in

[Review] Plastic Memories – Kí ức mong manh.

Review

Cốt truyện

Thế giới tràn đầy các android có tri thức phục vụ con người dưới hình thức bạn đồng hành. Nhiều người đã mất đi những người yêu quý hoặc cô đơn trên thế giới này nên họ kiếm một android, hay còn gọi là Giftia, để lấp đầy chỗ trống trong cuộc đời họ. Giftia được coi là thứ giống con người nhất được tạo ra. Nhược điểm duy nhất là mỗi Giftia có vòng đời nhất định trước khi được chương trình và bộ nhớ của họ mất kiểm soát, vậy nên họ cần phải được thu hồi và tái chế.

Vì thế nên có Terminal Service… Một công ty đứng ra thu hồi những Giftia sắp hết hạn và đem họ về công ty để họ có thể được loại bỏ hoặc tái chế. Quá trình thu hồi được bắt đầu với hai thành viên của Terminal Service… Một người sẽ giám sát các hoạt động và một Giftia thực hiện việc thu hồi. Giftia sẽ cố hết sức thuyết phục người sở hữu kí những giấy tờ trả tự do cho Giftia và đồng ý về việc thu hồi. Một số khoảnh khắc thu hồi là tốt đẹp và tuyệt vời và cũng có một số khoảnh khắc chạnh lòng do hoàn cảnh của người sở hữu.

Bộ anime tập trung vào hai nhân vật chính: Tsukasa Mizugaki và Isla. Tsukasa và Isla tình cờ gặp nhau trong ngày Tsukasa đến Terminal Service để tìm một công việc mới. Khi tới đó, cậu nhận ra Isla cũng là nhân viên trong  Terminal Service. Thật ra, cô còn là Giftia. Càng làm viêc nhiều với Isla, Tsukasa càng yêu cô và ngược lại. Với những thông tin về Giftia ở trên, bạn đã có thể đoán được câu chuyện sẽ đi tới đâu rồi.

Một thứ tôi không thích về bộ anime này là sự chú ý đến mối quan hệ của Tsukasa và Isla. Ý tôi không phải là về câu chuyện của bộ, nhưng là nhân vật. Cho đến tận khi kết thúc, cả phòng coi như Tsukasa và Isla là mọi thứ đáng quan tâm. Họ hướng dẫn Tsukasa cách chinh phục Isla, họ cho hai người nghỉ nhiều ngày để củng cố mối quan hệ của hai người, họ thậm chí tổ chức những bữa tiệc lớn để ủng hộ mối quan hệ của hai người. Đầu tiên, họ làm công việc gì… bỏ bê công ty công nghệ vì tình yêu công sở? Nhìn lại một chút thì, công ty nào cho phép kiểu tình yêu công sở như vậy?

Và cũng thật buồn chán và vô nghĩa cho cuộc sống của các nhân viên khi tình yêu của các đồng nghiệp của họ là ưu tiên hàng đầu của họ trong từng giây phút. Tại sao mối quan hệ đó được ưu tiên hơn công việc thực tế của họ? Cách mà các nhân vật phụ hỗ trợ là không thể tin được. Tôi biết rằng Isla chiếm một vị trí quan trọng trong lòng mọi người và cô ấy cũng sắp đến kì hạn. Nhưng không ai ngoài đời mà tôi làm việc chung quan tâm đến quan hệ của người khác như vậy.

Một điều nữa là khía cạnh bi kịch của bộ này khá ép buộc. Bạn biết điều gì sẽ xảy ra với Isla ngay từ tập đầu tiên. Ngay khi họ thông báo số phận của Giftia và Isla là một trong số đó, bạn có thể đoán được phần nào bộ anime sẽ kết thúc như thế nào. Những câu truyện bên lề về những cuộc thu hồi rất tốt, và một số câu chuyện tạo nên những bi kịch cần thiết cho bộ anime.

Tuy nhiên, mặc dù dễ đoán, nhưng toàn bộ cốt truyện khá thú vị. Nó không khiến tôi muốn theo dõi tiếp ngay khi một tập kêt thúc, nhưng nó khiến tôi theo dõi hàng tuần mỗi khi tập mới ra.

