in

Những cách thức du hành thời gian trong anime và manga

Re:zero đang làm mưa làm gió trong bảng xếp hạng anime năm nay, nhờ có tiền đề về sự du hành thời gian. Mỗi khi nhân vật chính chết, anh ta lại có cơ hội hồi sinh, quay trở lại một thời điểm cố định và tiếp tục, cứ như ấn vào lựa chọn “bắt đầu lại” trong một trò chơi vậy. Đương nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà một series anime có chủ đề liên quan đến du hành thời gian. Nó trở thành chủ đề nóng hổi trong một thời gian, điều này tạo ra khá nhiều anime với nội dung du hành thời gian. Dưới đây là 5 cách thức du hành thời gian trong anime và manga được xếp hạng theo cách mà chúng có thể xảy ra.

5.Kẹt trong quá khứ

Những nhân vật trong anime thường không có nhiều lựa chọn trong việc du hành thời gian. Nhiều khi họ đơn giản chỉ đang chú tâm vào những vấn đề thường ngày của cuộc sống hiện tại thì bỗng nhiên một loại cổng ma thuật nào đó hoặc một kẽ nứt không-thời gian mở ra và đưa họ trở về quá khứ. Đó là điều xảy ra với nhân vật nữ chính Kagome trong Inuyasha, người đã bị đưa đến thời Sengoku của Nhật Bản.

Điều thuận lợi duy nhất của những nhân vật trong hoàn cảnh này thường là tri thức của họ về quá khứ. Dự đoán tương lai sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn đang ở quá khứ, và biết được những sự kiện trong tương lai sẽ xảy ra như thế nào sẽ tạo ra điều khác biệt rất lớn. Vấn đề duy nhất là những hành động trong quá khứ sẽ có thể thay đổi những dòng chảy lịch sử. Một ví dụ điển hình là tin nhắn D-mail trong anime Steins;Gate, đơn giản chỉ cần gửi một tin nhắn rất bình thường về quá khứ đã khiến cho những sự kiện ở hiện tại thay đổi. Vậy bạn có muốn để mọi thứ như cũ hay nắm lấy cơ hội để thay đổi tương lai?

Độ đáng tin cậy: Thấp. Sự lạc lõng trong việc vô tình lạc vào quá khứ nghe có vẻ không tuyệt lắm, thế nhưng đây là tiền đề khá thú vị để tác giả có thể thỏa sức đặt ra những câu hỏi khá đáng chú ý về lịch sử và văn hóa.

Những ví dụ khác: : Battle Girls – Time Paradox, Ambition of Oda Nobuna

4.Việc quay trở lại liên tục

Nghĩ điều này như một sự thay thế với quy mô nhỏ hơn của trường hợp trước. Kể cả nếu bạn không muốn thay đổi kết quả của một cuộc chiến, thế nhưng đôi khi điều đó lại giúp bạn có khả năng thay đổi lịch sử của chính bản thân. Nhân vật trong những trường hợp này thường có một sức mạnh ma thuật nào đó cho phép quay ngược lại thời gian và cố gắng thực hiện lần thứ hai (hoặc lần ba, lần bốn) để thay đổi một mốc thời gian quan trọng nào đó. Vấn đề duy nhất ở đây là việc cố gắng tránh những kết quả xấu thường dẫn đến những hậu quả tồi tệ hơn, ví dụ điển hình ở đây là nhân vật Akemi Homura trong Puella Magi Madoka Magica.

Đương nhiên, ý tưởng này không chỉ có riêng ở trong những những anime phép thuật, rất nhiều series khoa học giả tưởng cũng có những cách thức riêng quay lại một thời điểm nào đó và thay đổi một lỗi lầm trong quá khứ. Steins;Gate áp dụng việc đó bằng tin nhắn điện thoại và một chiếc lò vi sóng được chế tạo đặc biệt, trong khi The Girl Who Leapt Through Time lại có một thiết bị khiến người sử dụng có thể nhảy về quá khứ. Công nghệ này dùng để ngăn chặn một âm mưu phá hủy thế giới hay hứa hẹn một một câu chuyện hài hước lãng mạn đều phụ thuộc vào người sử dụng nó.

Độ đáng tin cậy: Thấp, nhưng những cốt truyện như thế này chứng minh một điều rằng: kể cả nếu như bạn cho một người cơ hội để thay đổi sai lầm trong quá khứ thì chắc chắn rằng người đó vẫn sẽ tìm ra cách để làm loạn mọi thứ.

Những ví dụ khác: ERASED , Re:Zero, All You Need Is Kill.

