in

Luật bản quyền khiến giới Cosplay “lao đao”

Nhật Bản vốn là nơi khởi đầu cho ngọn lửa đam mê văn hóa 2D, cũng là nơi mà văn hóa cosplay đạt đến tầm thành công rực rỡ. Tuy nhiên, các bạn cosplayer đã trở nên vô cùng căng thẳng, thậm chí là hụt hẫng vì độ khắt khe trong bộ luật bản quyền của xứ sở mặt trời mọc, và lại càng đáng lo lắng hơn khi chỉ còn vài ngày nữa là lễ Halloween chính thức diễn ra.

Ngày lễ Halloween đang cận kề, đây cũng là lễ hội hóa trang mà các cosplayer khắp nơi trên thế giới vô cùng yêu thích. Vào ngày này, hàng triệu người, trong đó có người dân Nhật Bản, vẫn thường hay diện những bộ trang phục xinh đẹp để hòa mình vào không khí vui vẻ của lễ hội đầy ma quái. Nhưng có một số điều vẫn cần phải cân nhắc khi chính những hoạt động hóa trang ấy lại có thể vi phạm vào luật bản quyền của Nhật Bản.

Cosplay các nhân vật trong Anime – Manga – Game sẽ có thể vi phạm luật bản quyền Nhật Bản. (Cosplayer: Anh Nguyen)

Theo trang mạng Oshiete! goo, luật sư Ookuma Yuuji (văn phòng luật sư Toranomon Law and Patent Office) đã khẳng định rõ ràng rằng việc vận những trang phục cosplay từ các tác phẩm Anime – Manga – Game là hành vi sao chép bản quyền, vi phạm điều thứ 21 – 27 của Luật bản quyền Nhật Bản.

Ông Ookuma cho biết thêm việc may các trang phục hóa trang cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh vi phạm quyền tác giả. Trong trường hợp cá nhân tự may trang phục thì điều đó được cho phép vì đây là sản phẩm dành cho mục đích “sử dụng cá nhân”. Nhưng nếu may trang phục cho người khác nhằm mục đích thương mại thì đây chính là hành vi vi phạm bản quyền tác giả.

Coser Hoàng Sơn (Ludwig Kakumei), một trong những cosplayer nổi tiếng của Trung Quốc. Hầu hết các trang phục, concept, phụ kiện đều do chính một tay anh thực hiện.

Bên cạnh đó, luật sư cũng khuyến khích các bạn cosplayer nên nắm rõ những thông tin cần thiết về tác giả bản quyền mà họ cosplay để tránh phải những rắc rối không đáng có. Điều đó tương đương với việc họ phải xin phép các tác giả rồi mới tiến hành làm trang phục, và việc xin bản quyền cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Chính tin tức này không chỉ ảnh hưởng đến cosplayer nước ngoài, mà các bạn cosplayer Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Bạn Anh Nguyen (một cosplayer ở TP.HCM) cho biết:

Trước giờ thì mình chỉ có khả năng làm phụ kiện, còn trang phục phần lớn đều phải dựa vào sự giúp đỡ của bạn bè. Tin tức này thật sự làm cho nhiều bạn cosplayer khá hoang mang, gây nhiều khó khăn cho các bạn muốn tham gia vào giới cosplay, cũng như các cửa hàng mua bán phục trang.

Anh Nguyen (Ryuuko Matoi ), Kill La Kill.

Nhật Bản vốn là nơi khởi đầu cho ngọn lửa đam mê văn hóa 2D, cũng là nơi mà văn hóa cosplay đạt đến tầm thành công rực rỡ. Có thể nói, các bạn cosplayer đã trở nên vô cùng căng thẳng, thậm chí là hụt hẫng vì độ khắt khe trong Luật bản quyền của xứ sở mặt trời mọc, và lại càng đáng lo hơn khi chỉ còn vài ngày nữa là lễ Halloween chính thức diễn ra.

Tất cả các cosplayer đều muốn bày tỏ niềm yêu mến đặc biệt với những nhân vật, tác phẩm cũng như tác giả thông qua dự án mà họ thực hiện. Hơn nữa, việc may và mua bán các trang phục cosplay cũng đã diễn ra xuyên suốt thời gian qua vì không phải ai cũng có đủ khả năng và thời gian để tự làm ra trang phục cho chính mình. Nhưng luật chính là luật, chúng ta cần phải tuân theo để đảm bảo trọn vẹn quyền lợi, cũng như thể hiện sự tôn trọng dành cho tác giả mà chúng ta yêu mến.

The Otaku Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Top 20 Anime kinh dị hay nhất

Hibike! Euphonium sẽ có season mới và có thêm phiên bản movie