Nhân Vật

Tsukasa Mizugaki

Đây là nhân vật chính của chúng ta. Tsukasa là một thiếu niên luôn muốn làm tốt công việc của mình, nhưng hơi hậu đậu trong việc mình làm. Cậu quá tốt bụng và thường bị cho ra rìa bởi các đồng nghiệp cảm thấy khó chịu với cậu. Thật ra thì các đồng nghiệp của cậu là một đám tsundere, tôi sẽ bàn tới họ sau. Cậu đại diện cho những người chưa yêu bao giờ và khi cậu yêu, cậu đắm đuối nó hơn mọi thứ.

Cho đến khi kết thúc, có vẻ rằng mỗi tiếng phát ra từ miệng cậu đều là “Isla”.  Isla thế này… Isla thế nọ… Tất cả những gì họ làm là khiến cậu không nói gì hết ngoài tên của cô ấy ra và kết thúc với kết quả như nhau trong mảng phát triển nhân vật và cốt truyện. Là nhân vật chính, cậu thật bánh bèo, nhưng tôi không nghĩ có cách khác để thay thế điều đó mà không làm cốt truyện thay đổi. Một lựa chọn khác đó là  thay thể loại hay nóng máu thường thấy vào nhưng sau đó cũng không thể chống lại được sự tốt bụng của Isla.

Isla

Isla là nhân vật được phát triển nhất bộ, đương nhiên rồi, cô ấy là lí do mọi người xem bộ anime này mà. Cô ấy ban đầu ít nói và ngại ngùng, sau đó cô thoát ra khỏi chiếc vỏ của mình và có một nhân cách sống động hơn, nhưng điều đó tốn khá nhiều thời gian. Có lẽ phải chở đợi 80% thời gian của bộ anime để giây phút đó đến. Cô có một khẩu hiệu là “Error” và cô bắt bạn phải lặp lại những gì bạn vừa nói. Nhưng sau khi tính cách cô phát triển, cô dùng nó để tỏ ra dễ thương và giả vờ như cô chưa nghe thấy người khác nói gì… như khi Tsukasa thổ lộ tình cảm của mình.

Khi ngày đến hạn của cô ấy đến gần, cô muốn giữ khoảng cách với càng nhiều người càng tốt để không tạo thêm những kí ức đau buồn cho họ, nhưng khi họ nâng niu mối quan hệ của Tsukasa và cô, cô có vẻ muốn tạo thật nhiều kí ức tốt đẹp trước khi não cô bị tái lập trình. Isla là một nhân vật rất moe mà nhiều người sẽ rất thích.

Kazuki Kuwanomi

Đến với Tsundere thứ nhất. Cô là một cộng sự của Isla và là boss của Tsukasa. Cô rất quan tâm đến Isla vì tình đồng nghiệp trong quá khứ. Một hôm cô bị chấn thương chân khi làm việc và bác sĩ phải cưa đi khiến cô không thể tiếp tục làm việc. Đó cũng là lí do khiến co và Isla không thể làm cộng sự nữa. Thật ra, cho đến khi Isla bắt cặp với Tsukasa, Isla là người đưa trà cho mọi người trong khi Kazuki xử lí đống giấy tờ.

Kazuki khá xấu bụng và nóng tính. Cô cũng uống rượu rất nhiều. Cô rất quan tâm đến Isla và cuối cùng quan tâm đến quan hệ của Isla và Tsukasa mặc dù cô không muốn thể hiện điều đó. Tôi không quân tâm đến tính cách của cô cho lắm vì có rất nhiều nhân vật giống như vậy. Nếu bạn chưa thấy ai như cô bao giờ, thì bạn sẽ không bỏ lỡ nhiều với Kazuki đâu.

Michiru Kinushima

Đây là tsundere được đề cập đến thứ hai. Michiru được nuôi lớn bởi một Giftia. Thực ra, cha của cô đã bị mất kiểm soát và làm hại chân của Kazuki. Michiru bắt đầu nảy sinh tình cảm với Tsukasa, nhưng không bao giờ có thể thừa nhận với cậu nên cô mới dùng đến cách sỉ nhục cậu mọi lúc, nhưng giống như hầu hết các cô nàng tsundere, cô cũng có những khoảnh khắc tỏ ra yếu đuối và lòng tốt của cô được bộc lộ rõ. Ok… có một cô nàng tsundere cũng tốt, nhưng có cần thiết không nếu có hai người trong cùng một bộ? Nếu ta không thích Kazuki nhiều đến thế, thì chắc thêm một nhân vật khác với một tính cách khác sẽ làm mọi thứ có vẻ tốt hơn?

