in

[Review] Hai to Gensou no Grimgar – Grimgar ảo mộng và tro tàn

Cảm nhận chung

Cảm nhận đầu tiên khi bắt đầu với Hai to Gensou no Grimgar đó chính là một thế giới huyền ảo cùng với những nhân vật không sở hữu những sức mạnh bá đạo hay những trí thức thượng thừa. Chỉ đơn giản là những con người bị rơi vào một tình thế khó khăn với việc phải cố gắng để tồn tại. Là anime với diễn biến không nhanh, nhưng điều đó lại khiến cho việc thể hiện chân thực những khó khăn mà các nhân vật phải đối mặt. Đột nhiên bị kẹt ở một thế giới kì lạ, cùng với việc phải chiến đấu để sinh tồn quả không phải là việc dễ dàng. Những nhân vật đều không được thiên phú với những sức mạnh kinh khửng, tuy nhiên họ dần dần quen với hoàn cảnh và lĩnh hội được nhiều những kĩ năng cần thiết trong quá trình chiến đấu. Ranh giới giữa sự sống và cái chết luôn thường trực đối với nhóm nhân vật, hoặc đơn giản chỉ là việc kiếm đủ tiền để mua thức ăn và tồn tại.

Anime này đã làm rất tốt công việc khiến cho người xem cảm thấy chậm rãi. Thế nhưng có vẻ như nó lại hơi quá chậm rãi và khiến cho tiến độ tình tiết không đủ nhanh, điều này theo bản thân tôi nghĩ Hai to Gensou no Grimgar đã lựa chọn chính xác. Khiến cho người xem thấm được những sự khó khăn nghiêm trọng trong những hoàn cảnh cụ thể. Hai to Gensou no Grimgar cho chúng ta thấy khó như thế nào đối với một người bình thường trong việc tồn tại, không những thế họ còn mất hết kí ức trước khi đến thế giới này. Không kí ức về gia đình, bạn bè, không một điều gì, chỉ có một điều họ còn nhớ là tên của bản thân. Họ không biết níu kéo vào đâu, cuối cùng là trở thành những tên lính, chiến đấu với quái vật xung quanh vùng đất để kiếm sống. Đó chính là hoàn cảnh và là cách duy nhất để tồn tại đối với họ.

Một điều rất thú vị với Grimgar đó có lẽ là việc đấu tranh giữa sự sống và cái chết được diễn ra mãnh liệt đúng như hoàn cảnh của nó. Phần lớn các nhân vật đều chưa từng lấy mạng của ai, nhưng rồi tất cả đều phải đối mặt với thực tế phũ phàng mà họ đang gặp phải. Giết chóc bằng kiếm, dao, tên, (thậm chí bằng cả phép thuật). Chiến đấu với những sinh vật có trí khôn và tri giác. Đó không đơn giản chỉ là giết con gà con vịt mà là những sinh vật không sợ chết và sẵn sàng giết bạn nếu có cơ hội. Thực tiễn thường không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng bản thân tôi nghĩ rằng khá thú vị khi được chứng kiến diễn biến tâm lí nhân vật trở nên rối loạn cực độ bởi những điều mà họ đang làm và việc họ dần dần trở nên quen với thực tại đang diễn ra.

Đánh giá chung về plot của anime này là cốt truyện xuyên suốt. Một nhóm người xuát hiện trong một thế giới kì lạ, giúp đỡ lẫn nhau, học những kĩ năng của những class riêng biệt và dùng nó để kiếm sống. Nghe có vẻ khá là thực tế trong trường hợp của họ, một đám người đột nhiên xuất hiện trong một thế giới kì lạ. Họ bất chấp, kể cả những công việc bẩn thỉu để tồn tại trong thế giới đó. Để có được thức ăn, nước uống và nơi ở, nhóm nhân vật không còn cách nào khác ngoài việc phải chiến đấu.

