in

[Review] Kara no Kyoukai – Ranh giới của sự trống rỗng

the-garden-of-sinners---chapter-1-thanatos-overlooking-view-532af0a2d7e47

Kara no Kyoukai – Khu vườn của những kẻ tội đồ

Thể loại: Huyền bí, siêu nhiên, kịch tính, hành động, lãng mạn

Studio: Ufotable

Số tập: 7 movie + 1 OVA

1, Cốt truyện và nhân vật

Lấy bối cảnh thành phố Mifune, câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Shiki Ryogi. Là một phần của gia tộc Ryogi, Shiki mang trong mình hai nhân cách, một nhân cách nam và một nhân cách nữ. Nhân cách Shiki nam có khuynh hướng cương trực và bạo lực, trong khi nhân cách Shiki lại hay xấu hổ và khó gần. Điều này dẫn đến một số khó khăn với cậu bạn thân cùng lớp Mikiya khi cậu muốn giúp Shiki trở nên hòa đồng hơn. Sau một vụ án mạng liên hoàn xảy ra với Shiki nam, Shiki đụng phải một tai nạn giao thông. Sau khi tỉnh dậy sau một cơn hôn mê dài, Shiki phát hiện ra một nửa của mình đã chết. Cảm thấy trống rỗng khi không có nhân cách nam, Shiki trở nên lạnh lùng và tàn nhẫn hơn, cũng như phát hiện ra mình sở hữu Trực tử ma nhãn, cho phép cô nhìn thấy đường tử – ranh giới cái chết.

capknk3

Trước hết, Kara no Kyoukai là một loạt movie gồm 7 phần. Thông thường, khi bạn xem những bộ anime kéo dài 12/24 tập sẽ có tập mở đầu, tập kết thúc và những tập cao trào. Với movie cũng vậy, có phần mở đầu, phần kết thúc và một phần cốt truyện lên đến đỉnh điểm.

Nhưng Kara no Kyoukai không đi theo sự thông thường ấy. Nó kết thúc không theo ý muốn của khán giả. Điều này khiến một số người không thích Kara no Kyoukai và bỏ dở giữa chừng.

q3eSu

Mốt lý do khác mà nhiều người không ngấm nổi bộ anime này chính là nhịp điệu chậm rãi và nhát gừng là đặc trưng của Kara no Kyoukai. Có nhiều phần của loạt anime này có những đoạn đối thoại rất nặng nề. Nhà sản xuất đã rất xuất sắc để sắp xếp những phân cảnh hình ảnh ấn tượng và hành động đã mắt làm hài lòng người xem. Nói chung, khi xem Kara no Kyoukai, có lẽ bạn sẽ phải không ngừng đuổi theo những câu thoại và suy nghĩ miên man về chúng để có thể hiểu hết những ý nghĩa và thông tin được truyền tải.

Rất khó để nói về thứ từ xem các phần của Kara no Kyoukai. Trong khi một số anime nổi tiếng có một cách kể theo chiều hướng tích cực và dễ hiểu, Kara no Kyoukai lại được kể bằng một lối kể hoàn toàn nghiêm túc và có chiều hướng tối tăm. Nhìn chung, nếu muốn xem theo thứ tự thời gian, hãy bắt đầu với phần 2 (Điều tra án mạng phần đầu) – phần khởi đầu cho tất cả. Điều này khá mới mẻ và có thể nói là chưa từng có trong anime. Thực ra phần đầu là Quang cảnh nhìn xuống. Nhưng Quang cảnh nhìn xuống lại tạt ngang ngay vào giữa câu chuyện. Có nghĩa là nếu xem theo thứ tự của nhà sản xuất, bạn không thể hiểu được tường tận được sự việc ngay từ đầu. Nhưng có lẽ đây là một điểm tích cực, vì bạn sẽ kiên nhẫn xem tiếp để trẻ lời cho câu hỏi “Shiki là ai?”

E8Ma5GS4vP

Rất tiếc nếu không kiên nhẫn xem hết Kara no Kyoukai. Nếu bạn chú ý đến từng chi tiết và luôn thu nhận những gì mà bộ anime truyền đạt, bạn sẽ thấy đây là một bộ anime tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi biết Kara no Kyoukai có một sự khởi đấu khá chậm chạp. Nó tạt ngay vào giữa cốt truyện mà không tập trung vào phát triển nhân vật.

