in

Từ Death Note cho đến Death Parade: những bộ anime về “thế giới bên kia”

Đã bao giờ bạn tự hỏi bạn sẽ đến đâu sau khi chết? Liệu thiên đường có tồn tại hay không? Liệu địa ngục có thật hay không? Đó là câu hỏi đã được tranh luận trong nhiều ngàn năm, và không ai có thể đưa ra kết luận chính xác. Nhưng anime cũng có một số ý tưởng của riêng mình về những gì sẽ xảy ra trong kiếp sau của chúng ta. Dưới đây là một danh sách không đầy đủ về một số anime thú vị đã miêu tả về thế giới bên kia. Nhưng cũng phải nói trước, bài viết này sẽ spoil trước nội dung của một số anime rất phổ biến, người đọc hãy cân nhắc cẩn thận!

1. Death Note

Một anime kinh điển, Death Note là câu chuyện kể về Light Yagami, một học sinh trung học đã tìm thấy một cuốn sổ tay được gọi là “Death Note”. Sử dụng cuốn sổ này rất đơn giản, bất kỳ ai bị viết tên vào sổ sẽ chết, miễn là nhớ được khuôn mặt của người muốn giết chết trong khi viết tên của họ. Ngoài Death Note còn có một Shinigami đáng sợ tên Ryuk (có vai trò như người viết nên luật lệ của cuốn sổ), đã cảnh báo Light rằng bất cứ ai từng sử dụng Death Note thì khi họ chết sẽ không thể bước vào Thiên Đàng hay Địa ngục được nữa.

Và bây giờ câu hỏi còn lại là: những người này sẽ tới nơi nào? Đã có rất nhiều giả thuyết. Chẳng hạn một số người đã suy đoán rằng những người sử dụng Death Note sẽ biến mất vào khoảng không của hư vô tuyệt đối. Nhưng cứ tạm dẹp qua một bên và thử nghĩ xem Ryuk đến từ nơi nào đã; một khu đất hoang đầy lõi táo mục nát, bầu trời thì đầy bão tố và những Shinigami đáng sợ thì đánh cược những gì họ sở hữu (mà có thể là họ chẳng có gì đâu). Liệu đây có thể là luyện ngục mà Light sẽ tới? Dường như có một thế giới mà chúng ta có thể nhìn thoáng qua, nhưng cuối cùng cũng không thể biết được chính xác thế giới đó như thế nào.

2. Death Parade

Death Parade lại bóp méo một chút về cái chết khiến phim trở nên thú vị hơn.
Hãy tưởng tượng khi chúng ta chết, chúng ta sẽ hướng thẳng đến một quán bar. Nhưng quán bar này không giống như quán bar mà những thanh niên đủ 18 tuổi sẽ đến. Nơi đây giấu nhiều bí mật, và bí mật lớn nhất chính là những kí ức bị xóa khỏi những vị khách đã chết đến quán bar này. Khách của quán không thể nhớ tại sao họ lại chết, nhưng họ vẫn mang theo toàn bộ nỗi rối loạn trong họ: giết người, bị bỏ rơi, bị phản bội, ly hôn; những người này là đại diện cho nhiều cuộc sống đáng thương khác nhau.

Thế giới bên kia trong Death Parade sẽ như sau: sẽ luôn có một cặp hai người cùng đến, những người mới chết này sẽ gặp Decim, người phục vụ quầy rượu trong quán. Khách thường hỏi họ đang làm gì ở đây, nhưng Decim không bao giờ trả lời mà chỉ nhấn mạnh rằng họ nên chơi một trò chơi để giết thời gian.

Những trò chơi này luôn đầy nỗi đau tâm lý và tình cảm, khiến những kỷ niệm của hai vị khách vừa chết lũ lượt quay lại. Còn mục đích của trò chơi là gì ư? Để xem vị khách nào sẽ được tái sinh và sống kiếp sau, còn vị khách nào sẽ đi thẳng xuống địa ngục.

3. Hell Girl

Nếu trên đời có loại khả năng đặc biệt không chỉ có thể loại bỏ một người nào đó khỏi cuộc đời bạn mà còn gửi thằng được kẻ đó xuống địa ngục, bạn có muốn sử dụng được nó không ? Giờ, nếu bạn nói có, thì vẫn còn một điều kiện nữa, chính là khi bạn chết đi, bạn cũng sẽ bị ràng buộc với địa ngục. Sau khi nghe xong, chắc hẳn phần nào trong bạn cũng đang cân nhắc đến việc có nên hấp nhận điều khoản này không, nhưng các nhân vật trong Hell Girl thì sẵn sàng đối mặt, nhiều người đã nói “có” với dịch vụ trả thù như thế.

Hell Girl là một câu chuyện về việc con người tìm kiếm sự trả thù những kẻ đã giày vò cuộc sống của họ bằng một lời nguyền. Người phụ trách cung cấp dịch vụ trả thù đó chính là Hell Girl – tên thật là “Enma Ai” qua một website tên “Hell Correspondence” (Tạm dịch : Thư gửi Địa ngục). Người muốn dùng dịch vụ sẽ phải gõ tên nạn nhân vào trang web và Ai sẽ đến cùng với một bản hợp đồng. Thường thì những nhân vật ấy đều cho kẻ thù một cơ hội, tuy nhiên truyện thường kết thúc bằng việc nhân vật chính trong mỗi tập đó rút sợi dây trên búp bê rơm và gửi kẻ thù xuống địa ngục. Một khi nhân vật chính của mỗi tập rút dây, những người bị lôi xuống địa ngục thường bị Ai trừng phạt bằng chính những tội lỗi mà người đó phạm phải.

Dù vậy, đừng lừa dối Hell Girl, vì cô ấy sẽ không hại những người vô tội lương thiện, ngược lại bạn sẽ là kẻ lên con thuyền hướng thẳng xuống địa ngục.

4. Dragon Ball Z

Phần tiếp theo của anime kinh điển Dragon Ball với một phần trong cốt truyện nói về những việc diễn ra sau khi sau khi nhân vật chết, trong Dragon Ball, cái chết chỉ là tạm thời vì nhân vật có thể dùng ngọc rồng ước cho một người đã chết quay trở lại.

Nhưng chính xác thì thế giới bên kia như thế nào ? Nếu bạn là người tốt và bạn chết, bạn sẽ được sống một cuộc sống vĩnh hằng tốt đẹp. Còn nếu bạn không tốt, bạn sẽ mất đi cơ thể, biến thành một đám mây không thể giao tiếp với ai.

Nhưng ít ra vẫn đỡ hơn một kẻ xấu, xuống địa ngục tối tăm, ẩm thấp và kinh dị, cơ thể của họ vẫn có đầy đủ sức mạnh như khi còn sống, vì thế tốt hơn hết bạn tránh làm những thứ khiến bản thân phải xuống đó, nếu không bạn gặp những kẻ hung bạo đó thì xác định luôn nhé.

Ivy và Trần Chân thuộc team Manganetworks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

[Review Anime] Accel World – Khi main heo quẩy game

Bảng xếp hạng Anime mùa hè tuần thứ nhất: “Sống lại” là quán quân đầu tiên