in

5 bài học mà bạn rút ra được từ Assassination Classroom

Season cuối của Assassination Classroom đã kết thúc, đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại những ý nghĩa ẩn sâu dưới những tình tiết gây cười và những cảnh hành động. Hãy mở vở ra và chuẩn bị sẵn sàng trước bài học này đi. Hè đã kết thúc rồi đó!

Đừng bao giờ khinh thường kẻ yếu

Như bạn mong đợi từ một bộ phim “kẻ yếu cứu thế giới”, Assassination Classroom dành nhiều thời gian để xây dựng dàn diễn viên cốt lõi-những học sinh và đám tội phạm. Lũ trẻ trong lớp 3-E là những học sinh bị ruồng bỏ của ngôi trường, bị buộc đến một tòa nhà đổ nát ở giữa rừng như một lời cảnh báo cho các sinh viên khác. Đương nhiên rằng không có một người bình thường nào lại có thể giao phó số phận của cả thế giới cho một lũ nhóc học sinh bình thường như thế. Vì vậy, những kẻ bị ruồng bỏ này phải được huấn luyện để hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi-ám sát Koro sensei.

Trong suốt 2 season, Assassination Classroom tìm thấy một cách để truyền đạt những gì nó muốn. Học sinh lớp E ở đoạn đầu là các nhân vật mờ nhạt, dễ dàng bị người thầy lập dị và bắt mắt Koro sensei làm lu mờ. Điều này dần dần thay đổi khi thời gian cho thấy sự hấp dẫn ở mỗi nhân vật. Và mặc dù ban đầu Nagisa là một nhân vật chính phụ thì sau đó lại trở thành nhân vật chính hoàn toàn. Terasaka từ một kẻ bắt nạt đến người khiến cả nhóm đi đúng theo con đường đạo đức. Kayano chứng minh được nhiều hơn là vẻ bề ngoài, và danh sách cứ thế tiếp diễn. Để đến cuối cùng khiến cho những người nghi ngờ phải câm lặng, những đứa trẻ lớp E đã đáp ứng kì vọng của khán giả.

Bạn có thể trở nên mạnh hơn bằng cách nhìn nhận điểm yếu của bản thân

Sự đi lên dần dần của dàn diễn viên không cùng lúc xảy ra, và cần từng nhân vật tự tìm kiếm trong tâm hồn của mình. Cho dù đó là những rắc rối của Karasuma với ông thầy giáo của mình hay ám ảnh của Itona với Koro sensei, thường phải có sự tự thừa nhận điểm yếu của mình để nhân vật có thể trở nên tốt hơn. Thay vì cố gắng sửa đổi điểm yếu hoàn toàn, Assassination Classroom đã cho các nhân vật chấp nhận điểm yếu như một phần của họ. Sự chân thật tuy ngờ nghệch của thầy giáo Karasuma cuối cùng lại trở thành một điểm tốt của nhân vật này, và Itona tìm thấy chỗ của mình trong đám trẻ nghịch ngợm lớp 3E.

Chính bộ phim có vẻ cũng tự học điều đó. Những nỗ lực ban đầu của bộ phim khi cố thêm yếu tố căng thẳng kịch tính vào khá là thất vọng, và giải pháp rõ ràng là chuyển thành một bộ phim hài-hành động sẽ thành công hơn. Thay vì rút lui, bộ phim đã nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện lối kể chuyện và đã có những tập phim xuất sắc cuối season 2.

Thất bại là mẹ thành công

Karma quá tự tin vào khả năng của mình và quyết định không cần học, bị trêu chọc không thương tiếc bởi Koro sensei vì việc thất bại trong kì thi khó khăn, Irina làm bộ có thể tự mình giết Koro sensei, nhưng kế hoạch của cô thất bại hoàn toàn khiến cô có biệt danh “Bitch”. Ngay cả Koro sensei cũng không hoàn hảo, và những sai lầm của quá khứ lại trở về ám ảnh ông vào những thời điểm tồi tệ nhất.

