in

Học sinh Nhật Bản có thường xuyên đến các trường luyện thi không ?

 

Câu hỏi :

” Tôi đã từng xem rất nhiều Anime, trong đó hầu hết mọi học sinh đều theo học tại các trường luyện thi và tôi muốn biết mục đích của họ. Nhật Bản là một đất nước luôn nămf trong top những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Nhưng nếu giáo dục của Nhật tốt đến vậy thì tại sao các học sinh vẫn phải học nhiều hơn với gia sư ? ”

 

Trường luyện thi, hay gakushu Juku (学習塾) không dạy quá xa với chương trình dạy thêm ở những nước khác. Không phải học sinh nào cũng đi học ở đó, chỉ có khoảng 1 trong 5 học sinh theo nghiên cứu năm 2011. Nhưng nhiều người lại có khuynh hướng mong muốn thành công nhiều hơn nữa cả về học vấn, và sự nghiệp sau này. Thực ra, nếu họ bày tỏ một quan điểm chính đáng thì bất cứ cha mẹ nào dù không có đủ tiền cũng sẽ vẫn cho con mình đi học.

Những bài học ở gakushu Juku có thể giúp ích trong kì thi tuyển sinh – được biết đến là “kì thi địa ngục”, khi các học sinh trung học phải đâm đầu vào học cho kỳ thi tuyển sinh vào trường cao trung họ muốn. Theo cách đó, juku cũng giống như khoá học ôn thi SAT của Kaplan và Princeton Review: họ sẽ cho học sinh làm những bài test của các trường cao trung có danh tiếng, và sau đó sẽ giúp học sinh ôn luyện cho các kì thi.( Mặc dù kì thi vào đại học cũng rất căng thẳng nhưng thi vào cao trung còn quan trọng hơn nhiều )

 

 

Có nhiều cấp bậc của juku: Lớp dành cho học sinh yếu kém, hoặc dành cho những người cần học thêm 1 hay 2 môn. Có cả juku chuyên về những đề mục không có ở trường học. ( Ví dụ như, có Juku ở Mỹ cho học sinh Nhật Bản để giữ gìn tiếng Nhật của mình ). Hầu hết đó là các tổ chức phi lợi nhuận, trong đó một số có nhượng quyền thương mại tại nhiều địa điểm. Các học sinh thường tốn khoảng ¥260,000 ( khoảng US$2,600 ) mỗi năm để học.

Có nhiều học sinh không quan tâm đến việc này lắm. Thực tế, thời gian ở trường được tập trung chủ yếu vào những bài giảng nhàm chán, sự tiếp thu có hạn và giao lưu với những bạn học.Còn với Juku cho phép họ tập trung và chú ý hơn vào bài giảng của giáo viên. Một số đi học với bạn bè, và đã tự tin hơn với kiến thức môn học của mình. Và hơn nữa, họ không có nhiều sự lựa chọn khi học một môn.

 

 

Với dân số của Nhật Bản đang suy giảm, vào học tại một trường nào đó không quá khó như lúc trước. Có thể, juku phổ biến hơn bao giờ hết, khi cha mẹ Nhật Bản đã ngày càng thất vọng với hệ thống giáo dục không thật sự  hết lòng để giúp từng cá nhân yếu kém. Lợi ích của việc học thêm này rõ ràng đến nỗi sự phổ biến của nó một điều đáng hổ thẹn với Bộ Giáo Dục : bằng chứng thấy sự thất bại của hệ thống giáo dục. Học sinh ở những gia đình khó khăn cũng gặp một bất lợi đáng kể.

What do you think?

Kobayashi-san Chi no Maid Dragon OP ( Dance Ver )

Bộ truyện “cờ gian bạc lận” Kakegurui – Compulsive Gambler được chuyển thể thành Anime