in ,

năm 2023 – Điểm sáng mang tên “Anime” Trung Quốc

Anno Hideaki từng nói rằng vị thế của Anime Nhật Bản sẽ dần bị đe dọa bởi “Anime” của Trung Quốc và Đài Loan, câu nói tưởng chừng có vẻ khá “buồn cười” tuy nhiên thực tế đang dần chứng minh sự đúng đắn của câu nói “không có gì là mãi mãi”

[su_quote]Tôi xin được để chữ “Anime” trong ngoặc kép, bởi thuật ngữ này là từ Nhật Bản mà ra, tuy nhiên ở Trung Quốc giờ cũng có cái gọi là “Anime” vậy.[/su_quote]

năm 2023, cộng đồng yêu thích Anime có vẻ như ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn, ngoài sự lựa chọn Anime truyền thống của Nhật Bản, xu hướng người xem cũng đã bắt đầu quan tâm đến các bộ “phim hoạt hình 3D” và Anime của Trung Quốc. Và câu hỏi đặt ra, liệu “Anime” Trung Quốc đã có đủ sức cạnh tranh và lật đổ so với Anime Nhật Bản hay chưa? Hôm nay tôi xin đưa ra một số ý kiến của bản thân mình, tuy nhiên giới hạn bài viết chỉ tính đến các bộ Anime dài tập (hay còn gọi là TV Anime) chứng không tính đến Anime Movie.

Sự lột xác hoàn toàn của Anime Trung Quốc trong một năm vừa qua…

Trong mắt nhiều người chúng ta, không ít người sẽ có ánh mắt không mấy mặn mà khi nghe tên cái gọi là hoạt hình Trung Quốc và thường đem những bộ Anime Nhật Bản để so sánh, và đúng là những năm trước phim hoạt hình Trung Quốc đúng là chẳng có quá nhiều phân lượng để so sánh với Anime Nhật Bản. Nhưng nhìn lại năm nay với số lượng hàng loạt bộ Anime được ra mắt (có cả tự sản xuất lẫn hợp tác sản xuất với Nhật) thì chúng ta mới biết rằng dù chưa “hoàn mĩ” nhưng rõ ràng Anime Trung Quốc đã có một bước tiến vượt bậc, thậm chí nhiều người xem nếu không nhìn đến thông tin phim có thể nhầm lẫn mình đang xem Anime Nhật Bản.

Sự học hỏi và kế thừa những cái hay từ Anime Nhật Bản

Có câu nói rằng “Buổi sáng ở bên Mỹ ra một sản phẩm thì ngay sau đó buổi chiều ở Trung Quốc đã có một sản phẩm tương tự”, câu nói có vẻ mỉa mai, nhưng ngẫm lại, người Trung Quốc rất tài, tài ở phương diện đó là họ có thể sao chép và làm tốt những thứ họ muốn. Anime Trung Quốc hiện tại vẫn có một phần nào đó “học tập” từ phía Nhật Bản. Chẳng hạn như có thể kể đến Art, cách giới thiệu một bộ Anime mới, phân Anime thành các mùa,… Rất rất nhiều điểm học tập. Nhưng rõ ràng chúng ta công nhận một điều, dù là Anime Trung Quốc học tập, thậm chí là sao chép từ Nhật Bản song nó vẫn mang một cái gì đó rất Trung Quốc.

Sự đón nhận từ cộng đồng trong đó có Việt Nam

Nếu là ở Trung Quốc, các bộ Anime đều rất được người hâm mộ Trung Quốc ủng hộ thì ở Việt Nam mức độ ủng hộ cũng đến không chỉ từ cộng đồng người xem Anime mà còn đến từ cộng đồng những người hâm mộ Tiểu thuyết Trung Quốc. Ở Nhật Bản, Anime được chuyển thể chủ yếu từ Manga và Light Novel thì năm 2023, các tác phẩm Anime Trung Quốc đều được chuyển thể từ các Tiểu thuyết mạng nổi tiếng. Nếu so sánh, mức độ phủ sóng của những Tiểu thuyết mạng thậm chí còn lớn hơn gấp vài lần so với Light Novel Nhật Bản ở Việt Nam.

Việc so sánh đôi khi là sự khập khiễng, tuy nhiên phải công nhận một điều rằng, Anime Trung Quốc năm nay đang trỗi dậy, đứng ở góc độ người thích xem Anime và cả hoạt hình, tôi không nghĩ đây là điều gì quá không mấy tốt đẹp vì thực sự càng có sự cạnh tranh “Chúng ta – Càng có được những sự lựa chọn chất lượng hơn”.

Phần cuối bài viết tôi xin giới thiệu đến các bạn một số Anime Trung Quốc đang nổi vào năm nay!

Comments are closed.

One Comment

What do you think?

Những bộ Anime Trung Quốc đáng xem Nhất 2016

Himouto! Umaru-chan sẽ được chuyển thể thành Live Action ?