3.Những người đến từ tương lai

Giống như phim Kẻ hủy diệt (Terminator), tiền đề của phim này nói về một nhân vật ở tương lai trở về một thời điểm ở hiện tại. Đôi khi họ làm thế chỉ để kết bạn, như trong series Doraemon với nhân vật là một chú mèo máy từ tương lai trở về để giúp đỡ Nobita-một cậu học sinh tiểu học luôn luôn gặp xui xẻo. Mặt khác, họ có thể ở đó làm cho các sức mạnh kì lạ của những người bạn cùng lớp không vượt quá giới hạn, như Mikuru trong The Melancholy of Haruhi Suzumiya.

Những người đến từ tương lai không phải lúc nào cũng có cơ hội để gặp gỡ những người ở hiện tại, trong vài trường hợp họ còn bị giới hạn trong việc gửi tin nhắn cho hiện tại. Series manga Orange nói về việc nhân vật chính nhận được lá thư được gửi từ cô ở tương lai với những lời chỉ dẫn để cứu mạng sống của một người bạn cùng lớp.

Độ đáng tin cậy: Từ tương lai trở về hiện tại nghe hợp lí hơn so với việc đi từ hiện tại về quá khứ, nếu như những thế hệ tương lai với điều kiện đã tìm ra du hành thời gian. Và một lần nữa, tôi nghĩ rằng không quan trọng là lúc nào máy du hành thời gian được phát minh vì, thì nó là máy thời gian mà.

Những ví dụ khác: Noein, Mirai Nikki, Occult Academy.

2.Thức dậy ở tương lai

Chết ở hiện tại đã đủ tệ hại rồi. Không những thế còn bị hồi sinh ở mấy trăm năm sau để giúp một đám người ngốc nghếch ở tương lai giải quyết những vấn đề của họ thì quả là khó chịu. Đó chính là những gì xảy ra với những Servant trong series Fate, những người này là các nhân vật trong lịch sử hoặc những nhân vật thần thoại được triệu hồi để giúp những pháp sư trong cuộc chiến giành lấy Chén thánh (Holy Grail). Việc không quen thuộc với những sự thay đổi trong vài thế kỉ thực sự không quan đáng lưu tâm khi họ phải tham gia những cuộc chiến giữa ranh giới sự sống và cái chết, tuy nhiên ít ra những Servant có thể được ban một điều ước nếu họ chiến thắng.

Đối với những nhân vật không có gì đặc biệt, cứ nhảy vào một ống đông lạnh công nghệ cao, đặt thời gian tùy ý, và làm một giấc ngủ đông dài. Nhưng hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ giống như nhân vật chính trong Blue Gender, sau giấc ngủ đông dài anh ta thức dậy thấy rằng Trái Đất đang bị xâm lăng bởi những con quái vật bọ đột biến.

Độ đáng tin cậy: Tùy. Hồi sinh những nhân vật trong lịch sử ở hiện tại là điều rất khó nhưng ấn nút “tạm dừng” với một vật thể sống và thức tỉnh người đó trong tương lai nghe đơn giản hơn việc du hành thời gian.

Những ví dụ khác: Drifters, Read or Die.

1.Đi đến tương lai

Cách thức này có hình thức tiên tiến hơn so với cách thức ở trên trong việc du hành đến tương lai. Điều khác biệt ở đây là nhân vật thức dậy và có khả năng nhận biết được tương lai. Trong vài trường hợp, các nhân vật có thể điều khiển một phương tiện có khả năng du hành đến tương lai. Trong series mecha Buddy Complex sử dụng một con robot khổng lồ để thực hiện việc du hành, nghe khá hài hước nhưng ai mà chẳng muốn sử dụng một con robot nếu có cơ hội chứ?

Nếu bạn không thể kiểm soát được việc du hành đến tương lai, thế thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với những cánh cổng không-thời gian trong những tình huống khá hài hước. Một ví dụ điển hình cho trương hợp này là Thermae Romae, nói về một kiến trúc sư người Roma đột nhiên biến mất trong nhà tắm ở thời điểm đó và bị được đưa đến Nhật Bản hiện đại. Ai bảo rằng du hành thời gian là khổ?

Độ đáng tin cậy: Không thấp bạn nghĩ đâu. Sự nhận thức về khoa học của chúng ta phù hợp với việc du hành tới tương lai hơn là trở lại quá khứ. Một vật di chuyển càng nhanh thì thời gian càng chậm đi, thế nên theo lí thuyết bạn có thể du hành tới tương lai khi bạn đạt được tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Những ví dụ khác: The Drifting Classroom, Voices of a Distant Star.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

One Comment

What do you think?

Top 15 anime mùa hè 2024 được mong đợi nhất

Top 15 nhân vật “Chibi hóa” được yêu thích nhất trong Anime