Zack

Cậu là cộng sự Gifta của Michiru. Cậu thường rất mê chơi trò chơi dành cho con trai (Game Boy) và có những ý tưởng thông minh. Thường những điều cậu nói đều là sự thật, nhưng với một cách châm biếm và rõ ràng nhất có thể. Cậu ấy có vẻ thông minh hơn rất nhiều so với tự mình biết và chân thành đẩy người phục vụ của người dân. Cậu được coi như là chỗ dựa để bày tỏ tình yêu Michiru cho Tsukasa nhiều lần mà cô lại bối rối và chỉ có tức giận.

Nhìn chung Zack là một nhân vật khá thú vị. Đó là nguồn sống chỉ để xem cậu đóng cửa và vạch trần tất cả mọi người mà cậu tiếp xúc. Chắc chắn sẽ có thêm một động lực thú vị cho các nhân vật. Thêm vào đó, bộ phim thích tận dụng thế mạnh thực tế rằng cậu trông giống như một cô gái… đặc biệt là sự đền bù nơi Zack được mô tả trong ánh đèn lấp lánh khi mỉm cười và nói chuyện với khách hàng.

Yasutaka Hanada

Đây là nhân vật yêu thích của tôi trong bộ phim. Mặc dù làm việc cho Terminal Service được mười năm, ông là nhân vật thoải mái nhất trong bọn. Ông là một người đàn ông thích ganh đua với phụ nữ là người không thực sự nếm được mùi vị thành công trong những nỗ lực của mình, nhưng anh ấy rất nhanh trong việc tư vấn về phụ nữ cho Tsukasa để thử và giúp anh chiến thắng Isla … hầu hết trong số đó đèu kết thúc trong thất bại nhưng vui nhộn. Ông phải viện cớ tình cờ uống tại quầy bar và trêu chọc Kazuki bất cứ khi nào ông nhìn thấy cô ở đó. Thái độ vô tư của ông thể hiện rất tốt và nó thực sự là một điểm nhấn bất cứ khi nào ông xuất hiện trong phim.

Takao Yamanobe

Ông là người đứng đầu bộ phận 1 của Terminal Service. Ông ấy là một ông chủ không có gai là những người chỉ có thể đổ mồ hôi và quỳ gối trước cấp trên của mình. Ông có gặp khó khăn xác nhận quyền hạn và nhờ hầu hết các nhân viên của mình đưa ra quyết định cho ông. Ông chỉ thích ngồi lại, thư giãn, và để thế giới đi qua ông trong khi được phục vụ như là bù nhìn của bộ phận. Nó làm cho bạn thực sự tự hỏi rằng làm thế nào mà ông ta vẫn có công việc. Oh, và ngân sách của bộ phận sụt giảm và tất cả ông có thể làm là khóc về nó. Điều đó thực sự kết thúc tốt đẹp cho dàn diễn viên chính. Có hai tsunderes trong dàn diễn viên là quá mức cần thiết. Những câu chuyện phía sau mỗi nhân vật được thực hiện khá tốt và tôi ước chúng ta dành nhiều thời gian với họ, nhưng có vẻ như tất cả điều đó được ném ra ngoài cửa sổ vào tập cuối ủng hộ cho mối quan hệ Tsukasa và Isla. Khi xem bộ phim này, thật đau đớn khi nhìn thấy tiềm năng của nó nên cảm ơn các nhân vật, nhưng họ đã chọn để xây dựng chúng lên mà không có gì và chỉ ném tất cả mọi thứ sang một bên của một âm mưu có thể dự đoán và thực sự khó chịu.

