in

Những manga/anime truyền cảm hứng tạo nên xu hướng Isekai hot nhất hiện nay

Một trong những thể loại đang hot nhất hiện nay là Isekai hay còn gọi là Dị thế giới. Từ Sword Art Online đến KonoSuba: God’s Blessing on this Wonderful World, fan đã được sống trong những câu chuyện hết sức thú vị. Thể loại Isekai đã trở nên phổ biến đến mức một số cuộc thi viết truyện phải cấm viết thể loại này vì số lượng tác phẩm quá nhiều.

Isekai – another world, đơn giản là mang nghĩa ‘thế giới khác’, gồm là những câu chuyện về người ở một thế giới này xuyên đến một thế giới khác, có thể là thế giới mang phong cách trung cổ với kiếm sĩ và ma thuật, hay thế giới trong game, hoặc có thể là bạn chết ở nơi này và được chuyển sinh đến nơi khác. Cốt truyện thường mang đậm chất thoát ly thế giới thực đầy bi kịch để đến với thế giới tưởng tượng với những cuộc phiêu lưu thú vị.

Vậy đâu là nơi bắt đầu của xu hướng này? Thể loại Isekai có gốc rễ lâu đời hơn bạn nghĩ, thực tế, nó là một trong những thể loại đầu tiên của manga.

Kết quả hình ảnh cho sao

Trong văn học cổ điển từ thế kỷ 19-20, có rất nhiều tác phẩm giả tưởng nói về việc con người đến một thế giới khác mà trong đó Alice in Wonderland là tác phẩm được biết đến rộng rãi nhất. Đó là cảm hứng cho những mangaka Nhật Bản sáng tác. Vào năm 1976, manga “Ouke no Monshou” – Nữ hoàng Ai Cập được xuất bản, đó là manga isekai nổi tiếng nhất thuộc thế hệ đầu tiên.

Câu chuyện của Nữ hoàng Ai Cập xoay quanh một cô gái từ thời hiện đại xuyên không về thế giới cổ đại, với lối tư duy hiện đại, cô gái này đã giải quyết được nhiều vấn đề xã hội Ai Cập.

 

Kết quả hình ảnh cho Ouke no Monshou

Tiếp theo là sự ra đời của anime isekai đích thực đầu tiên Aura Battler Dunbine, sản xuất tháng 2 năm 1983. Anime xoay quanh Shou, một chàng trai Tokyo bình thường được triệu hồi đến một thế giới tưởng tượng bối cảnh trung cổ với khả năng điều khiển Mecha. Aura Battler Dunbine có xu hướng hành động nhiều hơn so với Ouke no Monshou và pha trộn chất tưởng tượng với khoa học viễn tưởng.

Hình ảnh có liên quan

Cùng năm đó, một show truyền hình cho thiếu nhi là  Manga Aesop Monogatari ra đời kể về một cậu bé đi lạc đến thế giới viễn tưởng, tìm cách trở về nhà.

Ba tác phẩm khác nhau đó đã đặt nền móng cho isekai, nhưng thể loại này không phát triển cho đến cuối thập niên 90 với El HazardInuYashaMagic Knight Rayearth, và The Vision of Escaflowne. Đây là những anime nổi tiếng nhất của thể loại isekai ở thế hệ manga, anime thứ hai.

 

InuYasha là tác phẩm nổi tiếng nhất trong cả ba, mang thể loại isekai được biết đến với quy mô toàn cầu. Bộ phim xoay quanh Kagome, một nữ sinh trung học rơi vào trong chiếc giếng cạn và được đưa về thời chiến quốc Nhật Bản phiêu lưu cùng các sinh vật siêu nhiên. Anime là sự kết hợp giữa các yếu tố hành động, lãng mạn và viễn tưởng đã thu hút một lượng lớn fan quốc tế. Inuyasha là một thành công lớn của manga/anime Nhật Bản đã tạo nên nguồn cảm hứng cho các thế hệ nhà sản xuất sau này.

Kết quả hình ảnh cho InuYasha

InuYasha là một manga isekai theo phong cách “cổ điển”, nó xây dựng một thế giới tưởng tượng theo truyền thuyết, ít yếu tố khoa học viễn tưởng. Còn Magic Knight Rayearth thì khác, nó mang đến một thế giới với khoa học và công nghệ.

 

Tác phẩm của CLAMP bao gồm thể loại mecha nổi tiếng, nhưng fan hâm mộ đã bị mê hoặc bởi các yếu tố game của câu chuyện. Trong một cuộc phỏng vấn với Soryuden, CLAMP nói ảnh hưởng của RPG trong việc tạo ra thế giới của họ. Magic Knight Rayearth không diễn ra trong một game online, nhưng các yếu tố được sử dụng trong anime đã được bắt gặp tương đồng trong hai game Dragon Quest và Final Fantasy của thời đó. Sau đó, KonoSuba ra đời càng khẳng định sự ảnh hưởng của game online đến manga/anime.

Hình ảnh có liên quan

Các game nhập vai xuất hiện rất phổ biến vào những năm 90, do đó các yếu tố tưởng tượng và khoa học viễn tưởng trong manga anime cũng được người đọc dễ dàng nhận ra. Sau này, series isekai .hack // Sign, theo chân một nhóm game thủ bị mắc kẹt trong một trò chơi điện tử. Hàng loạt series của thế hệ 2 này đã mở đường cho các tác phẩm như thuộc thế hệ 3 như: Sword Art Online, Log Horizon.

Kết quả hình ảnh cho re: zero

Các series isekai khác nhau lần lượt ra đời và trở nên nổi tiếng nhanh chóng đã dần định hình thể loại này, các câu chuyện có bối cảnh đa dạng từ thế giới cổ đại đến thế game, thế giới tương lai hiện đại. Hiện nay, những series Isekai nổi tiếng nhất phải kể đến: Fate/, Overlord, Re: Zero. Số lượng các câu chuyện isekai không ngừng tăng trong những năm qua, và số lượng anime chuyển thể cũng bùng nổ, độ nóng của thể loại isekai hiện nay chưa có dấu hiệu giảm. Nhưng trong vài năm tới, thể loại này rất có thể sẽ đạt đến độ bão hòa, không còn thu hút khán giả như trước.

What do you think?

Conan Stars chính thức trình làng tập 5 của Magic Kaito.

Vị lạ trong hai bộ rom-com Anime mùa hè 2024: Elite Classrooms và Gal-Friends