in

Những nhân vật nữ có số phận bi thảm trong anime : Kaori của “Your Lie in April” VS Yuuki của “SAO II”

Trong anime, ta có thể dễ dàng gặp những nhân vật nữ có số phận bi thảm, siêu nhọ, sinh ra chỉ để làm nền, góp phần thúc đẩy nhân vật chính và chắc chắn chết. Phiên bản nam của kiểu nhân vật này cũng có nhưng ít hơn, nên tóm lại hôm nay chúng ta sẽ nói về nhân vật nữ. Các anime có một nhân vật như thế thường là những anime có bi thương ở một mức độ nào đó. Và các nhân vật nữ siêu nhọ này cũng chia làm 3 loại chính, cùng xem nhé. 

Kiểu 1 : Vốn đã chết.

Kiểu nhân vật này thường là các cô gái mệnh ngắn chết ngay đầu phim hoặc chết từ trước đó rồi nhưng vẫn có tác động lớn đến nhân vật chính và cốt truyện. Một số ví dụ :

Wakaba của “Cross Game”

Menma của “Anohana: The Flower We Saw That Day”

Aika của “Blast of Tempest”

Kiểu 2 : Bất lực yếu đuối chờ chết

Những nhân vật thuộc kiểu này chưa chết sớm nhưng từ những biểu hiện trong anime chúng ta có thể đoán cô ấy sẽ sớm ra đi thôi. Và loại này thì đáng thương cực kì vì thường rất là ngây thơ, moe. Ví dụ như :

Misuzu của “Air”

Yuzuha của “Utawarerumono”

 

 

Kiểu 3 : Sống hết mình trước khi chết

Đây là kiểu nhân vật nữ sống trọn vẹn từng giây phút mình được sống. Cô ấy thường trở thành nguồn cảm hứng cho các nhân vật chính và các nhân vật còn sống sau này. Có thể kể đến một số nhân vật như :

Nagisa của “Clannad”

Yuuki trong phần “Mother’s Rosario” của “Sword Art Online II” và Kaori của “Your Lie in April”. Sau đây cùng đối chiếu một chút giữa hai nhân vật Yuuki và Kaori nhé.

 

Yuuki và Kaori: Sự tương đồng

Xem nửa sau của Your Lie in April, tôi có thể đếm được một số điểm chung giữa Kaori của April và Yuuki của SAO. Trong cả hai trường hợp, nhân vật chính đều rất giỏi ở một lĩnh vực nào đó, nhưng họ bị hạn chế bời cha mẹ kiểm soát họ, muốn con cái theo tiêu chuẩn mình đặt ra. Trong trường hợp của Kousei trong April, vấn đề của cậu xoay quanh chiếc piano, vì mẹ cậu đã quá thúc đẩy cậu trong việc học piano, dẫn đến cậu bị một trở ngại tâm lí sau khi bà qua đời. Còn trường hợp của Asuna trong SAO II, lĩnh vực cô giỏi là VR Game và vấn đề cô gặp phải liên quan đến trường học và hôn nhân sắp đặt mà cô không muốn. Trong cả hai trường hợp, nhân vật chính đều gặp được một “nhân vật nữ số phận bi thảm” và được họ tháo bỏ xiềng xích để đến với điều mà mình yêu thích. Như trong “April”, Kousei đã cùng Kaori biểu diễn nhạc cổ điển, còn Asuna đã tấn công boss cùng một nhóm 7 thành viên trong SAO II. Như vậy, Kaori và Yuuki đều đóng vai trò định hình lại suy nghĩ cho các nhân vật chính, nhờ đó giải thoát cho họ.

Buồn thay, cả Kaori và Yuuki đều biết thời gian mình còn sống chỉ có thể tính bằng từng phúc từng giây, bởi vậy họ sống hết hình, cố gắng làm được nhiều điều ý nghĩa cho cuộc đời mình và cho người khác. Và nhân vật chính thì không hề hay biết điều đó, họ càng trở nên gần gũi với những cô gái ấy rồi đau thương khi họ chết. Kiểu nhân vật này thường chết khoảng gần cuối phim, và cái chết của họ sẽ thành động lực cho nhân vật chính kết thúc nốt những việc còn do dự.

Số họ khổ ghê. Ivy xin ghi nhận những cống hiến của các bạn.

