in

Tại sao Hitler lại là nhân vật ấn tượng nhất trong Drifters?

Hitler có lẽ là nhân vật lịch sử mà mỗi lần nhắc đến tên là bất cứ ai cũng đều âm ỉ một nỗi sợ. Nếu ông là người cầm quyền cai trị thời đại mình sống thì cuộc sống sẽ thảm cực tới mức nào? Liệu có thể bảo toàn thân thể hay thậm chí là tính mạng này? Một con người tàn độc như vậy, tại sao lại để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem của Drifters? Điểm gì ở Hitler đã được xây dựng nên mà tạo nên ấn tượng này?

Trong Thế giới thực, Hitler gần như được ví với quỷ dữ, nhưng trong thế giới ảo tưởng của Drifters, ông ta lại…có tiếng thơm truyền xa, mặc dù vẫn là quỷ dữ nhưng oh… cũng rất bí ẩn.

[Note: Bài báo có spoilers cho Drifters]

Drifters là một câu chuyện nổi tiếng về các nhân vật lịch sử nổi tiếng, vào giây phút cận kề cái chết, xuyên không đến một Thế giới ảo cổ đại đầy yêu tinh, người lùn và rồng. Một vài người trở thành “Ends”- những người mà trong tim họ là nỗi uất hận về cái chết của chính họ giúp họ đạt được siêu sức mạnh và phá hủy cả nhân loại. Những người còn lại thì thành “Drifters”.

Dù vậy, cũng không thể hoàn toàn chắc chắn Ends là “ác quỷ” còn Drifters là “thiện lương”.

Công chúa Nga AnastasiaJoan of Arc đều là Ends, trong khi đó “cặp đôi phạm pháp” Butch Cassidy, Sundance KidHannibal lại đều là Drifters.

Và trong đó có Hitler.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu, hãy cùng làm rõ một điều: Adolf Hitler của thế giới thực được biết đến với danh hiệu kẻ tàn độc nhất trong lịch sử loài người, mà tôi nghĩ lý do chắc chắn không ai là không biết. Tuy nhiên, liên kết thế giới thực với thế giới ảo tưởng của Drifters, nhân vật Hitler được tạo ra có tính cách bí ẩn nhưng cũng rất thú vị.

Dù chưa khi nào nhìn thấy Hitler xuất hiện trong anime, ta vẫn có thể từng chút một nhận thấy ảnh hưởng không hề nhỏ của ông ta lên Thế giới ảo xuyên suốt series.

6 năm trước khi Drifters hình thành (tính theo lịch của Thế giới ảo), Hitler đã đặt chân đến Vương quốc Orte. Lúc đó, người dân Orte đang bị chế độ phong kiến cai trị, bị bọn địa chủ, quý tộc áp bức, bóc lột. Hitler đến các quán rượu, nói lời mị hoặc, kích động quần chúng nhân dân nổi dậy chống lại chính quyền.

10 năm sau, cuộc bạo loạn do Hitler châm ngòi đã nhận được sự ủng hộ từ Bá tước Saint-Germi và khoảng 40 năm trước khi anime ra đời, Hitler đã hoàn toàn lật đổ chính quyền cũ và lên nắm quyền. Ông âm mưu tạo một hệ thống phân cấp nghiêm ngặt mới, hợp nhất nhân dân và thành lập chế độ chính phủ tập trung.

Sau khi ông ta hoàn thành bạo động lòng dân, cả Vương quốc Orte đã có sự biến chuyển đáng kể trong tầm nhìn. Kết hợp đấu tranh chủ nghĩa dân tộc và phân biệt chủng tộc, Hitler đã tiến hành cuộc chiến tranh với vương quốc của yêu tinh, tộc người hobbit và người lùn xung quanh. Và với chiến thằng của Hitler, Vương quốc Orte tái thiết lập, đổi tên thành Đế quốc Orte. Nhiều bộ tộc không-phải-con-người bị chinh phục sớm trở thành tầng lớp nô lệ của Đế quốc – yêu tinh phải làm việc ngoài đồng, những người lùn phải chế tạo vũ khí và áo giáp, còn người hobbit trở thành nông nô.

