in

Hollywood cần học tập điều gì từ thành công của Your Name?

( Được viết bởi Miranda Sanchez)

Nghĩ về những bộ phim hoạt hình bạn xem gần đây nhất được quảng cáo ở US. Có bao nhiêu phim là dành cho người lớn? Có bộ nào mà không phải comedy? Hollywood gần đây có những bộ hoạt hình được công chiếu trên màn ảnh rộng (hay rộng hơn là trên cả TV) dành cho cả trẻ nhỏ và đôi khi còn cho phép cả những yếu tố hài hước dâm dục, người lớn. Và cho tới nay, những câu chuyện hầu như chỉ dừng lại trong những bộ phim thân thiện nói chung dành cho trẻ em của Pixar. Đó là lý do tại sao tôi hy vọng sự thành công về tài chính cũng như những phản hồi tích cực của Your Name có thể thay đổi tư tưởng của bất kỳ thành phần nào đang muốn kìm chân Hollywood trong việc phát triển cốt truyện mang tính nghiêm túc hơn.

Your Name xoay quanh hai học sinh cao trung Nhật bị hoán đổi linh hồn khi họ ngủ. Trong khi hầu hết bộ phim kể về việc họ học cách làm quen với tình trạng kỳ lạ này, bộ phim cũng là quá trình mà mỗi người tìm thấy chính bản thân mình. Your Name có thể dễ dàng chuyển thể thành Live-action; câu chuyện của nó không quá ảo diệu mà cần nhiều hiệu ứng đặc biệt. Tuy nhiên, anime lại chính là thứ duy nhất tôi muốn khi trải nghiệm Your Name.

Đạo diễn tạo phần hình ảnh cuộc sống thường nhật của Your Name như ga tàu điện đông đúc hay trạm xe buýt không một bóng người đều rất đẹp. Tất cả những bộ phim của ông, ma thuật chính là sự nối kết các nhân vật của Shinkai lại với nhau trong những bầu trời rộng lớn màu pastel và những sự kiện bí ẩn trong vũ trụ. Nếu đặt những yếu tố này vào Live-action sẽ làm mất đi giá trị của chúng. Tokyo trong mắt ông lấp lánh như những kỷ niệm thân thương, càng giúp tô đậm chủ đề của Your Name. Tôi thậm chí nghi ngờ liệu những nhà quay phim giỏi nhất có thể chụp được những thước phim như cái nhìn của Shinkai mà không làm chúng như những tấm hình chỉnh sửa quá tay trên Instagram.

Ở Nhật, doanh thu của Your Name còn hơn cả Star Wars: The Force Awakens, và thu về 1,6 triệu USD trong cuối tuần công chiếu đầu tại Mỹ dù chỉ chiếu tại 303 rạp. Nó cũng giữ một vị trí vững chắc trong bảng xếp hạng Top 10 anime có ca khúc mở đầu hay nhất với vị trí thứ 9, và ngay trong tuần công chiếu, nó đã lọt vào 15 anime movie có doanh thu cao nhất tại US. Không thiếu những đối tượng khán giả yêu thích những câu chuyện anime đẹp – hãy nhìn vào cách mà Netflix Amazon đang cố gắng nắm bắt, thậm chí sản xuất các series anime.

https://www.youtube.com/watch?v=hRfHcp2GjVI

Chúng ta cũng không thể hoàn toàn phủ nhận rằng không có một bộ phim hoạt hình chín chắn, trưởng thành nào ở US. Một số bộ phim hoạt hình rất hay của D.C Comics nhưng lại không may mắn, chưa bao giờ được cho ra rạp như Batman: Under the Red Hood hay nhiều bộ phim hoạt hình indie tuyệt vời từ US cũng như trên toàn thế giới. Có lẽ thành công của Funimation với anime có thể tạo động lực khiến cho các studio khác tăng cường cải thiện những bộ phim hoạt hình của họ.

Anime movie tiềm năng nhất hiện giờ là A Silent Voice. Ở Nhật, nó không được yêu thích như lúc Your Name, nhưng vẫn nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Hy vọng một vài hit nữa sẽ có thể thay đổi quan điểm của người phương Tây về cách những bộ phim hoạt hình nên được kể như thế nào mới phù hợp.

What do you think?

Nhóm idol tan rã sau tin đồn “quan hệ bí mật” của mẹ thành viên

Goodnight Punpun, Orange, The Osamu Tezuka Story, Công chúa Sứa, Wandering Island được đề cử cho giải Eisner Award