Tất nhiên mọi thứ không phải đều tồi tệ, tuy nhiên lại có cảm giác gì đó khá rập khuôn. Giống như là trong một trò chơi, họ cần phải trả tiền cho việc trở thành thành viên và phải trả chi phí luyện tập để học những kĩ năng khác nhau. Những nhân vật từ những người xa lạ, phải học cách hợp tác với nhau trong những tình thế buộc phải đấu tranh cho sự sống của bản thân. Tôi cảm thấy thích thú khi thấy được những thành quả của họ mang lại. Từng bước một, lĩnh hội thêm được nhiều những khả năng mới và dần dần lớn lên với sự trưởng thành của nhóm; tuy trong quá trình đó họ gặp không ít khó khăn thách thức nhưng đến cuối cùng người xem cảm thấy thực sự hài lòng khi nhìn lại con đường khó khăn mà họ đã phải trải qua.

Nhân vật

Có một điều trong dàn nhân vật là một vài nhân vật được chú ý nhiều hơn các nhân vật khác. Haruhiro (Haru) là nhân vật chính, cậu gia nhập lớp đạo chích khiến cậu cơ động hơn các thành viên trong đội và đóng vai trò làm sát thủ. Không thường xuyên lao lên đầu cuộc đấu, chỉ di chuyển xung quanh và đâm những nhát chí mạng. Cậu là người do dự, không thể hiện bản thân một cách tốt nhất,là một người chưa hoàn thiện với những điểm tốt và xấu. Nhưng cậu cũng rất quan tâm đến những đồng đội của mình. Là một người ít nói, thường đi loanh quanh một mình khi có thời gian rảnh,  cậu dần dần trưởng thành hơn rất nhiều sau mọi việc.

Nhân vật tôi thích nhất đoàn chắc chắn là Yume. Là nhân vật lạc quan và năng động nhất nhóm. Là thợ săn nhưng bắn cung khá tệ. Cũng là một điều có thể cho qua bởi có lẽ cô chưa dùng vũ khí lần nào trong đời. Và tập nhắm và bắn một mũi tên cũng không hề dễ dàng gì.  Cô là một người tràn đầy sinh lực và không ngần ngại tiến bước trên con đường đến giấc mơ và luôn giữ cho mọi thứ tươi sáng. Cô cũng rất quan tâm đến cô bạn Shihoru. Mặc dù cô rất năng động và hồn nhiên… đôi khi cô cũng lung túng khi thể hiện những gì mình muốn nói. Cô không phải lúc nào cũng vui vẻ và cũng có lúc cô yếu đuối. Với tôi, Yume và Haru là tâm điểm của nhóm này. Cần có hai người bọn họ để làm cho cốt truyện được tiếp diễn.

   Grimgar_01_18  

Nhắc đến Shihoru thì cô ấy là nhân vật ít đất diễn nhất nhóm. Cô đặc trưng bởi sự nhút nhát của mình với các chàng trai (Làm giảm tương tác với các nhân vật trong nhóm khác bởi hầu hết đều là trai) và người yêu của cô không phải nhân vật chính. Cô có sự trưởng thành trong tính cách và kĩ năng.

  

Một nhân vật nữa bị cho ra rìa là Moguzo. Moguzo… là một chàng trai tốt. Anh thích nấu nướng cho cả nhóm, thích tạc tượng, và quan tâm đến trang bị của mình. Nhưng anh là một người ít nói. Anh chỉ lớn giọng với cả nhóm duy nhất một lần. Loại người chỉ nói khi cần thiết. Hơi mỉa mai vì anh là tiên phong của nhóm, anh phải đỡ đòn cho mọi người được an toàn.Anh hình như không có tính cách để nhắc đến, anh chỉ phát triển các kĩ năng của mình thôi.

Ranta là nhân vật và bạn có thể nói rằng cậu có quá nhiều sự chú ý. Nhân vật mồm to này là người có thể che dấu nỗi bất an và lo lắng của mình bằng cách làm cho bản thân đáng ghét hết mức có thể. Kị sĩ hắc ám này thức đẩy mọi người lên. Cậu có một nhân cách rõ ràng và khá quan trọng trong những tập cuối. Không hẳn là một anh chàng đáng yêu nhưng cậu là một nhân vật rất thú vị.

Manato là một nhân vật được chú ý đến từ sớm. Là một thủ lĩnh tốt và là người sẵn sàng nhận trách nhiệm thủ lĩnh cho một nhóm cá biệt. Lên kế hoạch, lập ngân sách khi họ khốn khó và luôn động viên mọi người khi có thể. Một người thích cho động vật ăn và thân thiết với những người như Haru. Một trụ cột mà mọi người có thể dựa vào.

