in

Re:Zero : Kẻ kiến tạo nỗi đau khổ cho người xem.

Sau 3 tập đầu, Re:ZERO thật sự tạo một ấn tượng rất sâu sắc và cuốn hút bởi những diễn biến của câu chuyện. Re:ZERO đặc biệt bởi khả năng khiến người đọc thích thú bởi bất ngờ chứ không đi theo một mạch truyện có thể đoán trước. Nếu những tập đầu Re:ZERO hài hước và tràn đầy năng lượng thì mới đây, từ tập 13, nó đã reo rắc một nỗi đau thương lên cộng đồng fan khi nhân vật chính – Subaru dần tuyệt vọng, bị đánh bại, tự hủy hoại bản thân mình. Dường như càng ngày câu chuyện càng trở nên kinh dị và tối tăm nhưng nó vẫn không khiến Re:ZERO mất đi sức hút mà người xem càng muốn nhanh được biết thêm.

http://farm8.staticflickr.com/7299/28222292902_2beda051c9_o.png

Nhiều fan của Re:ZERO hiện tại rất buồn khi xem những tập phim mới vì sự thất bại của Subaru và những cái chết thảm thương liên tiếp, nhưng tôi nghĩ đó cũng là một trải nghiệm thú vị mà anime mang lại. Chẳng phải thật tuyệt sao khi một anime có thể truyền cảm xúc đến cho người xem ? Nỗi buồn đến ngay sau sự hài hước của anime nhưng không khiến các tập phim bị hẫng hay không liên quan đến nhau, đây là một điểm Re:ZERO đã xử lí rất tốt. Nhưng đó không chỉ là nỗi buồn, trong những tập gần nhất của anime, cảm xúc truyền tải còn hơn thế : buồn, thất vọng, tuyệt vọng, đồng cảm, hy vọng. Đó là điểm tôi đánh giá cao ở bộ anime này và cũng đánh giá cao ở cách phát triển cốt truyện của studio White Fox.

Đầu tiên và trước hết, hãy cùng xem xét những trải nghiệm khó chịu mà được thiết kế cho Re:ZERO gần đây. Mọi khía cạnh của vẻ tươi sáng, vui vẻ trước đó được gọt dũa tỉ mỉ để mang lại những phút thư giãn cho người xem. Sau đó mọi thứ thay đổi sự tối tăm bắt đầu bao phủ với những cái chết, sự đau khổ của Subaru, không chỉ dừng ở đó, cách phát triển cốt truyện còn khiến ta lo lắng về những thứ kinh khủng còn xảy ra tiếp theo. Sự tương phản này khiến cho ta cảm thấy Re:ZERO rất kinh dị khó chịu dù nếu so với các bộ anime kinh dị khác, những đoạn kinh dị này chẳng là gì. Đó một cách rất dựng diễn biến rất thông minh, tác giả đã tạo ra một bối cảnh đẹp đẽ làm đòn bẩy cho sự đau thương quằn quại ở phần sau của câu chuyện. Ban đầu khi ta thấy Subaru có khả năng đặc biệt đó là quay ngược thời gian sau khi chết, người xem phần nào cảm thấy an toàn vì cho rằng bộ phim sẽ không bi đát nếu có ai chết đi, chỉ cần Subaru đơn giản là chết đi, quay ngược thời gian và tất cả những nhân vật ta yêu quý sống lại. Anime cũng diễn ra rất hài hòa, khiến cho ta nghĩ kết thúc sẽ kiểu : Subaru giành được trái tim của Emilia, Emilia giành được ngai vàng và các nhân vật sẽ tìm được hạnh phúc. Cho đến khi 3 tập 13, 14, 15 phát sóng như một thảm cảnh kinh hoàng nhất cho đến giờ phút này mà ta chưa từng nghĩ nó lại xảy ra, khiến toàn bộ fan nghi ngờ về cái kết trong mơ của Re:ZERO. Dường như Re:ZERO vẫn bình tĩnh chơi theo ván bài định sẵn một cách hoàn hảo, vẫn theo sự kết hợp của kịch bản chuyển thể và sự chỉ đạo của đạo diễn mặc cho fan đang đoán già đoán non về diễn biến khác biệt so với Light Novel, chưa hề chuẩn bị tinh thần chứng kiến 3 tập phim ám ảnh đó.

