in

Người máy Gundam – Liệu chúng có thể thành sự thật?

Năm 2012, Đảng Tự Do Dân Chủ Nhật Bản đã từng tạo tiếng vang lớn khi “nghiêm túc xem xét” khả năng của “Dự án phát triển người máy Gundam” (Gundam Development Project). Trước đó, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ thuộc Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã từng tổ chức triển lãm về các thiết bị dưới mặt đất với tên gọi “Hướng tới sự nhận thức rõ ràng về Gundam” trong một hội nghị vào năm 2007. Từ những thông tin trên, người ta tin rằng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang tìm cách xây dựng các cỗ máy Gundam ngay tại thế giới thực và để tìm hiểu thực hư của câu chuyện trải dài suốt một thập kỷ này, website Oricon News đã quyết định điều tra xem tình trạng hiện tại của các dự án được gán mác hệ thống Gundam.

Xe thiết giáp phòng không tự động Type 87

 

Xe thiết giáp phòng không tự động Type 87 được cho là chính chiếc RMV-1 Guntank II từng xuất hiện trong Mobile Suit Zeta Gundam. Tuy nhiên, một nhân vật cấp cao thuộc lực lượng Lực lượng phòng vệ giải thích cho sự tương đồng trên là do trước giờ người dân Nhật Bản chưa từng thấy một xe thiết giáp nào như vậy nhưng mọi người đã từng bắt gặp chiếc Guntank II trong Gundam có những đặc điểm giống như mẫu xe chính phủ Nhật Bản giới thiệu. Chính vì lẽ đó, mọi người đặt tên Type 87 là “Guntank”.

Những fan lâu năm Gundam dự đoán rằng một thế giới sự dụng các công nghệ thuộc vũ trụ Gundam sẽ sớm thành hiện thực sau sự xuất hiện xe thiết giáp Guntank. Tuy nhiên, một lần nữa, người phát ngôn thuộc Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã bác bỏ những tin đồn trên. Ông giải thích rằng một nhà nghiên cứu trong Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ đã gán thêm từ “Gundam” cho những thiết bị của ” Hệ thống thiết bị cá nhân tiên tiến” (Advanced Personal Equipment System) nhằm mong muốn người dân dễ nắm bắt và hiểu rõ hơn việc họ đang làm.

Advanced Personal Equipment System

 

Ngoài ra, người phát ngôn cũng cho biết rằng dự án “Advanced Personal Equipment System” đã hoàn thành, nhưng những công nghệ hiện tại mà chúng ta đang phát triển đó là những bộ giáp điện tử có khả năng cường hóa tính di động và duy trì khả năng di chuyển trong những nơi địa hình hiểm trở.

Vì vậy, có thể nói những con robot khổng lồ trong thế giới Gundam có lẽ sẽ chỉ xuất hiện trong mỗi giấc mơ mà thôi. Cơ quan Thu thập, Công nghệ và Hậu cần quân sự của Nhật Bản cũng đã xác nhận rằng hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào chế tạo những cỗ máy như vậy để thay thế người lính. Tuy nhiên, việc những thiết bị không người lái trở nên ngày càng phổ biến như hiện nay, thì việc phát triển những công nghệ mới tân tiến gần với những điều chúng ta có thể thấy trong thế giới Gundam có thể sẽ không còn xa vời.

Chính Yoshiyuki Tomino đã lên ý tưởng khi tình cờ nhìn thấy những bộ giáp cường hóa của Robert A. Heinlein trong Starship Troopers và từ đó sáng tạo ra dòng Gundam nổi tiếng cho đến nay. Tuy nhiên, những robot Gundam to gấp 10 lần so với cơ thể con người nhưng trong thế giới vô thực ấy lại chính là ý tưởng, cảm hứng cho chính các nhà khoa học nghiên cứu ở thế giới thực hướng tới.

What do you think?

17 Anime đầy cảm xúc khiến cứ mỗi lần khán giả xem là lại “cảm động đến phát khóc” thì thôi

Thành viên gen 1 Nogizaka46 nhận vai nữ chính cho live-action Video Girl Ai 2018