in

[Review] Blue Exorcist – Lửa xanh bùng cháy

Ra mắt từ năm 2011, đến nay “Blue Exorcist” (Ao no Exorcist) vẫn là một bộ anime hot trong cộng đồng fan anime, và nó sắp trở lại với phần phim mới trong 2017. Bạn đã xem “Blue Exorcist” chưa ?

✧ Cốt truyện ✧

Câu truyện xoay quanh Rin Okumura, cậu được nuôi lớn bởi một Pháp sư diệt quỷ (Exorcist) nổi tiếng tên là Fujimoto Shirou. Một ngày cậu khám phá ra rằng mình chính là con trai của quỷ dữ Satan, trong khi đó, người em song sinh của cậu Yukio Okumura lại không thừa hưởng sức mạnh của quỷ nhưng trở thành một Exorcist rất mạnh sau khi học tại True Cross. Sau cái chết của cha nuôi, Rin vào học tại học viện True Cross, cậu phải che giấu sức mạnh của Satan để học trở thành một Exorcist. Rồi số phận đã đẩy cậu đứng giữa hai sự lựa chọn: chấp nhận làm con trai của quỷ bị săn đuổi bởi em trai và những người bạn của mình săn đuổi, hoặc là trở thành một Exorcist chống lại cha mình.

✧ Nhân vật ✧

1 – Rin Okumura :

Rin là nhân vật chính của anime. Cậu mang sức mạnh của quỷ Satan từ khi mới sinh nhưng sức mạnh được phong ấn vào một thanh kiếm để cậu có thể kiểm soát. Rin rất nóng tính, còn hơi bạo lực, nhưng thực ra lại rất nhân hậu và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Dù vậy, bởi mang sức mạnh của quỷ, cậu bị đánh giá là nguy hiểm, không ổn định và bị kiểm soát chặt chẽ, thậm chí còn bị xa lánh.

Rin thích những con vật nhỏ lông mềm, cậu có một con quỷ miêu tên là Kuro.

2 – Yukio Okumura :

Yukio là em trai song sinh của Rin, cậu bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của Rin từ khi mới sinh nên có thể nhìn thấy quỷ. Cậu được huấn luyện trở thành Exorcist từ năm 7 tuổi để bảo vệ người anh em song sinh của mình. Ngược lại với Rin, Yukio trầm tính và chín chắn hơn, ở năm 15 tuổi cậu đã là giáo viên tại học viện True Cross và chịu trách nhiệm giảng dạy lớp của anh trai mình.

3 – Một số nhân vật khác :

Tại học viện True Cross, Rin và Yukio có nhiều bạn học khác như : Shiemi Moriyama – một cô bé nhút nhát đang học để trở thành một Tamer; Ryuji Suguro – dù có vẻ ngoài nổi loạn nhưng cậu là một người chăm chỉ và nghiêm túc trong việc học để trở thành Exorcist; Konekomaru Miwa – thừa kế ngôi đền của gia đình, cậu là người hiền hòa và tốt bụng; ngoài ra còn Renzo Shima; Izumo Kamiki; Nemu Takara.

Các Exorcist nổi bật  Mephisto Pheles – hiệu trưởng và cũng là vua quỷ mạnh thứ 2 trong 8 vị vua quỷ; Shura Kirigakure là một Exorcist mạnh với một thanh quỷ kiếm; Arthur Auguste Angel là một Paladin của True Cross có nhiệm vụ giữ liên lạc với giáo hội Vatican và Grigori.

✧ Cảm nhận chung ✧

Có cốt truyện xây dựng dựa trên văn hóa và tôn giáo phương Tây, ‘Blue Exorcist’ mang nét cổ điển và bí ẩn của truyền thuyết về Thiên Chúa Giáo và quỷ Satan. Đồng thời, câu chuyện cũng lấy bối cảnh một học viện, xây dựng theo thể loại Học đường được nhiều khán giả ưa thích. Diễn biến theo thể loại Hành động khá chặt chẽ, hợp lý, cũng có nhiều bí ẩn cuốn hút khán giả xem đến tập cuối. Anime cũng có nhiều yếu tố hài hước nhẹ nhàng thích hợp cho mục đích xem để giải trí.

“Blue Exorcist” cũng cực kỳ lôi cuốn bởi sự éo le mà lại cân bằng trong mối quan hệ giữa các nhân vật. Hai người anh em song sinh thân thiết với nhau lại là hai kẻ thù : quỷ và pháp sư diệt quỷ. Nhưng “con quỷ” trong anime lại không phải nhân vật phản diện mà mang tính cách tốt của loài người dù bị những người khác sợ hãi xa lánh. Những pháp sư tập sự – còn gọi là “exwire”- cũng tạo ra một đội hoàn hảo vừa có thể chiến đấu, vừa phòng thủ, vừa mưu trí, trợ giúp đồng đội và chế ngự được nhau.

Dù vậy, có nhiều nhân vật thú vị không có nhiều đất diễn khiến khán giả rất tiếc nuối như Arthur Auguste Angel và Izumo Kamiki – chúng ta chưa được khám phá quá khứ của họ, có lẽ tác giả đã để nó ở phần sau ? Nhân vật cũng không có sự phát triển rõ rệt, so sánh các nhân vật tập cuối so với tập đầu chúng ta không tìm thấy nhiều thay đổi cho lắm như nhân vật trong các anime hành động khác.

✧ Hình ảnh – Âm thanh ✧

Anime sản xuất từ năm 2011, so với hiện tại, hình ảnh của anime không phải là đẹp xuất sắc,  các cảnh chiến đấu nhìn tương đối tự nhiên và chân thực. Song sau khi trailer của phần phim mới sắp ra mắt năm 2023, mình thấy hình ảnh của trailer đẹp mà mượt hơn rất nhiều.

Phần âm thanh của anime rất tốt, rất chân thực và nhạc phim hay.

✧ Tạm kết ✧

“Blue Exorcist” có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố truyền thống của Nhật Bản và yếu tố thú vị, độc đáo từ truyền thuyết của phương Tây. Đây là một anime Học đường Hành động có yếu tố tôn giáo rất đáng xem.

Anime sẽ trở lại vào đầu năm 2023 với tựa đề”Blue Exorcist: Kyoto Saga” phỏng theo “Kyoto Impure King Arc” – bắt đầu từ Vol thứ 5 trong manga cùng tên. 

*Bài viết là ý kiến cá nhân của Ivy

What do you think?

Hé lộ PV thứ hai của anime Katsugeki! Touken Ranbu: Hình ảnh đẹp không thể chê!

Cuộc thi Kéo-Bao-Búa sôi nổi nhất tại Nhật Bản