in

Tại sao series anime Sword Art Online là phiên bản chuyển thể xuất sắc của tiểu thuyết cùng tên?

Hãy cùng xem lại hành trình câu chuyện của Sword Art Online từ ngày ấy đến nay. Một điều cần biết cho những ai không sát sao dõi theo anime này chính là anime phiên bản điện ảnh xây dựng cốt truyện hoàn toàn độc lập với series anime truyền hình. Nhân vật thuộc cả hai phần anime truyền hình đều xuất hiện trong anime điện ảnh này, và hiển nhiên là các cô gái của chúng ta vẫn giữ vai chính, thế nên trước hết, nếu chưa biết thì bạn nên tìm hiểu về anime trước khi thưởng thức Sword Art Online .

Tuần này, tớ đã quyết định xem lại một trong những phần nổi tiếng nhất của SAO — Phantom Bullet trong 14 tập đầu của anime Sword Art Online II. Dù không giữ vai trò trọng yếu đối với cốt truyện SAO và có hơi giống với một “nhiệm vụ phụ thêm” được trau chuốt kỹ lưỡng, ở phần nội dung này xuất hiện một trong những nhân vật được người hâm mộ yêu thích nhất trong toàn series: tay súng bắn tỉa nữ Sinon. Mạnh mẽ nhưng đa sầu đa cảm, cuộc chiến không ngừng của Sinon giữa 2 thế giới thực và ảo là một trong những nét hấp dẫn nhất của Phantom Bullet.

Anime chuyển thể từ phần Phantom Bullet của tiểu thuyết chắc đã khiến độc giả hả lòng hả dạ. Không chỉ trung thành với cốt truyện của tiểu thuyết, anime còn thêm thắt các bối cảnh làm tăng thêm chủ đề đối nghịch giữa hiện thực và thế giới ảo. Càng yêu thích các tình tiết trong tiểu thuyết bao nhiêu, khi xem Phantom Bullet lại càng khiến tớ thêm chắc chắn rằng phiên bản anime là một phương cách thích thú hơn nữa để thưởng thức Sword Art Online.

Tớ biết mà. Thật là báng bổ khi nói rằng anime hay hơn tiểu thuyết. Phải thú nhận là tiểu thuyết chuyển tải được nhiều nội hàm sâu sắc bên trong mỗi một nhân vật và đầy đủ tình tiết về các máy móc MMORPG hơn phiên bản anime. Diễn giải, tính tiết truyện phát triển rõ ràng, dễ hiểu đối với người đọc. Ví dụ như khả năng dự đoán đường đạn trước khi chúng xuất hiện giúp Kirito có kỹ năng siêu phản xạ. Tiểu thuyết giải thích rằng những ai từng chơi Sword Art Online đều có khả năng tiên liệu động thái của đối thủ chỉ thông qua việc quan sát và lắng nghe những động tĩnh rất nhỏ. Thậm chí tiểu thuyết còn đưa ra giải thích thiên kiến về khả năng Kirito cảm nhận được “ý định giết chóc” của kẻ thù đang lẩn khuất, mặc dù đây vẫn còn là điều bí ẩn và thuộc về trực giác.

Quả thật, những ai quan tâm đến “sạn” cũng như logic truyện, có lẽ sẽ thấy tiểu thuyết đáng xem hơn. Nhưng vậy thì lại quá dễ dàng đánh giá thấp hiệu ứng hình ảnh mà anime đem lại. Tớ không chỉ đề cập đến kỹ thuật hoạt họa ở đây, vốn đã rất đặc trưng và cực kỳ ngoạn mục. Rất nhiều cảnh nền và hình ảnh trong SAO rất ấn tượng và mang tính chuẩn mực. Ngay cả khi bạn không thích phiên bản anime, bạn cũng khó mà quên được hình ảnh uy nghi của tòa lâu đài Aincrad đầy đáng nhớ vì tạo hình chóp nón cực kỳ nổi bật.

Thậm chí song kiếm của Kirito, vốn được xem là spoiler vì được nhắc đến rất đột ngột trong mạch truyện kể, thì lại quá rõ ràng đối với bất kỳ ai từng để mắt đến phục trang của Kirito. Kirito luôn mặc trang phục toàn một màu đen và thuần thục sử dụng song trường kiếm trong thế giới ảo, nhưng tạo hình Kirito trong anime không phải là hình ảnh bắt chước của một thủ lĩnh nổi loạn tuổi teen (Love, Chunibyo & Other Delusions). Anh xuất hiện thật sự rất ấn tượng khi lần đầu vung đôi trường kiếm trong trận chiến, vì anime đã làm rất tốt việc mô tả sự liều lĩnh tuyệt vọng của anh tại thời khắc ấy.

Phần Phantom Bullet có lẽ đã bỏ qua thế giới của gươm và phép thuật mà chú trọng vào những xứ sở hoang vu hậu tận thế và các thành thị tương lai, nhưng kỹ thuật thiết kế không vì thế mà mất đi sự đột phá. Cứ nói điều bạn muốn về tính thực tiễn khi nhắc đến việc Kirito sử dụng gươm trong một trận đấu súng – anh thật sự rất nổi bật. Và nếu tình tiết buồn cười về thanh gươm lightsaber của Kirito (còn được gọi là “thanh gươm ánh sáng” trong game nhưng chính xác phải là lightsaber) không gây được ấn tượng cho bạn, thì ngoại hình đầy nữ tính của anh chắc chắn sẽ làm được điều đó. Anime cố làm nổi bật phong cách phi giới tính ở Kirito, cùng với Yoshitsugu Matsuoka sử dụng âm vực cao nhất bất cứ khi nào anh cư xử như con gái. Thậm chí còn có một cảnh trong tập 8 khi mà Kirito yêu cầu các nam nhân vật trong Gun Gale Online chúc mừng mình theo cách nữ tính nhất có thể.

