in ,

Mặt trái của Anime – Những điều bạn nên tránh

Những năm gần đây nhờ sự phát triển mạnh mẽ của những cộng đồng người đam mê và yêu thích mà phong trào anime ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt. Như các bạn đã biết một anime không đơn thuần chỉ là một hình thức giải trí cho khán giả mà anime còn là một loại hình văn hóa kết tinh những giá trị sống.

>> Xem thêm: 10 lý do Anime khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn

Cũng như các loại hình văn hóa khác, Anime ca ngợi cái đẹp, đề cao tính nhân văn, tình bạn, tình yêu thương, sự tin tưởng. Từ những triết lý bình dị mà sâu sắc, Anime – Manga chiếm một vị trí không nhỏ trong văn hóa Nhật Bản, và một vị trí không thể thay thế trong lòng những người yêu thích loại hình này, với mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên ngoài những mặt tích cực mà Anime đem lại cho chúng ta vẫn còn đó tồn tại những mặt hạn chế và có thể gây ảnh hưởng xấu tới người xem. Đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi. Vậy mặt trái của Anime là gì?

Sự khác biệt về văn hóa của Nhật Bản và Việt Nam

Chắc chắn một điều rằng nền văn hóa của Nhật Bản khá khác biệt so với Việt Nam, bởi mỗi quốc gia đều có những đặc thù riêng về văn hóa của mình. Một chủ đề luôn được các bậc phụ huynh và người lớn né tránh và để xa con trẻ đó chính là vấn đề về giới tính, tình dục. Ở Nhật, Tại Nhật, các quy định về độ tuổi được đặt ra rất chặt chẽ để bảo vệ trẻ em tránh xa khỏi các sản phẩm của người lớn. Nhưng còn Việt Nam, với sự phát triển của internet và xã hội thì các thể loại chỉ dành cho người lớn cũng được phổ biến theo. Việc tiếp thu những văn hóa “không phù hợp” với lứa tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý sinh lý của khán giả nhỏ tuổi.

Chìm đắm trong thế giới ảo!

Sự giao thoa và tiếp biến văn hóa thường diễn ra theo hai chiều hướng, tích cực hoặc tiêu cực. Khi tiếp nhận văn hóa anime của Nhật Bản có một số lượng không nhỏ những khán giả bị cuốn theo Anime và bắt đầu nảy sinh “ảo tưởng”, dần xa dời thực tại. Hay gọi đó là những người ảo tưởng chìm đắm trong thế giới 2D – những người chỉ thích chìm đắm vào thế giới ảo tưởng trong anime mà bỏ mặc thế giới ngoài kia. Nguy hiểm hơn, sự “say mê” còn dẫn đến việc bài trừ cuộc sống thực tại, xem cuộc sống thực tại là “rác rưởi” và muốn cách ly để sống trong thế giới “lý tưởng” ấy. Thật nguy hiểm phải không các bạn.

Sự ảnh hưởng đến tâm lý và ngôn ngữ!

Không hiếm những độc giả bị anime làm cho mê mị. Đơn cử có nhiều khán giả đam mê những anime trinh thám, các nhân vật hành động nên đã có những những hình vẽ, chân tay các nhân vật múa may, tung trưởng, ngôn từ thì một loạt các từ tượng thanh, hầu hết là từ biểu thị của hành động đấm đá , như: “ bùm; bụp; bòm; hự; roạt; rẹt…”. Hệ quả là bàn ghế chỗ nào cũng vẽ đầy các hình vẽ đánh đấm. Có trường hợp có một học sinh khi có lỗi bị cô giáo mắng, đã vẽ hình cô gái bị  dao găm đâm xuyên qua tim như trong tranh truyện, với những lời lẽ đầy căm hận…

Ngoài ra có rất nhiều khán giả bị ảnh hưởng của ngôn ngữ trong Anime – Họ thường dùng những từ cộc lốc, hay bắt chước ngôn ngữ, kiểu nói của các võ sĩ, thám tử…dùng từ “ta” để thay thế cho từ “con, cháu, em …” khi xưng hô với người lớn, bạn bè. Ví dụ như: Ta sẽ đi ngay. Ta sẽ làm. Ta sẽ giúp đỡ nhà  ngươi… Hoặc thậm chí sử dụng những ngôn ngữ thô tục để nói chuyện và xem đó như là một sự khác biệt.

Những điều này vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với những khán giả nhỏ tuổi bắt chước dẫn đến việc phát triển tâm sinh lý bị gián đoạn, dễ bị tự kỷ hoặc tệ hơn có thể ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức.

Lãng phí thời gian!

Anime là phương tiện giải trí, tuy nhiên đôi khi khán giả lại quá chìm đắm mà quên mất thời gian. Việc xem anime và đam mê là không sai, tuy nhiên việc không cân đối được thời gian sẽ khiến những khán giả đó lãng phí thời gia cho những điều vô bổ. Ngoài ra việc “cày” quá khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đặc biệt là việc học đối với những khán giả đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đừng làm theo tất cả những gì anime cho chúng ta thấy!

Anime là một thế giới tưởng tượng của con người, một thế giới khác rất xa thế giới thực tại mà chúng ta đang sống. Một hành động nào đó trong anime có thể là bình thường tuy nhiên ở ngoài cuộc sống thực đó có thể là một “thứ lạ” và khiến mọi người khó tiếp nhận.

Không ai có thể ngăn cấm tuyệt đối việc chúng ta xem anime, tuy nhiên khi xem Anime chúng ta cần chú ý để tránh xa những mặt xấu tồn tại trong Anime.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Top 5 thế giới trong Anime mà bạn không dám “bén mảng” tới

15 bộ Manga được “ưa chuộng” nhất tại Nhật Bản