http://farm9.staticflickr.com/8857/28222172522_7655af7843_o.png

Cốt truyện rất thú vị nhưng cũng rất khó chịu đúng không khi mà cho Subaru một tính cách như thế và một khả năng đặc biệt như thế ? Phải công nhận sự kiên trì cố gắng và sự kiên cường đối mặt với nguy hiểm và cái chết của cậu ấy rất đáng trân trọng, cũng vì thế cậu đã có những người đồng minh đáng tin. Nhưng có lẽ sự tin tưởng vào khả năng lại là một con dao hai lưỡi khi bây giờ nó khiến cậu không chỉ tuyệt vọng mà còn xa cách với những người bạn của mình. Việc sống lại có ý nghĩa gì khi những người Subaru yêu quý vẫn gặp nguy và cậu thì không thể đến cứu họ kịp lúc ? Có khả năng sống lại nhưng cũng không khiến cậu thoát khỏi tình trạng bất lực.

http://farm8.staticflickr.com/7283/28291705476_a8d30b1104_o.jpg

Nếu đặt Subaru vào tình thế mà có vẻ cậu bất lực thôi vẫn chưa đủ, thì Re: ZERO đã tạo thêm nghi ngờ về khả năng trở thành anh hùng của cậu. Rõ ràng Betelguise đã nói rằng Subaru được lựa chọn bởi Phù thủy Ghen tuông cho một vai trò quan trọng hơn so với chính bản thân hắn và tin rằng Subaru đóng vai trò của “Kiêu ngạo” trong thất hình đại tội của Satella [liệu có fan nào đang nghĩ đến Nanatsu taizai??]. Điều đáng lo ngại chính là sự tự tin thái quá của Subaru khi phải đối mặt với những ván cược không thể vượt qua. Kiêu ngạo khiến một nhân vật phải chết chính là một sai lầm bi thảm, nhưng đó có phải là kết quả của những thách thức quá lớn hay lại là sự cáu kỉnh khi khả năng của họ bị ngờ vực. Nếu điều này bắt đầu trở nên quen thuộc, nó có thể là do sự bùng cháy của Subaru ở tập 13 đã được định mệnh xếp đặt phải xảy ra, là kết quả của mọi hành động anh đã thực hiện cho đến thời điểm này. Tôi lại tự hỏi nếu Subaru có chút tự chủ như một anh hùng, liệu rằng anh ta thực sự có chịu ảnh hưởng của những thay đổi tích cực, hay phải chăng, anh ta chỉ đơn thuần là một con rối của kẻ ác.