 Qua đó, ta có thể thấy được một trong những khía cạnh thú vị về Hitler: Ông không thực sự phân biệt chủng tộc hay thù ghét những người đồng tính. Thay vào đó, những khái niệm này chỉ là những công cụ để ông kiểm soát người dân.

 Tại Đức, Hitler đã sử dụng những người Do Thái, người Gipxi, người đồng tính, và những kẻ “chẳng ai ưa” như những “con dê tế thần” để giải quyết tất cả các vấn đề của đất nước. Trong Thế giới của Drifters, ông làm điều tương tự với những người-không-phải-con-người như là tâm điểm của sự thù hận.

Tuy nhiên, trong Drifters, cuộc chạy đua cầm quyền của ông bao gồm cả nhân loại, vì vậy việc ông có thực sự phân biệt chủng tộc trong đời thật không chưa chắc đã đúng. Hơn nữa, nếu ông thật sự đồng tính, đồng minh quan trọng và chân thật nhất của ông trong thế giới ảo có lẽ sẽ không phải là Bá tước Saint-Germi, người đàn ông trang điểm như phụ nữ, thu hút những người đàn ông khác và thích được gọi là “công chúa”. Hitler có mối quan hệ tốt với Bá tước Saint-Germi đến nỗi ông còn cho Bá tước một phần tư của Đế chế để cai quản như ông muốn, không chính xác những gì bạn nghĩ về một người kì thị đồng tính.

Vì vậy, có vẻ như Hitler của Drifters là một kẻ lợi dụng sự phân biệt chủng tộc và kì thị đồng tính để xây dựng nên đế chế của mình. Bằng cách tập trung những người giống mình, hắn đã tạo ra một ý thức cộng đồng trong nhân dân và cho họ một mục tiêu để hướng tới.

Tuy nhiên, Hitler đã làm những điều bất ngờ: Ông đã tự sát, ngay khi đế chế đang trong thời kì hoàng kim, vượt xa những nước láng giềng với những kẻ cuồng tín trung thành.


“Tại sao” có lẽ là câu hỏi bí ẩn nhất trong Drifters. Ông ta sợ lịch sử sẽ lặp lại và do đó đã ra đi? Lương tâm không cho phép khiến ông ta cảm thấy tội lỗi với những gì mình làm? Hay đó là một vụ giết người được ngụy trang như một vụ tự sát? Câu trả lời có lẽ không ai biết được.

Dù sao thì với cái chết của Hitler, Đế chế lớn hùng mạnh ấy đã biến mất. Nó đã trở thành một tàn tích như sau một vụ cháy rừng, đất nước được xây dựng lại cho đến khi nó đạt đến trạng thái cân bằng, nơi mà không còn đủ sức mạnh để gây chiến.

Và như vậy, theo thời gian của bốn mươi năm sau, một số ít các thần tiên và một vài người đến từ một thế giới khác đã thắp lên ngọn lửa nổi dậy lan rộng khắp đế quốc, sự xuất hiện của Drifters, giải thoát cho những người bị áp bức.

Có vẻ như ngay cả trên nỗ lực thứ hai của Hitler, đế chế của ông kéo dài những gần một ngàn năm. Mặc dù, cuối cùng, sức mạnh quân sự của mình và cơ sở hạ tầng được xây dựng tốt có thể là một điều quan trọng cho sự sống còn của nhân loại như sự quan trọng của samurai từ thời phong kiến ​​Nhật Bản.

What do you think?

Your Name rơi xuống hạng 3, In This Corner of the World rớt xuống hạng 9 Box Office

My Hero Academia Season 2 sẽ trở lại vào mùa xuân 2024