Những tiêu cực về bộ anime đã được nếu hết ở bên trên. Dưới đây là nhưng lý do thuyết phục để chúng minh Kara no Kyoukai là một tác phẩm tuyệt vời.

Loạt anime dành cho những người trưởng thành. Bối cảnh được thiết lập hết sức u tối và gai góc, không có lấy một tí hài hước giống như những anime hiện đại thời nay hay làm. Nó khắc phục và đề cập đến những vấn đề rất trưởng thành, ví dụ như hiếp dâm, tự tử, lạm dụng và giết người, một cách rất ý vị mà chẳng đem lại nhàm chán nào. Những chủ đề chính được đan xen và gài cắm trong một cốt truyện phức tạp, khó hiểu đem lại cho người xem cái nhìn tổng quát nhất về hai nhân vật chính với những nhân vật phụ làm nền, và quá khứ của nhân vật chính dần được hé mở.

OZggKmS

Tất cả mọi người phải xem với một sự chú ý cao độ mới có thể hiểu hết được. Cốt truyện đủ phức tạp để làm cho chúng ta rối trí và khó đoán. Đầu óc bạn sẽ luôn rối như tơ vò với một loạt những câu hỏi “Cái gì sẽ xảy ra tiếp theo?” “Động cơ là gì vậy?” hay “Cái quái gì đang diễn ra vậy?”

kara no kyoukai blood ryougi shiki typemoon 1680x1050 wallpaper_www.wallpaperhi.com_47

Nhân vật là điểm nhấn của bộ anime. Chỉ có 3 nhân vật chính, hoặc e nếu tính cả đứa em gái, cùng với một loạt những nhân vật phụ khác trong mỗi tập phim, tất cả đều kỳ dị và bất thường.

Mỗi tập phim giới thiệu một nhân vật phụ khác nhau để tập trung hoặc có vai trò phản diện với nhân vật chính. Tất cả họ đều được nhà sản xuất phát triển rất tốt trong một khoảng của toàn bộ seri,  khác biệt hoàn toàn với những nhân vật phụ trong các bộ anime hiện nay, tham gia xuyên suốt cốt truyện. Các nhân vật đều mang một đặc trung rất riêng biệt khiến bạn có thể hoặc đồng cảm với những việc họ làm hoặc ghét họ vì mục đích độc ác họ nhắm đến. Sự giới thiệu, cách thiết lập động cơ và hành vi, cùng mục đích cũng như kết quả khiến cho mỗi nhân vật như đem lại sức sống mới cho các tập phim, khiến cho họ không chỉ là một nhân vật phụ đơn thuần. Đó là điều quan trọn làm tôi đánh giá cao Kara no Kyoukai.

 

BswBV8Zl

Nhưng dĩ nhiên cái chính mà bộ phim xoay quanh vẫn là mối quan hệ giữa Shiki và Mikiya. Họ được phát triển triệt để theo suốt seri: với những gì đã và đang trải qua, Mikiya hiểu Shiki hơn và tiếp tục kiên định với tình yêu của mình, trong khi Shiki ngày càng hiểu hơn cảm xúc mà mọi nguwoif dành cho mình, cũng như cảm xúc của chính mình. Tuy yếu tố lãng mạn không phải là thực tế nhất, nhưng bộ phim có tất cả những gì mà sự lãng mạn cần có, đó là những cảm xúc được dựng nên, dần trưởng thành và trở nên đáng tin cậy, thực hơn bao giờ hết.

extra-chorus-1

Mỗi tập phim có cốt truyện gần như hoàn toàn khép kín. Nhưng nếu có kiên nhẫn xem hết và xét tổng thể, bạn sẽ biết nhiều hơn thế. Phong cách kể có một không hai, một chủ đề mới mẻ vô cùng người lớn, diễn viên ấn tượng và cốt truyện tuyệt vời, một kết thúc hoàn toàn tốt đẹp tạo ra những khung cảnh ấn tượng nhất làm mãn nhãn bất cứ fan trung thành nào.

2, Animation và Sountrack

Series movie này được làm vào năm 2007.

Đánh giá về animation, tôi chắc rằng bạn sẽ có thể đưa ra nhận xét từ cái nhìn đầu tiên.

UFOTABLE cho thấy rằng họ đi đầu tất cả về khoản animation. Phong cảnh nền quá đẹp, từng chi tiết đều được chú ý, các phân cảnh hành động rất mượt mà cho đến nay, chưa đâu có thể đạt cùng một mức độ chất lượng và đánh bóng mà Kara no Kyoukai có.