Tuy nhiên, tạo hình Kirito trong GGO không chỉ là trò khôi hài. Điều này nhằm cho chúng ta thấy rằng dù ngoại hình Kirito có thay đổi nhưng tính cách của anh không hề đổi thay. Khi anh dùng kiếm theo cùng một cách anh đã làm trong SAO và ALO, anh đã cố điều chỉnh bản thân nhưng không thể. Phương thức giao đấu của Kirito vẫn bất biến dù thế nào đi nữa, và như thế càng nâng cao Thương Hiệu Kirito. Điều này cũng chỉ ra rằng bản tính nội tại của một cá thể không hề thay đổi trong thế giới ảo, đây cũng chính là chủ đề xuyên suốt trong mạch truyện của SAO.

Ngoài ra, trong tiểu thuyết, sự tương đồng và khác biệt giữa các hóa thân GGO và nhân cách của Kirito rất ít được khai thác. Sau cảnh đầu tiên của tập 5, khi Kirito nhận thấy mình trong hình dạng một cô gái nhưng ngoại hình này không gây được diễn tiến cao trào. Việc này giúp anh dễ dàng tiếp cận Sinon, nhưng trong phần còn lại của tiểu thuyết, người đọc chỉ được nhắc nhở về ngoại hình nữ tính của anh vì câu chuyện liên tục mô tả rằng anh rất “xinh gái”. Việc Kirito vẫn không thay đổi dù trong ngoại hình nào vẫn được thể hiện bài bản trong tiểu thuyết nhưng sẽ dễ dàng cảm nhận hơn với hình ảnh trong anime.

Một điểm cộng khác của anime là đã phát triển rất hiệu quả các chủ đề mà tiểu thuyết muốn chuyển tải. Ở tập 1, Kirito nói rằng anh muốn trở thành một “người sáng tạo” và vì thế anh tìm hiểu trên internet. Ở mức độ siêu tự sự, đoạn hội thoại này dự báo về sự dính líu đan xen của Kirito với Accel World. Mặc dù người hâm mộ đã tự suy diễn rằng Sword Art Online và Accel World diễn ra trong cùng một thế giới, nhưng việc này vẫn chưa được xác nhận dù cho tác giả đã từng thảo luận về việc kết nối 2 bộ anime.

Hãy tạm quên Accel World. Mong muốn trở thành “người sáng tạo” của Kirito cũng chỉ ra mối liên hệ vô ý thức với Akihito Kayaba, người phát triển Sword Art Online. Và khi được giao nhiệm vụ điều tra thân thế thực của những kẻ sát hại người chơi GGO, anh đã nghĩ rằng “Dường như có ai đó nhắc ta không nên lãng quên.” Mối liên kết giữa Kirito và Kayaba và trải nghiệm của anh trong Sword Art Online luôn là một phần không đổi trong anh.

Khi sự thật về những kẻ sát nhân cuối cùng cũng được tiết lộ, anime kết thúc theo phong cách bi tráng đầy phô trương. Mối liên hệ của Kirito đối với vụ việc mang tính cá nhân và đôi khi người xem thấy rõ rằng anh bị chi phối bởi những ký ức đau buồn trong Sword Art Online. Ai đó có thể nghĩ rằng tiền cược sẽ không cao vì thế giới ảo đâu hề tồn tại cái chết vĩnh hằng, nhưng nếu chịu đầu tư vào người chơi với ý tưởng tạo ra cái chết thực sự vĩnh viễn thì có thể vượt qua cả những khác biệt giữa đời thực và thế giới ảo.

Ý tưởng này hiện hữu rõ hơn hết với tay súng tử thần Death Gun. Xuyên suốt anime là hình ảnh tên quái vật trong một bộ phim kinh dị, ngột ngột xuất hiện vào thời khắc ít khả dĩ nhất. Cái cách hắn ta xuất hiện hung bạo trên màn ảnh và khiến người xem liên tưởng đến một nhân vật có thể đe dọa nhận thức dễ chịu của con người về hiện thực và thế giới ảo. Tạo hình qua hình ảnh sinh động đã đột phá xây dựng một nhân vật đầy nguy hiểm, trong khi tiểu thuyết chỉ xây dựng kẻ phản diện này như một nhân vật phụ, mãi cho đến khi hồi kết gay cấn xuất hiện.

Tóm lại, kỹ thuật hình ảnh đã góp phần phát triển các chủ đề của SAO, và tất cả các phần phụ thêm đều góp phần rất hài hòa trong bối cảnh của câu chuyện. Nếu có điểm trừ thì đó là việc anime đôi khi quá trung thành với tiểu thuyết trong quá trình chuyển thể. Cảnh trong hang khi Kirito và Sinon vạch trần lẫn nhau đã kéo dài lê thê trong cả anime tiểu thuyết, và thời gian của toàn tập 14 chỉ khiến cho vấn đề tốc độ của câu chuyện thêm rõ ràng.

Thêm một lý do nữa chính là kịch bản độc lập mà tác giả SAO và đạo diễn anime truyền hình cùng bắt tay thực hiện. Lần đầu tiên, câu chuyện SAO sẽ được chuyển thể thành hình ảnh từ đầu cho đến cuối. Và có lẽ chính vì thế, anime Sword Art Online chính là là phiên bản chuyển thể xuất sắc của tiểu thuyết cùng tên.

What do you think?

“Fairy Tail” tiến vào chương kết cùng lời tri ân của tác giả

Nanatsu no Taizai Season 2 sẽ được phát sóng vào tháng Giêng năm 2023