in ,

Sakura Quest mang một cái nhìn mới thú vị nhưng cũng rất chân thật về các vấn đề toàn cầu

Sakura Quest là tác phẩm mới nhất trong series chủ đề “Working Girls” của P.A Work, bao gồm Hanasaku IrohaShirobako. Nếu bạn chưa từng xem những show này, để tôi giới thiệu sơ qua. Tác phẩm thuộc chủ đề này xoay quanh một nhóm các cô gái và cuộc sống công việc của họ.

Sakura Quest kể về Yoshino Koharu, một cô gái vừa chuyển đến một thị trấn vùng nông thôn để nhập học một trường cao đẳng ở Tokyo. Cũng giống như những tốt nghiệp sinh khác, Yoshino đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, nhưng bởi vì một lỗi phát âm, cô vô tình được tạo cơ hội làm việc với ban du lịch của một ngôi làng nhỏ.  Những tưởng mình may mắn có thể tìm được công ăn việc làm nhanh như vậy, Yoshino thất vọng khi biết rằng cô phải sống ở làng Manoyama khoảng một năm và giúp vực lại nền công nghiệp du lịch của làng.

Sakura Quest, như anime Working Girls trước đó, bán rất chạy trên thị trường. Tại sao nên xem một series về những cô nàng công sở xinh đẹp (đây chỉ là ý kiến cá nhân) với sự hứng thú? Well, sau đây là lý do:

Một chủ đề thời sự

Sakura Quest giải quyết hai vấn đề xã hội hiện đang gay gắt ở các nước công nghiệp hóa: sựu phân rã của các cộng đồng nông thôn và khó khăn Millenials gặp phải khi tìm việc làm.

Sự phân rã các cộng đồng nông thôn là vấn đề cực kỳ thực tế ở Nhật và những nước công nghiệp hóa khác. Cũng như những nền văn hóa chú trọng nhu cầu nông nghiệp và tập trung nguồn việc làm vào các trung tâm đô thị, điều này đang làm cho các cộng đồng nông thôn suy tàn với tốc độ và thiệt hại đáng kể. Dân số đang có chiều hướng già đi, các trường đại học hay việc làm cũng không thu hút người trẻ tuổi, kết quả là sự lơ là và bỏ rơi một bộ phân cộng đồng.

Đồng thời, Sakura Quest cũng cho thấy khó khăn Millenials đang phải đối mặt khi tìm việc làm sau tốt nghiệp đại học. Yoshino đã nộp đơn vào 32 công ty khác nhau và có thể chấp nhận một vị trí thấp hơn, nhưng cô chỉ nhận được rất ít cuộc gọi mời phỏng vấn và không cơ hội việc làm đến với cô. Chúng ta có thể nhìn thấy hy vọng và ước mơ của cô về cuộc sống nơi thành thị dần vụn vỡ bởi cái được gọi là thị trường việc làm. Đây là một chủ dề khó nhằn nhưng sâu sắc khi mà tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu tới tận 14%.

Đây đều là những chủ đề thực tế và căng não đối với một anime. Đáng ngạc nhiên, Sakura Quest lại không mang nặng tính thuyết giảng hay bi quan, mà thay vào đó tập trung vào hy vọng và tính cộng đồng.

Một drama “yên tĩnh”

Sakura Quest đáng nhẽ có thể tiếp cận người xem một cách khoa trương nhưng nó lại chọn cách tiếp cận yên tĩnh hơn rất nhiều. Không nước mắt hay hay những bài diễn văn dài dòng về những đau khổ. Thay vào đó, chúng ta lại học cách nhận biết những tín hiệu đến từ xung quanh về thế giới.

Ta nhìn thấy những tòa nhà bị bỏ hoang rải rác khắp Manoyama và thiếu thốn cơ sở hạ tầng (không đèn đường…). Không những thế, ta cũng có thể nhìn thấy tài khoản ngân hàng trống rỗng của Yoshino, tủ lạnh cũng trống không, sắc mặt thì tiều tụy. P.A Works đã thuyết phục người xem bằng “trăm nghe không bằng một thấy”, nhấn mạnh “thể hiện” thay vì chỉ nói suông tình trạng nhân vật tệ như thế nào.

