in ,

Thượng nghị sĩ Nhật Bản phải lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn gây sốc “Anime và Game là nguồn gốc của tội ác”

Sau khi họp báo và tuyên bố rằng “Anime và Game là nguồn gốc của tội ác”, Thượng nghị sĩ Ichita Yamamoto đã nhận được rất nhiều chỉ trích và phải lên tiếng xin lỗi vì phát ngôn của mình.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, xã hội Nhật Bản gần như rúng động bởi vụ giết người chặt xác của một người đàn ông 27 tuổi. 9 người đã bị hắn dụ dỗ sau đó bức hại và chặt xác. Với vấn đề nóng hổi này, trong cuộc nói chuyện Shin Hodo 2001 Thượng nghị sĩ Ichita Yamamoto, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đã quy kết “trách nhiệm cho Anime và Game”.

Thượng nghị sĩ Ichita Yamamoto, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Cụ thể, vị nghị sĩ này nói:

[su_quote]Nói một cách đơn giản, tôi nghĩ rằng Shiraishi (hung thủ của vụ án) thực hiện hành vi này như là đang chơi Game vậy. Hắn ta đã không thể phân định rạch ròi giữa thực tế và thế giới ảo. Gần đây, cũng có những anime với cốt truyện đầy quái gở như những gì hắn đã làm. Tôi cảm thấy hắn bị ảnh hưởng nặng nề từ những thứ như vậy[/su_quote]

Ngay khi phát ngôn này của Ichita Yamamoto được đăng lên, những cuộc tranh luận đã kịch liệt nổ ra, và nhiều người đã phản ứng lại gay gắt vì Shiraishi chưa bao giờ có cái gọi là “liên quan” tới Game và Anime hay thậm chí hắn còn chẳng liên quan “dính dáng tí ty” gì đến Otaku cả. Bởi vì Ichita Yamamoto là người đứng đầu Ủy ban Cool Japan – một chương trình của Chính phủ để tài trợ anime và các hình thức khác của văn hoá Nhật Bản nhằm mục đích “xuất khẩu” do vậy nên phát ngôn này đã gây nên một sự hiểu nhầm “nặng nề”.

Với việc pháp phát ngôn của mình thiếu chứng cớ xác thực và liên tục bị chỉ trích, vị nghị sĩ này đã buộc lòng phải lên tiếng xin lỗi và đính chính phát ngôn của mình. Ông nói:

[su_quote]Ngay khi nói ra những điều đó, tôi đã nghĩ “Ồ, đó là một tuyên bố vô cùng không thích hợp. Nó sẽ bị hiểu nhầm rằng lời nói của tôi đang ám chỉ việc tội phạm bị ảnh hưởng và những vụ giết người là do Anime gây ra”. Thật ra thì không có bất kỳ liên hệ cụ thể nào giữa vụ án và Anime cả.

Gửi đến những nhà sản xuất anime, cũng như những người hâm mộ anime, tôi muốn nói rằng phát ngôn của mình là rất bất lịch sự và nó không đại diện cho phát ngôn của tôi trong vai trò của tôi – Người đứng đầu Cool Japan và là thành viên Đảng Dân chủ Tự do.

Đối với tất cả những người có liên quan và những người yêu thích anime, tôi thật sự rất xin lỗi! Tôi sẽ cẩn thận để không bao giờ phát ngôn ra những điều vô căn cứ như thế nữa[/su_quote]

Như vậy, những phát ngôn trước đó của Thượng nghị sĩ Ichita Yamamoto là vô căn cứ. Có lẽ vị nghị sĩ này không cố tình phát ngôn như vậy, và cũng một phần nữa là do người hâm mộ đã hiểu quá sâu lời phát ngôn đó.

What do you think?

Bộ truyện tranh hài lãng mạn 3D Kanojo sẽ được chuyển thể thành Anime

Bộ truyện tranh Servamp sẽ có Anime Movie