Hình vẽ, hoạt họa, và âm thanh

Các nhân vật thuộc loại (run-of-the-mill) ở đây. Tôi thấy nó thực sự vui nhộn mà các phương tiện hồi đó Terminal Service sử dụng trông giống như cao cấp, công nghệ cao, xe rác. Tôi không biết đó là sự cố ý hay không hay chỉ là sự vô ý của đội ngũ thiết kế, nhưng nó thực sự buồn cười theo nghĩa đen mà bạn đưa những Giftias đã sử dụng vào cái gì đó trông giống như một xe tải chở rác và sau đó kéo chúng đi …

Một số đội trưởng trong anime là khá rõ ràng và không làm tốt công việc trộn lẫn các hình ảnh động tiêu chuẩn. Hình nền khá ấn tượng .. đặc biệt là khi chúng ta vào công viên giải trí. Mức độ chi tiết khá đẹp. Đừng lo lắng, bạn sẽ thấy rất nhiều các công viên vui chơi giải trí như nó trở thành một chủ đề chính tạo điểm nhấn cho cặp đôi của câu chuyện trong phim.

Hoạt họa thì ổn.. không có gì thực sự nổi bật ngoại trừ một vài cảnh của cặp đôi này nơi tóc Isla được hoạt hình hóa sử dụngrất nhiều trạng thái, làm cho nó trông đẹp và chuyển động, sau đó cảnh tiếp theo nó trở lại với phong cách anime stop-motion điển hình. Lỗi liên tục trong anime như thế thực sự làm tôi khó chịu. Nếu bạn đang dành thời gian và ngân sách như thế trong một một cảnh sau đó không làm điều gì đó để tiếp tục, hoặc chỉ dừng lại ngang đó.

OST thật sự ngọt ngào và say đắm. Không có gì thực sự nổi bật như hầu hết nó phục vụ cho mục đích làm nhạc nền. Không có bất kỳ bài hát tôi có thể nhớ ra,cả hai. OP và ED khá chung chung như thế và tôi thấy mình lướt qua chúng chứ không phải là xem chúng. Nhìn chung, Âm nhạc là tốt nhất.

Tổng quan

Tiềm năng.

Bộ phim này thực sự đã có nó và sau đó đã quên nó. Như là tôi không thích cách nó làm rung động trái tim của người xem, kinh nghiệm tổng thể thực sự thú vị. Tôi yêu những câu chuyện phía sau nhân vật và tìm lại nơi nó thuộc về. Lấy đi Giftia của người phụ nữ già thuộc loại không cảm xúc để thấy rằng Giftia là điều duy nhất mà cô ấy còn lại trong cuộc sống của cô để cô coi nó như là gia đình của mình. Đó là khoảnh khắc và những biến cố như thế trong bộ phim này thực sự làm cho nó nổi bật. Tôi chỉ không thể hiểu lý do tại sao họ đã không giữ nó như là chủ đề xuyên suốt câu chuyện. Một lần nữa, mối quan hệ của Tsukasa và Isla đã bị đẩy vào đường cùng và nó kết thúc dễ dự đoán nhất trong mùa anime này.Thực sự dừng lại tại bộ phim này thật tuyệt vời. Tôi thực sự mong họ tạo ra một cái kết khác cho điều này.

Ngoài ra, tôi phải hỏi câu hỏi này. Làm thế nào trong thế giới nơi bạn sống lại có công nghệ để tạo ra người máy được gần như 100% giống con người và, nhưng, bạn không thể làm bất cứ điều gì về lập trình hoặc những kỷ niệm của họ? Ngoài ra … làm thế nào trong địa ngục mà bộ phim này xuất hiện với “không thể” là lời giải thích duy nhất tại sao bạn không thể vừa nổi giận, loại bỏ, và khôi phục lại một bộ nhớ của Giftia? Bạn có công nghệ mà HIỆN NAY… trong ĐỜI THỰC. Mọi người nổi giận, tạo ra hình ảnh, và khôi phục lại máy tính của họ tất cả suốt thời gian chết tiệt .. và nếu bạn chỉ có thể tái lại một bộ nhớ mới vào một Giftia .. làm thế nào mà bạn không thể sửa chữa và tạo lại những kỷ niệm giống nhau?

Bởi vì “nó không thể”

Đúng vậy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

One Comment

What do you think?

(Review Anime) Guilty Crown: Vương miện tội lỗi

7 AMV hài hước sẽ khiến bạn cười nghiêng ngả