò, yếu hơn so với những nhân vật khác rồi khiến chúng ta dần ngưỡng mộ khi họ trở nên mạnh hơn. Đó là những nhân vật có đôi chút tương đồng với chúng ta, vì vậy khi thấy một nhân vật vừa lùn vừa có một cơ thể tròn trĩnh đóng vai trò anh hùng, tôi thấy rất lạ lẫm và có phần chán chường khi xem. Nhiều người đã quen xem anime với những nhân vật đẹp đẽ thì đến với anime này chỉ nhìn thôi đã thấy không thích rồi. Tôi muốn đặt tên cậu là “phiên bản anime của Cartman trong South Park”. Phải công nhận nó đổi mới ở điểm : anh hùng không rập khuôn các shounen anime khác. Cậu ấy là nguyên gốc, độc đáo và thú vị.

Haruyuki có lẽ béo nhưng phải công nhận cậu có tính cách phù hợp với vai trò của một nhân vật chính trong phim Shounen. Cậu luôn cố vượt qua mặc cảm tự ti và chiến đấu mỗi lần đối mặt với vấn đề nào đó. Tôi ngưỡng mộ cái sự thật rằng cậu đã dám đối mặt với tất cả những vấn đề của mình và vượt qua chúng. Cậu xuất phát từ một học sinh bị bắt nạt rồi từ từ biến thành một chàng trai biết tự mình đứng dậy và độc lập trong mắt cô gái nổi tiếng nhất trường. Những trận chiến trong anime này như được nêm thêm một chút gia vị của sự mặc cảm lấy từ nhân vật chính. Cậu là loại người ban đầu hay nói “Tôi không thể làm được” nhưng khi cần thiết cậu vẫn đánh trả. Rồi gây bất ngờ với chúng ta khi cậu chiến quá sức ngầu . Phải như vậy mới đúng là các trận đánh trong Shounen anime, anime này đã làm được một công việc tuyệt vời.

Nhưng chúng ta lại càng ghét cậu ấy vì đã gặp may với một người hấp dẫn như Kuroyukihime, bạn hẳn ban đầu sẽ có cảm giác muốn chống lại anime này vì đã cho chúng ta một anh hùng mà chúng ta sẽ không bao giờ có cảm tình. Tôi cũng thật sự không thích cái hư cấu mà anime xây dựng rằng main như thế lại có một hot girl bên cạnh. Nhưng điều tôi thấy hạn chế nhất là tôi chống lại cái sự thật nhà sản xuất dựng những cảnh như thế này,với kiểu nhân vật như thế :

Thật không thể tin nổi!!

Ngoài ra còn có những vai nhỏ trong anime này gây được ấn tượng lớn với người xem.

4 – Đồ họa và Âm thanh :

Thiết kế nhân vật trong anime khá đơn giản và gần gũi. Trong thế giới thực, nam chính đúng kiểu béo tròn như nhiều thanh niên mê game ngoài đời, còn cô bạn hotgirl của trường thì tất nhiên xinh đẹp. Còn trong game thì tất nhiên là thiết kế rất ảo, rất hư cấu giống như các anime về game khác. Xem anime tôi thật sự liên tưởng đến các game RPG chứ không chỉ coi đây là anime.Nét vẽ của anime đậm chất Shounen, thiết kế trang phục trong game mang hơi hướng Mecha và phần nào tương đồng Sentai.Trang phục, đặc biệt là của các nhân vật nữ, rất đẹp, rất bắt mắt. Đặc biệt, tôi đánh giá cao vì các nhân vật đều có một ngoại hình, trang phục riêng biệt, không có cảm giác nhân vật này thiết kế tương tự nhân vật kia.

Nét vẽ của anime đậm chất Shounen, thiết kế trang phục trong game mang hơi hướng Mecha và phần nào tương đồng Sentai.Trang phục, đặc biệt là của các nhân vật nữ, rất đẹp, rất bắt mắt. Đặc biệt, tôi đánh giá cao vì các nhân vật đều có một ngoại hình, trang phục riêng biệt, không có cảm giác nhân vật này thiết kế tương tự nhân vật kia.

Cảnh chiến đấu thì tuyệt vời, họ dùng dùng những kỹ thuật trong điện ảnh vào anime, tái hiện từng đoạn rung chuyển, từ các góc khác nhau, zoom in và zoom out khiến ta có cảm giác như thực sự có camera đặt trong thế giới 2D để ghi lại những cảnh này. Và họ còn chèn những đoạn dẫn chuyện vào phần chiến đấu, giống như bình luận trận đấu, nó khiến người xem càng hứng khởi.

Còn về âm thanh, OP và ED phù hợp với anime. “Chase the world” mang giai điệu đặc trưng của OP thể loại Shoune : Beat nhanh, âm thanh đến từ các nhạc cụ rất ấn tượng và giọng của May thì tuyệt vời. OP thứ hai là “Burst The Gravity” do ALTIMA trình bày. Tương tự OP kia, nó cũng có một giai điệu ấn tượng bắt tai. Anime cũng có 2 ED, bài thứ nhất là “→unfinished→” bởi KOTOKO, beat cũng sôi động và bài nhạc tràn đầy năng lượng. Và bài cuối “Unite” do Sachika Misawa thể hiện, sự thật là, nó cũng có kiểu giai điệu như 3 bài trước. Về cái này, tôi thấy họ hơi đặt quá nhiều năng lượng vào cái bài nhạc mạnh mẽ, nếu 1 trong 4 bài nhạc chính này có một bản ballad hay thì sẽ khiến anime cuốn hút hơn. Tôi không đánh giá cao sự sáng tạo trong phần nhạc của anime.

Review đến đây là kết thúc, cùng xem điểm của anime nhé.

Ivy và Trần Chân của Team Manganetworks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

12 điều bất thường trong tập 3 của Food Wars: Second Plate

Từ Death Note cho đến Death Parade: những bộ anime về “thế giới bên kia”