http://farm8.staticflickr.com/7310/27709614854_1241df4446_o.png

Như kẻ tội đồ cảm kích tay nghề của đao phủ trước khi đầu lìa khỏi cổ, dù cho những nhân vật chúng ta yêu thích có ngã xuống, thì phần thiết kế vẫn được chú ý đầu tư kĩ lưỡng. Như kẻ sành ăn món mĩ vị nấu từ nguyên liệu chính là nỗi tuyệt vọng, Nagatsuki đã tối đa hóa sự đau khổ của từng nguyên liệu và nêm nếm thêm một chút gia vị mỉa mai vào món ăn. Thế nhưng vận mệnh đã xoay vần, điểm mạnh lại trở thành điểm yếu, nhân cách của cậu như bị xoáy vào bức tranh biếm họa với độc một màu của bóng tối. Sự lạc quan của Subaru đã không còn và thứ quý giá nhất cậu còn chính là khả năng quay ngược thời gian mỗi khi chết, nhưng đây lại là thứ liên tục tra tấn cậu, giam cậu trong luyện ngục, thích thú nhìn cậu được sống lại nhưng lại không kịp cứu bạn bè mình. Sự trung thành và lòng từ bi đã định nghĩa nhân vật Rem giờ đây đã hai lần khiến cô bị đày đọa, chỉ vì lợi ích của Subaru. Bản thân Emilia cũng nhận ra tình cảm thôi thúc cô bảo vệ Subaru, nhưng hành động đó chỉ làm cô bị cô lập và thêm phần đảm bảo cho cái chết của cô. Đến cả Puck dường như miễn nhiễm với những nghi ngờ và cả nỗi buồn của con người, cũng đã phải biến thành một kẻ sát nhân giết người sau cái chết của Emilia.

http://farm8.staticflickr.com/7319/28247454771_41b55b08a6_o.jpg

Điểm xuyết cuối cùng lên tấm thảm thêu của tuyệt vọng chính là nguồn gốc đầy trần tục của nó. Những thế lực mạnh mẽ ở khắp mọi nơi, những bánh răng trong cỗ máy khổng lồ của mưu đồ đã bắt đầu quay, ngai vàng của một vương quốc bị mang ra tranh giành, nhưng đó lại là một sự bùng nổ nho nhỏ khi để lòng kiêu hãnh bị tổn thương quay lại nắm lấy toàn bộ câu chuyện. Lúc ấy những điều sắp xảy ra có thể đã khác nếu Subaru giữ lời hứa của mình, hoặc nếu Subaru biết giữ mồm giữ miệng, hay Subaru gạt cái tính Kiêu ngạo sang một bên, hoặc đơn giản nhất, chỉ cần Subaru thừa nhận rằng mình đã sai. Chỉ vì muốn lấy lòng Emilia, cậu bỏ qua ước muốn của cô, và có khi làm vậy mới là nguyên nhân gây ra cái chết không thể tránh được của người mình yêu.

http://farm9.staticflickr.com/8824/27709718064_5617965647_o.jpg

Đánh giá đúng khả năng của kẻ đã tra tấn bạn chỉ giảm bớt đôi chút đau đớn về mặt thể xác, nhưng hãy tự an ủi rằng sự đau khổ của bạn cũng có cái giá của nó. Những cảm xúc bạn có được khá hiếm gặp. Hãy tôn trọng công việc và sự sáng tạo đã tạo ra những sự kiện khiến cho cảm giác trong bạn phải bộc lộ. Bi kịch trong Re:ZERO có thể sánh với khả năng tấn công vào tâm lí người xem không thua kém bất kỳ anime Tâm lí nào, như  End of Evangelion chẳng hạn.

http://farm8.staticflickr.com/7321/28222404562_4736314915_o.jpg

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là hy vọng cho điều tốt nhất, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, và rèn luyện để tự chăm sóc bản thân. Hãy đến với những người hâm mộ đồng hành khi họ cần giúp đỡ. Tôi gửi bạn bản hướng dẫn này để nếu bạn đang cảm thấy buồn hoặc cần giải tỏa sau khi xem tập tuần này. Tanaka-kun wa Itsumo Kedaruge, những giây phút thoải mái của Flying Witch và Amaama to Inazuma giúp tôi vượt qua những khi khó khăn và hy vọng bạn làm được điều tương tự. Hãy cứ tin tưởng và gắn bó với bộ phim này! Hẳn là không ai phải hối tiếc khi xem cái kết của bộ phim này đâu!

http://farm8.staticflickr.com/7766/28222386372_01ca62ba8e_o.jpg

Ivy và Trần Chân thuộc Team Manganetworks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Bộ ảnh nền anime độc đáo cho điện thoại Smartphone

[Review Anime] 5 centimeters per second