Như vậy cũng chưa đủ, chúng ta còn có thể cảm nhận thấy cộng đồng Manoyama không hề đồng nhất trong suy nghĩ về cách phục hồi ngôi làng. Dù chỉ mới tease một ít nhưng có thể thấy dường như có 2 luồng ý kiến với niềm tin khác nhau về cách cải thiện Manoyama.

Tất cả đều được giấu mình trong lớp phông nền cho đến khi Yoshino nhận ra sự thực cuối cùng cô ấy đã quay trở lại nơi thôn dã một lần nữa, điều mà cô chẳng bao giờ mong đợi.

Dàn cast vui nhộn

Từ trái sang phải: Yoshino Koharu, Sanae Kouzuki, Shiori Shinomiya, Maki Midorikawa.

Dàn cast chính đã được giới thiệu trong 2 tập đầu tiên phát song, và có thể nhìn ra, họ rất hài hước.

  • Yoshino Koharu – Một tốt nghiệp sinh mới từ vùng nông thôn chuyển đến Tokyo. Cô tin thành phố lớn sẽ hội tụ đầy đủ cho cuộc sống thành công. Sau một chuỗi thất bại, cô trở thành Nữ hoàng vùng Manoyama khi phát triển ngành du lịch giúp vực dậy làng .
  • Shiori Shinomiya – Là dân bản địa tốt bụng vùng Manyama luôn mong muốn nơi thị trấn ấy được tốt lên mỗi ngày.
  • Maki Midorikawa – Một diễn viên nghiệp dư trở lại Manoyama sau khi thất bại trong việc cố tạo một công việc ổn định. Đó là một cô nàng ngổ ngáo khó ưa.
  • Ririko Oribe – Một người bạn thời thơ ấu của Shiori. Cô dễ xấu hổ và thường tự nhốt mình trong phòng và quan sát những điều thần bí.
  • Sanae Kouzuki  – Một chủ tiệm net đến từ Tokyo. Cô chuyển đến Manoyama bởi vì cuộc sống thành thị khiến cô bức bối.Vô tình châm biếm và là một cái bánh Giáng sinh.

Ririko Oribe

Ngoại trừ Shiori, không cô gái nào thật sự quan tâm đến sự phục hồi của Manoyama và đó lại chỉ là một thị trấn nhỏ bởi vì ám ảnh thất bại công việc trong quá khứ. Lại nói, không ai trong số họ than vãn, họ cố gắng duy trì cái nhìn tích cực để cải thiện cuộc sống cá nhân.

Rõ ràng, sự xung đột giữa cộng đồng và cá nhân sẽ xảy đến khá trễ trong series. Nó dẫn đến sự phát triển nhân vật, nhưng hiện tại, dàn cast vẫn rất dễ thương.

Sự hài hước quyến rũ

Sakura Quest biết cách để khai thác sự hài hước. Phong cách không ồn ào hay hiển hiện ngay trên mặt như Renai Boukun mà dựa trên những đoạn cắt căn chuẩn thời gian và gây bất ngờ.

Từ những câu từ vô nghĩa, kỳ quặc được phun ra cho đến những nỗ lực phát ngôn của Sanae, mọi thứ có vẻ đang đi đúng hướng. Tôi nghĩ đây thật sự là một phương pháp tuyệt vời để phá vỡ những giây phút nặng nề, khó xử trong series.

Sakura Quest đã hoàn thành tốt việc giới thiệu dàn cast chính và dựng nên Manoyama. Tôi sợ cái mác thể loại Cuộc sống thường ngày của series sẽ bị lu mờ bởi những cái tên khủng Attack on Titan Season 2Boruto: Naruto Next Generation, nhưng rõ ràng đây là một bộ phim đáng xem vì tính chân thật của nó.

Thực sự nghiêm túc mà nói, Maki ngổ ngáo đến đáng ghét.

What do you think?

Sau thời gian mòn mỏi đợi chờ thì A Silent Voice (Dáng hình âm thanh) sẽ quậy tung bay rạp Việt vào tháng 5 này

[ Video Chọn Lọc ] Lắng nghe bài hát chủ đề của Yuri!!! on Ice dưới bàn tay ma thuật của 2 nghệ sĩ Piano Nhật Bản