Yuuki và Kaori: Sự tương phản

Sau tất cả , hai series cũng có những điểm trái ngược đáng kể, hai nhân vật Kaori và Yuuki vì vậy cũng có một số điểm tương phản. Điểm trái ngược lớn nhất là cái cái kết phim. April có cái kết buồn và thất vọng hơn hẳn, với ngụ ý Kaori đã chết trên bàn mổ (trong khi Kousei đang trình diễn ở nơi khác) và để lại một lời thú nhận chồng chất hối tiếc. Mặc dù có những tác động tích cực của cô lên Kousei, nhưng cuối cùng câu chuyện của cô lại trở thành câu chuyện về tiềm năng bị lãng phí, cả mặt tình cảm và âm nhạc. Đối với Yuuki, dù khoảnh khắc cô ra đi cũng là lúc tất cả dành cho cô sự yêu thương, bao gồm hai người bạn thân và cả những người chơi giống cô đã đến để tôn vinh một trong những người vĩ đại nhất trong số họ, để rồi cô đã chết trên cánh tay (ảo) của một trong những người gần gũi nhất với mình trong suốt những ngày tháng cuối đời. Do đó cái cách cô chết còn hơn là sự tán dương những gì cô đã làm được và cũng là một sự khẳng định rằng dù cuộc đời có ngắn ngủi và khó khăn thế nào thì vẫn đáng sống. Những tác động tích cực đầy tiềm năng mà lâu nay cô luôn đấu tránh để có được (về các dữ liệu nghiên cứu rất quan trọng mà cô tìm ra) cũng được thẳng thắn đề cập ở phần kết.

Sự khác biệt cơ bản chính là tình trạng bệnh tật mà hai nhân vật bi thảm này phải đối mặt. Thực tế là trong anime vô cùng gây khó chịu (và nguyên gốc của nó cũng thế), tình trạng sức khỏe cụ thể của Kaori không rõ ràng. Chúng ta có thể suy luận rằng cô chịu đựng một loại bệnh mạn tính có thể gây ra vấn đề về cơ bắp và chứng co giật nguy hiểm, nhưng nó chưa bao giờ được đặt tên và không phải lúc nào cũng làm cô yếu đi cho đến khi cô buộc phải nằm viện ở vài tập cuối. Nó cũng không hề ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của cô. Trái lại, SAO II tiếp cận rõ ràng hơn nhiều. Chúng ta biết rõ điều gì đang giày vò Yuuki: cô được sinh ra với virus HIV kháng thuốc, trong truyện, cô đang chuyển sang giai đoạn AIDS. Câu chuyện thậm chí không hề bỏ qua dù chỉ tác động nhỏ nhất đối với cô. Khi Asuna cuối cùng cũng nhìn thấy Yuuki bằng xương bằng thịt, cơ thể cô chỉ là cái vỏ rỗng, và tiểu thuyết gốc thậm chí còn chi tiết chính xác hơn về vấn đề sức khỏe của cô. Đây là bước chuyển táo bạo hiếm có, bước chuyển này rất đau lòng, khiến tình cảnh của Yuuki càng thêm sầu thảm, bởi lẽ trực tiếp rà rõ ràng, không có bất kì lối thoát nào cho hoàn cảnh như cô. (Dĩ nhiên, những anime cho phép gian lận một chút ở đây, nhờ đó, Yuuki ảo trông vẫn khỏe mạnh và vẫn có thể hoạt động đầy sức sống).

Hai hoàn cảnh cũng khác biệt về những yếu tố cơ bản khác. Trong khi chủ đề về chuyện tình lãng mạng giữa Kousei và Kaori khá tiềm tàng, thì tình cảm của Asuna và Yuuki lại hoàn toàn thuần khiết. Trong khi Kousei hầu như lãng quên quan hệ lãng mạn khác của mình, thì Asuna lại bị gắn chặt vào. Phương pháp kể chuyện cũng khác nhau đáng kể, khi April phân tán sự tập trung ra xung quanh trong nửa thứ hai của mình trong khi SAO II vẫn suýt tập trung vào Asuna và Yuuki từ đầu đến cuối.

Bên nào hay hơn ?

Với cách tiếp cận của Your Lie in April và SAO II cùng một nhân vật nữ biết mình chịu bi thảm nhưng vẫn sôi nổi sống hết mình, dù bạn thích một kịch bản bi quan hơn hoặc lạc quan; thì tôi vẫn chắc bạn nghiêng về lựa chọn thứ 2. Dù phải chịu bi kịch thì những nhân vật này vẫn lão luyện đến mức tan chảy cả những trái tim cứng cỏi nhất với sức hấp dẫn giàu tình cảm của mình.

Ivy và Trần Chân của Team Manganetworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Anime “91 Days” tung PV mới về Vanno, Vincent

10 sự thật có thể bạn chưa biết về Thuật hồi sinh trong Naruto