in ,

Sống tự lập phố biến như thế nào trong cộng đồng teen Nhật?

Hiện nay, không khó để tìm thấy nhiều thanh thiếu niên Nhật Bản dọn ra sống độc lập, tách khỏi bố mẹ, tự lực cánh sinh. Trong manga, anime, điều này cực kỳ phổ biến. Hiện nay, trong cộng đồng teen Nhật cũng bắt đầu trào lưu này. 

Một người đặt vấn đề thế này:

Teen Nhật sống tự lập phổ biến thế nào? Bạn có thể thấy nhiều trên anime, manga: Teen sống ở các căn hộ 1 mình, có thể được bố mẹ chi trả hoặc làm thêm để tự trả tiền trọ. Teen Nhật trong đời thực liệu có sống như vậy không hay đó chỉ là tác giả muốn làm cho mạch truyện đơn giản?

Không, thực tế chính là như vậy! Tuy không quá phổ biến nhưng cũng không xa lạ việc học sinh cao trung Nhật sống tự lập.
.

Ở Nhật, cấp Trung học phổ thông có khá nhiều điểm tương đồng với cấp bậc Đại học ở những nơi khác: phải cạnh tranh khốc liệt để vào được một trường tốt, và trường bạn chọn thường là trường danh tiếng và đúng lĩnh vực bạn quan tâm hơn là nó có gần nơi bạn sống hay không. Bởi vậy nên nhiều học sinh phải đối mặt với quãng đường đi học xa tít tắp mỗi ngày. Nếu bạn là thành viên một Câu lạc bộ hay tham gia các hoạt động sau giờ học, đồng nghĩa với việc bạn phải về nhà rất muộn, kéo theo hệ quả thời gian dành cho việc học sẽ giảm. Nhiều học sinh thậm chí đăng ký nhập học các trường thành phố mà họ không hề sống gần đó. Một hiện trạng khác cũng cần nêu ra, đó là nếu cha mẹ chuyển công tác đến nơi khác, thì họ vẫn để con học hết năm ở trường đang học.

Một số trường có kí túc xá, nhưng phần lớn thì không. Vì trường học đóng vai trò rất quan trọng nên gia đình sẽ cố thu xếp để con có thể đi học. Nếu có họ hàng ở gần trường, học sinh sẽ tạm thời chuyển đến sống để thuận tiện cho việc đi lại. Hoặc không thì sẽ thuê một căn hộ nhỏ trong khu đó. Học sinh cấp 3 Nhật rất tự lập và đã quen với việc sống xa nhà; bố mẹ làm việc nhiều đến mức bọn trẻ dần dần quen với việc ở nhà một mình, vì vậy, bọn trẻ căn bản không gặp quá nhiều vấn đề với việc sống tự lập.

Nhưng cũng phải nói rằng, nhiều bậc phụ huynh Nhật vẫn lo lắng khi con sống tự lập. Họ thường yêu cầu con về nhà vào cuối tuần hoặc thi thoảng họ sẽ tới thăm. Con trai thường dễ được cho phép ra ở riêng hơn con gái (cha mẹ có xu hướng bảo bọc con gái hơn). Những căn phòng thuê trọ thường rất nhỏ.

Tôi có 1 cậu bạn người Nhật, đang học cấp 3 và đã sống một mình ở Tokyo vài tháng trước khi theo gia đình sang Mỹ. Tôi thật sự ngưỡng mộ cậu ấy. Tôi hỏi “Ở 1 mình không cô đơn à?”. Cậu ấy đơn giản chỉ nhún vai và nói phần lớn thời gian là ở trường và câu lạc bộ. Cậu bảo thật sự chỉ về nhà để ngủ. Nếu rơi vào trường hợp như cậu, tôi thật sự không thể làm được như cậu.

Ở Mỹ, tôi chắc chắn không thể. Trẻ con Nhật từ khi còn rất nhỏ đã được dạy là phần lớn người lạ đáng tin có thể nhờ giúp đỡ. Tokyo là 1 nơi đông đúc, luôn có nhiều người xung quanh bạn, không khó để có thể lọt vào tầm nghe của AI ĐÓ. Xét về lễ nghi thông thường và an toàn cơ bản, với niềm tin đó, trẻ con được cho một khoảng không tự do đáng kể trong cuộc sống.

Trong khi việc một đứa trẻ dính líu vào thế giới tội phạm rất hiếm khi xảy ra, như trong Durararra!!, thì các đứa trẻ sống trong những gia đình không hạnh phúc hoặc thường ở nhà một mình có xu hướng bị người xấu lôi kéo, dụ dỗ. Vào năm 2014, một bé gái 16 tuổi sống 1 mình đã bị bắt do ám sát bạn học.

Nhưng những vụ như vậy cực kỳ ít. Tôi không thể tìm thấy thêm bất kỳ số liệu nào về những học sinh sống 1 mình, dù vậy vẫn không thể phủ nhận những bằng chứng rằng nhiều học sinh xuất thân từ các gia đình điều kiện khá giả cũng thích sống tự lập. Và nếu có xảy ra vấn đề gì, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào truyền thông “thú vị” của Nhật sẽ không lơ là mà cố gắng khai thác những vấn đề “giật gân” này.

What do you think?

Thay vì phát sóng trên TV, tập 13 của Anime Brave Witches sẽ được ra rạp

Nhà cựu sản xuất của Ghibli – Suzuki: “Makoto Shinkai là fan hâm mộ của Hayao Miyazaki”