in ,

Liệu anime có thể giải thích được hiện tượng du hành thời gian?

Hiện dạo gần đây những anime về du hành thời gian không không còn xa lạ gì nữa đối với những fan anime, với cốt truyện hấp dẫn, và những plot twist “hại não,” nhưng những thuyết về du hành thời gian xuất hiện trong đây khiến tôi cảm thấy rằng nó không hợp lí lắm.

Tôi không có ý nói rằng những anime này là không hay. Tôi đều yêu thích chúng, chỉ trừ phần về du hành thời gian.

Du hành thời gian qua vũ trụ đơn

“Steins;Gate” và “The girl who leapt throughout time” là hai trong số nhiều bộ phim có thể gỡ rối cho đề tài hóc búa này. Cả hai đều giống nhau ở điểm: cả hai đều sử dụng công nghệ tiên tiến để vượt thời gian, nhưng Steins; Gate giải thích rõ ràng hơn (cơ mà cũng rất khó để giải thích về việc du hành thời gian chỉ qua một bộ phim). Future Gadget (phụ tùng tương lai) #8 là một chiếc lò vi sóng có thể tao ra 1 lỗ đen để đưa đồ vật về quá khứ.

Du hành thời gian sử dụng 3 cách thức chủ yếu, 1 trong số đó là sử dụng lỗ đen. Đặc biệt, Steins; Gate sử dụng ” lý thuyết hố đen của Kerr “, đó là tránh điểm trung tâm của các hố đen (điểm kì dị – singularity), và đưa bạn sang lỗ trắng (White hole). Về mặt lý thuyết, lỗ đen có thể cho phép du hành thời gian, nhưng để tạo ra 1 lỗ đen cần phải phá hủy một ngôi sao neutron. Thiếu bất cứ một thứ gì cũng không thể tạo ra cả hai lực hướng tâm và lực hấp dẫn của một hố đen Kerr, thậm chí nếu như bạn chỉ đang cố gắng để gửi một tin nhắn.

Bạn không thể phá hủy một ngôi sao neutron trong lò vi sóng, và đó là lý do “Steins; Gate” ra đời.

Du hành thời gian qua một vũ trụ khác

Không nhiều anime có thể giải thích được hiện tượng này thông qua khoa học, thế nhưng The Melancholy of Suzumiya Haruhi cũng đã đả động một ít tới vấn đề này.Nhân vật du hành thời gian trong anime này, Mikuru Asahina khẳng định rằng thời gian giống như là một quyển sách tranh vậy, và với từng trang tổng hợp lại với nhau để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Việc giải thích này không chỉ dễ hiểu, mà nó còn mang ý nghĩ toán học nếu như bạn giải thích thời gian giống như là đạo hàm của một hàm số.

Nhân vật này tiếp tục nói rằng, nếu như bạn thay đổi một trang sách trong quyển sách đó, thì tuyệt nhiên là nó chẳng có ảnh hưởng gì đến các trang khác cả. Nghe có vẻ khá là hợp lí, thế nhưng tại sao lại chẳng có bất cứ nhân vật nào trong anime đều trở về đúng thời điểm cả? Nhân vật chính, Kyon đã cố để hỏi câu hỏi này thì câu trả lời mà cậu nhận được là “tốt nhất là đừng có hỏi quá nhiều.”

Và đó là khi thuyết đa vũ trụ tham gia vào cuộc chơi. Sẽ như thế nào nếu như bạn tách một trang sách ra khỏi quyển sách đó và bắt đầu một câu chuyện hoàn toàn khác từ trang sách đó? Thế nên mọi thứ tuy song song với nhau nhưng mỗi quyển sách, hay mỗi thế giới đều có những câu chuyện khác nhau, không nơi nào giống nơi nào, và việc du hành thời gian sẽ đơn giản giống như tạo ra một câu chuyện mới dựa theo sự tồn tại của nền tảng đã có từ trước.

The Melancholy of Haruhi Suzumiya thì lại không giải thích việc du hành thời gian theo cách này, thế nhưng Puella Magi Madoka Magica thì có. Anime này đã cho chúng ta thấy được sức mạnh của nhân vật Homura đó là khả năng du hành thời gian, thế nhưng đến cuối bộ ta mới vỡ lẽ ra rằng khả năng của nhân vật này không chỉ đơn giản là du hành thời gian ở một vũ trụ, mà là du hành qua các vũ trụ song song. Trong đó giải thích về thuyết đa vũ trụ như một cách để giải thích về sức mạnh ma thuật ngày càng tăng dần của Madoka. Và trong đó còn giải thích vì sao Madoka không còn tồn tại trong vũ trụ sau khi thực hiện điều ước tối thượng. Với điều ước đó là xóa sổ sự tồn tại của các phù thủy đã gây ảnh hưởng lên các vũ trụ song song khác, điều này chứng tỏ rằng Madoka đã vượt qua giới hạn vũ trụ của mình.

Madoka đã thực hiện tất cả những việc này bằng cách nào? Ma thuật.

Kết luận

Tôi thật sự rất thích Steins; Gate. Nó khám phá ý nghĩa của việc sáng chế ra máy du hành thời gian đối với nhân loại, và đó là những gì làm cho bộ phim trở nên tuyệt vời. Nếu Steins;Gate có điều gì phải học từ các bộ du hành thời gian khác, đó là bạn không nên đi quá sâu vào các lý thuyết của thời gian, bởi vì nếu bạn có thể làm một bộ phim hoàn hảo về du hành thời gian, thì nhân loại lúc đó chắc hẳn đã có thể du hành thời gian được rồi.

Hầu hết các nhà vật lý cho rằng đi ngược thời gian là không thể. Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking sử dụng sự biến thiên nghịch lý của Fermi để tuyên bố rằng đi ngược thời gian không tồn tại bởi vì chúng ta không hề có những vị khách đến từ tương lai. Mọi thứ đều chỉ là lý thuyết và chưa được chứng minh cho tới khi du hành thời gian thực sự được xác nhận.

Tôi hy vọng bạn không thấy nhàm chán với chủ đề này. Tôi hiểu câu trả lời có thể không như những gì bạn mong đợi, nhưng du hành thời gian là một chủ đề vô cùng rắc rối mà không thể nào có thể lí giải một cách khoa học được, khiến cho ma thuật và trí tưởng tượng là một cách lí giải về thời gian được ưa chuộng hơn trong phim ảnh.

Và một lần nữa, bạn có thể nói đó chính là vẻ đẹp của du hành thời gian.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

[Đề cử anime] 6 anime nên xem trong lúc chờ tập mới của Mob Psycho 100

Bungou Stray Dogs season 2 sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay (2016)