WJqnHFy

Phong cách nghệ thuật tổng thể làm nổi bật lên phong cảnh và cốt truyện tối tăm, u ám. Hiệu úng ánh sáng và các chi tiết nền không thể chê được: từ anh đèn vào một đêm xuân tối tăm, cột đèn đường duy nhất chiếu sáng trong một con hẻm nhỏ đến ánh trăng kỳ ảo chiếu sáng cả một rừng tre. Có quá nhiều thứ miên man chỉ để nói riêng về phần hình ảnh.

x9u3V

gg-takajun_kara_no_kyoukai_-_07_9789ce05-mkv_snapshot_00-40-41_2009-12-13_13-37-21

1473073__kara_no_kyoukai_the_garden_of_sinners_02_720p_.mp4_snapshot_36.36_2012.10.19_11.27.59_

Họ đã tận đụng từng đồng yên giao cho mỗi tập phim. Và quả vậy, từng thước phim đều rất đắt và rất mượt mà. Và đó dường như là tên trò chơi mà chất lượng hình ảnh của Kara no Kyoukai xướng lên: sự đồng nhất. Thực tế là ngân sách được trang trải đều cho 7 tập phim, mỗi tập có một đạo diễn phim khác nhau và 4 đạo diện đồ họa khác nhau và Ufotable vẫn tạo nên một kiệt tác như vậy.

Không có gì ngạc nhiên khi đây vẫn là một cái tên quen thuộc đến tận ngày hôm nay.

tumblr_ms5tpemod71s5f9ado1_500

Một cái tên quen thuộc trong ngành công nghiệp anime là Yuki Kajiura, người nổi tiếng với vai trò sáng tác nhạc cho Fate/Zero, Madoka Magica, the .hack franchise, Tsubasa, và nhiều bộ khác. Nếu phải chọn một bản nhạc để coi là kiệt tác, đó sẽ chính là phần sountrack trong loạt anime này.

Mỗi bài đều mang đậm âm hưởng và không khí của bộ anime. Nó khuếch đại âm hưởng của mình, để lại sự kỳ bí và bầu không khí siêu nhiên. Đó là bằng chứng cho sự tuyệt vời của soundtrack.

Khi kết hợp soundtrack và animation, đây sẽ là thành quả.

3, Lời bạt

Cá nhân tôi khuyên bạn nên xem phần 1 (Quang cảnh nhìn xuống) đầu tiên. Ban đầu bạn sẽ hơi bối rối vì bỗng nhiên bị ném vào trong mọt bối cảnh mà chưa biết rõ tí nền nào cả, nhưng sau đó, bạn sẽ bị cuốn vào những thứ đang diễn ra và xem tiếp. Tiếp đó là phần 2 (Điều tra án mạng phần đầu), phần 4 (Động miếu), phần 3 (Cảm giác đau đớn còn sót lại), phần 5 (Vòng xoáy nghịch lý), phần 6 (Dòng ký ức bị lãng quên), và cuối cùng là phần 7 (Điều rta án mạng phần kết). Tôi cảm thấy xem theo thứ tự như thế này sẽ gắn kết nội dung hơn dù mọi thứ vấn rất rắc rỗi và có chút khó hiểu.

brVTQFH

Đây không phải bộ anime dành cho tất cả mọi người. Không phải ai cũng xem được nó. Cách kể chuyện không thân thiện một chút nào, tiếp cận những thứ tối tăm và kỳ dị một cách trần trụi và trực tiếp nhất sẽ gây khó chịu cho nhiều người. Nhìn chung, Kara no Kyoukai khác với những bộ anime trong vài năm gần đây.

tumblr_m7x1pvIXc41r8fsdno5_500

Tóm lại, đây là một bộ gần như đạt điểm tuyệt đối trên hầu hết mọi khía cạnh. Hãy xem nó, khám phá cốt truyện, nhân vật, suy nghĩ và đánh giá một cách tổng thể nhất. Bạn có thể sẽ thu được một tá kinh nghiệm đấy.

What do you think?

Yamadakun to Nananin no Majo sẽ có Season 2 trong năm nay?

Lộ diện 5 ứng cử viên cho giải thưởng “Bộ phim của năm” của Japan Academy Film Prize