Mary xuất hiện hơi muộn nhưng là người có ảnh hưởng lớn. Cô cũng là nhân vật được chú ý nhiều và bạn có thể thấy cô thay đổi như thế nào trong suốt chặng đường. Cô chiếm rất nhiều cảnh trong nửa sau của bộ và trở thành một nhân vật dễ mến hơn.

Dàn nhân vât phụ khá ít nhưng tốt. Có một vài nhà du hành mà Haru và nhóm của mình gặp trong thị trấn, Thủ lĩnh của Tình Nguyện Quân, Thầy đạo chích của Haru,… Nhưng tâm điểm của bộ là các nhân vật chính và thế giới mà họ đang sống.

Hoạt họa, âm thanh

Một điểm mạnh của bộ anime là hình ảnh và art. Thế giới Grimgar có phong cách màu nước, làm cho thế giới nổi bật lên tức thì. Nhìn những nhân vật chuyển động qua thế giới đó rất thú vị và đã trở thành bối cảnh rất đẹp. Những cảnh về thành phố và khung cảnh xung quanh rất tuyệt vời. Cho dù cuộc sống của những nhân vật rất cực khổ, thế giới này vẫn lung linh huyền ảo. Bạn có thể thấy thời gian trôi qua, sự thay đổi giữa các mùa. Tôi đánh giá khá cao visual của bộ này.

Các nhân vật trông rất tuyệt, các kĩ năng và phép thuật tốt và khung cảnh môi trường nổi bật. Hoạt họa khá mướt. Trong lúc combat có nhiều cảnh đâm, chém,… có một vài những khía cạnh mang tính sáng tạo nhưng lại khiến cho mọi thứ trở nên lộn xộn. Có thể bạn sẽ nói rằng bộ anime khoe Yume khá nhiều nhưng cô ấy là một nhân vật dễ mến và thực ra thì các cảnh fanservice trong bộ khá ít.

Âm thanh trong bộ rất ấn tượng. Các bài của nhóm (K)NoW_NAME được phát suốt bộ, bài OP/ED và rất nhiều các bài nhạc nền khác. Tôi nghĩ có nhiều bản nhạc phù hợp với khung cảnh không phải là điều xấu, nhưng đôi khi có những cảnh mà tôi mong đợi có một bản nhạc nền. Một vài cảnh im lặng trong hội thoại  là phù hợp, nhưng một vài cảnh mà tôi chỉ muốn nghe các nhân vật nói chuyện. Dù vậy, tôi nghĩ điều  làm cho bộ anime thêm cảm xúc chính là những bài nhạc hay.  Đó mới là điều quan trọng.

https://www.youtube.com/watch?v=OwSwCXhmeHU

https://www.youtube.com/watch?v=WnqHp2wwSdA

Các Seiyuu lồng tiếng rất tốt, không ai có một giọng nói khó chịu. Một lần nữa khiến cho Yume đáng yêu hơn bởi seiyuu của cô đã làm rất tốt. Cả việc âm thanh cho các sinh vật cũng khá tuyệt. Mặc dù chúng không nói ngôn ngữ có thể hiểu được, nhưng chúng ta vẫn hiểu được rằng chúng có nhân cách.

Kết

Cuối cùng thì tôi cũng không thể đưa ra quá nhiều những lời nhận xét tiêu cực về bộ này. Những tập cuối có vẻ như không những gì mà tôi kì vọng. Tuy nhiên xét tổng thể thì Hai to Gensou no Grimgar có sự chắc chắn trong việc thiết lập các kĩ năng của nhân vật và thể hiện rõ ràng quá trình vượt qua những thử thách khó khăn của các nhân vật. Không có kiểu nhân vật anh hùng gánh team mà thay vào đó là một nhóm với những suy nghĩ tính toán để thoát khỏi những hoàn cảnh hiểm nghèo. Nếu như bạn cảm nhận như thế thì đây thực sự là một bộ anime khá tốt.

Có thể nói rằng A-1 đã làm rất tốt đối với Hai to Gensou no Grimgar. Cốt truyện không nhanh, nhẹ nhàng. Tuy nhiên khá tiếc rằng lại không có ss2. Là một anime phù hợp với những người thích thú với thể loại fantasy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

[Review Anime] Steins; Gate

12 anime và manga được các phụ huynh học hỏi