Không thất bại nào là dấu chấm hết của thế giới, tuy nhiên. Cũng như chính Assassination Classroom đã trải qua những khó khăn và những sai lầm, các nhân vật cuối cùng cũng giải quyết ổn thỏa những vấn đề của bản thân và trở về với cuộc sống của họ. Nó thực sự lại là một điều tốt khi các nhân vật thất bại thường xuyên đến vậy, khi mà nó cũng trở nên thú vị lúc họ ở trên đỉnh cao. Sự thất bại quá khứ của họ đã tạo ra ấn tượng rằng các nhân vật (và có lẽ là cả bộ phim) đã có được sự chiến thắng thật sự thay vì chỉ là sự may mắn.

Một hệ thống chung chưa chắc đã phù hợp với tất cả

Với cái tên “lớp học,” thì không nghi ngờ gì khi series này nói về chủ đề giáo dục. Trong đó sự khác nhau lớn nhất đó chính là cách thức của Koro Sensei và ban lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là ông thầy hiệu trưởng, cả hai khác nhau một trời một vực, duy chỉ có một sự giống nhau ở cả hai bên đó chính là sự xảo quyệt, tinh vi. Một bên bạn phải chịu một hệ thống lạnh lùng và tàn nhẫn hoặc tuân theo sự chỉ dạy của nhà trường và đạt kết quả cao trong học tập hoặc là phải đối mặt với hình phạt bị chuyển xuống lớp E. Còn một bên bạn có một giáo viên hết lòng vì từng học sinh , chỉ dạy tận tình, và đối với mỗi học sinh lại có một cách giáo dục riêng. Khá rõ ràng rằng bạn sẽ chọn bên nào phải không?

Với sự xuất hiện của những điều khác biệt nói trên đã khiến cho những học sinh của lớp E bắt đầu lượng lự rằng họ liệu có nên tiếp tục trong việc ám sát Koro Sensei nữa không. Thay vì một cuộc tranh luận ngay lập tức để tìm ra giải pháp thì diễn biến câu chuyện lại lùi lại một bước và để cho nhân vật tự tìm ra câu trả lời. Và kết quả cuối cùng mà những học sinh lớp E đi đến lại không được coi là giải pháp hoàn hảo. Rất nhiều cảm xúc lẫn lộn từ đầu đến cuối, và cuối cùng Assassination Classroom đã chọn cách bám chặt vào sự nhập nhằng không rõ ràng hơn là việc âm thầm bỏ qua nó.

Sự cạnh tranh có thể đem mọi người lại gần nhau hơn

Trong mỗi tập của series khi mà mỗi nhân vật đều phải đối mặt với những khó khăn của chính mình, cùng với đó là nhiệm vụ ám sát Koro Sensei, lớp E với những trận chiến với những học sinh ưu tú của lớp A, và còn với những tên sát thủ chuyên nghiệp. Koro Sensei luôn luôn trong tình trạng đối đầu với ông hiệu trưởng chuyên quyền và độc đoán, không kể đến việc việc chính phủ thế giới còn đang tìm mọi cách để tiêu diệt thầy giáo của lớp E. Kể cả những tên ác nhân trong Assassination Classroom còn liên tiếp đối đầu nhau, tất cả đều dùng sự xuất hiện của Koro Sensei như một sự bào chữa cho sự cạnh tranh ganh đua sức mạnh, thể hiện thực lực của bản thân. Nếu như bạn là một nhân vật trong Assassination Classroom, thì việc xuất hiện một hoặc một vài những địch thủ là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, cho dù tất cả những cuộc thi đầy tính ăn thua và các thủ đoạn đầy sự nham hiểm đã xảy ra trong suốt series, nhưng cuối cùng phần lớn những xung đột đều kết thúc trong hòa bình. Kể cả những sát thủ đã thất bại cũng cùng chung tay tại lễ hội trường để giúp đỡ góp phần khiến cho quán café của lớp E thành công. Một điều khá ngạc nhiên là cả những học sinh tài giỏi của lớp A còn thể hiện sự kính trọng của mình cho những đối thủ đáng ghét của họ, lớp E. Một điều mà tôi cảm thấy thích thú ở Assassination Classroom chính là cái cách mà mỗi nhân vật thừa nhận sự cố gắng nỗ lực của người khác.

 

Còn rất nhiều những điều mà chúng ta có thể học được từ series anime hấp dẫn này, hãy cho mình biết những ý kiến của các bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Điều gì xảy ra nếu nhân vật Anime trở thành thủ lĩnh Gym?

Bộ anime The very lovely tyrant of love sẽ được phát sóng vào năm 2017