in

“Tất tần tật” về thánh tự tử Dazai Osamu đến từ “Bungou Stray Dogs”

“Bungou Stray Dogs” hiện tại đang giữ ngôi vương của bảng xếp hạng anime mùa xuân năm nay. Xem thêm tại Bảng xếp hạng anime mùa xuân 2023 tuần 8: Bungou Stray Dogs quay lại với ngôi vương. Đây là một anime vô cùng thú vị mà không xem thì quả thật rất phí, có rất nhiều khía cạnh hấp dẫn, hôm nay, mình xin được bàn về một trong những nhất nhân vật nhiều fan nhất series này :

Thánh tự tử – Dazai Osamu.

 

✧ Bungou Stray Dogs Preview

Nakajima Atsushi bị đuổi ra khỏi cô nhi viện , không còn nơi nào để đi cũng như không có gì để ăn. Khi đang đứng ở một bờ sông, đang chết đói, cậu đã cứu sống được một thằng cha cuồng tự tử – Dazai Osamu. Dazai và cộng sự Kunikida là thành viên của một tổ chức thám tử đặc biệt. Họ có những năng lực siêu nhiên và chuyên đối phó với những vụ quá nguy hiểm cho cảnh sát và quân đội. Họ đang theo dõi một con hổ xuất hiện dạo gần đây ở nơi đó , và cũng trong khoảng thời gian Atsushi đến thành phố này. Nó dường như là có một sự kết nối nào đó với Atsushi, và khi mọi chuyện đã được giải quyết xong xuôi thì có vẻ như trong tương lai thì Atsushi sẽ gắn bó với Dazai và đội thám tử bí ẩn đó nhiều nữa.

✧ Đôi điều cơ bản về Dazai Osamu

+ Ngày sinh : 19 tháng 6 – Cung hoàng đạo Song Tử

+ Seiyuu : Miyano Mamoru (Nổi tiếng với Yagami Raito, Kida Masaomi, Shou Fuwa)

+ Được cộng sự của mình Kunikida Doppo tại Công ty thám tử vũ trang đặt biệt danh cho là “cỗ máy tiêu tốn băng cứu thương”, và là thành viên nhận được nhiều lời phàn nàn, bất bình thậm chí nguyền rủa nhất đội.

+ Nhân vật Dazai là được thiết kế dựa trên một nhà văn có thật của Nhật Bản. Năng lực của anh tên là “No Longer Human” cũng lấy từ tên tiểu thuyết  nổi tiếng của nhà văn đó. Năng lực này cho phép anh vô hiệu hóa mọi năng lực khi chạm vào bất kỳ phần nào trên thân người sở hữu năng lực đó.

✧ Những nét thú vị ở Dazai :

1. Một tên cuồng tự tử :

Đây là điều mà chắc chẳng ai chúng ta có thể bắt gặp ngoài đời thật – một thánh tự tử. Dazai bị ám ảnh với việc có một “cuộc tự tử thuần khiết, vui vẻ và tràn đầy năng lượng” (Ông ăn gì tôi cúng ! =.=’). Nguyên nhân tại sao anh có cái suy nghĩ đó đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn mà người xem hy vọng có thể được biết trong những tập phim sắp tới. Và Dazai còn hạnh phúc hơn khi rủ được thêm người cùng tự tử với mình. Khi anh đang tự tử mà “bị” cứu, anh sẽ vô cùng bực bội. Như chúng ta thấy ở ngay tập 1, Atsushi có lòng tốt cứu người trôi sông, cuối cùng không nhận được lời cảm ơn mà thay vào đó là trách móc.

Dazai luôn thích thử nghiệm những cách mới để chết, thậm chí mua cả sách về những cách tự tử. Nhưng dù muốn chết đến thế nào, anh lại không thích chịu đau. Có lần, Atsushi bị Dazai gọi điện thoại dậy vào sáng sớm để ra ngoài lôi anh ra khỏi một cái thùng, lí do là : đó là cách tự tử mới, nhưng khi làm thì không chết mà chỉ đau.

2. Có cộng sự là “con nhà người ta” – Kunikida Doppo

 

Vậy chúng ta đã có một thanh niên cuồng tự tử sống rất phóng túng và chuyên gây rối trật tự nơi công cộng,  sẽ thế nào nếu đi cùng là một ông anh siêu nguyên tắc, siêu khó tính. Tác giả của “Bungou Stray Dogs” đã xây dựng cặp đôi như thế khi kết hớp Dazai cùng Kunikida. Kunikida nghiêm tắc đến mức anh có một quyển sách “Ý tưởng” chỉ dẫn mọi điều về cuộc sống, tất cả chi tiết về kế hoạch, lịch trình, cách xử lí vụ việc đều có mặt trong cuốn sách (Thậm chí cả “mẫu người kết hôn hoàn hảo” cũng có trong đó, anh nhận của em một lạy =))).

“♧ authorized reprint for tumblr // artist: 桔子 ✿ please do not remove source link// edit illustration // change caption // upload to other websites! ”

Kunikida luôn cố gắng đưa mọi việc đi đúng kế hoạch, tuân theo chỉ dẫn trong sách, dù toàn bị Dazai lừa bằng cách nói ra vài “sự thật tự bịa” để Kunikida ghi vào sách, sau đó thú nhận “Đùa đấy!” và…ăn hành ! Kunikida luôn giải quyết các vụ lộn xộn cho Dazai, là người đáng tin cậy và được tuyên dương nhiều nhất đội, trong khi cộng sự của anh là thánh phá, thánh ăn hại. Cặp đôi này đã tạo nên rất nhiều giây phút hài hước thú vị cho anime.

3. Dazai là một “thằng ngốc thiên tài”

Dazai luôn xuất hiện như một thằng ngốc, nhưng xem qua vài tập có thể thấy trí tuệ của cha này không phải dạng thường đâu. Có phải càng xem các bạn càng cảm thấy Dazai cố tình muốn trông ngu ngu, cố tình làm thế để sống tự do thoải mái không ? Nhiều khi ta thấy Dazai tự đâm đầu vào rắc rối, như ở phần cuối tập 9, Dazai dễ dàng bị mafia cảng bắt, trong khi chúng ta còn đang lo lắng cho ổng thì sang tập 10 phát hiện đó đều là kế hoạch anh đã tính sẵn cả.

Dazai Osamu | Bungou Stray Dogs

Đó là còn chưa kể nhiều vụ anh đã suy luận ra trước, như vụ đặt bom nhân danh “Lam Vương” ở tập 7, hay vụ Ranpo giúp cảnh sát giải quyết vụ án giết người, Dazai cũng vốn đã suy luận ra gần hết. Ta có thể thấy, Dazai thực chất là một thiên tài, rất thông minh nhạy bén nhưng lại che giấu điều đó dưới dáng vẻ ngu ngơ ăn hại, hay gây rối cho công ty thám tử.

4. Rất biết cách tán gái và lừa người

Chúng ta đã biết Dazai rất thông minh và ranh mãnh, đặc biệt là khi nói chuyện với gái. Khi tán tỉnh cô nào đó để lôi kéo đi tự tử cùng mình, Dazai rất biết cách nói chuyện với phụ nữ (có khi là cả với nam giới nữa ấy =))) Trong các cuộc nói chuyện, Dazai rất biết cách chuyển chủ đề, thậm chí, vẻ “ngây thơ không biết gì” khi nói chuyện với người khác của anh còn dễ dàng lừa được người khác, ví dụ như Sasaki – “người đưa tin màu xanh” đã bị lừa và nghĩ rằng Dazai không biết điều gì cả.

Quả là giống với sự khôn ngoan, khả năng giỏi giao tiếp của một Song Tử phải không ? Phải chăng tác giả đã xây dựng những nét tính cách của Dazai dựa trên cung hoàng đạo ?

5. Có khả năng khéo léo “cưỡng chế” người khác làm theo ý mình nhưng dùng nó vào mục đích tốt

Hm…Có thể nói là…anh thông minh nên anh có quyền. =)) Dazai có thể đi ăn chùa cả năm với khả năng khiến Kunikida trả tiền cho mình, trốn việc vả năm bằng cách thuyết phục ai đó làm hộ. Và tất nhiên cũng bị sếp chửi cả năm vì những vụ như thế.  Như đã nói, anh thông minh nên anh có quyền. =))

Đùa như vậy thôi, tất cả những việc Dazai làm đều là việc tốt, ví dụ như ở tập 2, nếu Dazai không “ép” Atsushi ra mặt giải quyết thay anh ở vụ đe dọa đánh bom trụ sở “giả” đó, Atsushi sẽ không thể nào tìm được một nơi mà mình thuộc về. Và nếu không “cưỡng chế” Kunikida trả tiền ăn thì anh mất tiền rồi.=)) 

6. Dazai có ẩn chứa nét tính cách tàn nhẫn ?

Trong tập mới nhất – tập 10 chúng ta được chứng kiến đoạn dazai gặp lại mafia Cảng – cộng sự cũ Chuuya, Dazai đã rời tổ chức nhưng chúng ta có cảm giác anh vẫn đang nắm nó ở trong lòng bàn tay vậy.

Tiếp theo, trong đoạn Akutagawa đánh với Atsushi, có một đoạn flashback về quá khư Dazai huấn luyện cho Akutagawa, cảnh huấn luyện cho thấy Dazai rất nghiêm khắc và tàn nhẫn chứ không nhây nhây như hiện tại. Điều đó khiến ta tự hỏi, Dazai là người như thế nào trong quá khứ ? Và từ quá khứ này làm sao trở thành một người như hiện tại ?

Tạm kết :

Đó có lẽ là tất cả những điều chúng ta biết về Dazai cho đến tập 10 của “Bungou Stray Dogs”. Đây là một nhân vật rất thú vị đúng không ? Và cũng là nhân vật gây tò mò nhất anime. Ivy rất muốn nhanh được xem tập mới để biết thêm về nhân vật này, quá khứ, mục đích hiện tại, lẽ sống, nguyên nhân muốn tự tử, phản diện hay chính diện, tất cả vẫn còn là bí ẩn. Ai cũng mong muốn được biết, cho xin cánh tay nào ! =))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

One Comment

What do you think?

Top 10 thuyền phó mạnh nhất trong One Piece

Khi cuộc sống mới ở thế giới JRPG không giống như mong đợi