in

Họa sĩ manga có kiếm được món hời lớn từ các tác phẩm chuyển thể?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng liệu việc chuyển thể từ manga có mang lại món hời lớn cho các hoạ sĩ manga? Tác giả của manga Gintama là Hideaki Sorachi đã tiết lộ về điều này. Bên cạnh đó, xem tác phẩm chuyển thể nhiều lần không phải là cách tốt nhất để ủng hộ về tài chính cho họa sĩ manga yêu thích của bạn.

Nếu bạn yêu thích anime và manga, bạn có thể đã biết rằng một phần lớn anime đều được chuyển thể từ các series manga hiện nay. Dựa vào sự phổ biến của bộ truyện, sự chuyển thể không chỉ dừng lại ở series anime, mà còn tiếp tục với phim hoạt hình, live-action, và đôi khi là cả nhạc kịch.

Với sự bùng nổ tăng trưởng hiện nay của phim live-action từ manga, rất nhiều người nghĩ rằng các tác giả manga đang có rất nhiều tiền với vô số sự chuyển thể từ tác phẩm của họ, nhưng đó liệu có đúng là sự thật?

Người dùng Twitter Nhật @beasty_baby gần đây đã đăng một tấm ảnh của phần Q&A được công bố trong tập thứ 51 của manga Gintama, nơi mà tác giả Hideaki Sorachi chia sẻ một sự thật đáng buồn đằng sau ánh hào quang của sự chuyển thể trên màn hình lớn.

[su_quote]実写でもおなじなんかな RT  https://t.co/PwEN3aY5ob

透司 (@beasty__baby)November 16, 2016[/su_quote]

[su_quote]

Q:

Tôi có một câu hỏi. Cách đây không lâu, mẹ tôi nghe nói phim hoạt hình Gintama đã gây được tiếng vang lớn, và nhận xét rằng “(Hideaki Sorachi) chắc hẳn đang sống trong tòa cao ốc sang trọng Roppongi Hills vì nó quá nổi tiếng”. Đó có phải sự thật không?  

A:

Để nói về sự thật hiển nhiên, bất kể có bao nhiêu người xem bộ phim hay tổng số doanh thu là bao nhiêu, không hề có một yên nào đến tay tác giả. Chúng tôi chỉ được trả một lệ phí giấy phép trả trước. Số tiền chúng tôi được trả chỉ là tầm thường so với doanh thu phòng bán vé. Phần lớn lợi nhuận đều đến với các công ty bẩn thỉu vô lương tâm như Shueisha và Sunrise. Phát hành từng tập manga một là cách mang lại lợi nhuận nhiều hơn.  

Nhưng lí do tại sao tôi lại làm việc say mê để hoàn thành những bộ phim chuyển thể này, đó là vì có một nơi trên thế giới này tuyệt diệu hơn cả lâu đài tại Roppongi Hills. Và nơi đó, thưa quý bà, chính là ở sâu trong trái tim của bạn.  

Nếu Gintama có thể chạm tới mọi trái tim của quần chúng nhân dân, tôi sẽ không ngại ngần nếu phải sống trên một ngọn đồi làm từ bìa cát-tông. Tác giả là người duy nhất nuôi dưỡng ý định lương thiện đối với tác phẩm của mình.  

Vì vậy, thưa quý bà, nếu bạn đang cảm thấy tiếc cho chúng tôi, đừng chỉ xem phim, mà hãy mua truyện của chúng tôi để chúng tôi có thể sống ở Roppongi Hills với tiền bản quyền tác giả.[/su_quote]

Câu hỏi và câu trả lời đã được công bố vào năm 2013, sau khi phát hành Gintama The Movie: Kanketsu-hen – Yorozuya yo Eien Nare.

Như các bạn có thể đã biết, Gintama live-action đang dự kiến phát hành vào năm tới. Chúng tôi không chắc nếu các điều kiện cấp phép cho phim anime và live-action tương đương nhau, nhưng chúng tôi đoán rằng nó cũng không quá khác biệt.

Chuyển thể điện ảnh là một cách để có thể tiếp cận nhiều khán giả hơn vì không phải ai cũng là người khát khao đọc manga, nhưng rõ ràng đó không phải là cách hiệu quả cho các tác giả manga tăng thu nhập của mình bất kể những con số bắt mắt thể hiện trong số doanh thu phòng vé của họ.

Nói tóm lại, nếu bạn yêu thích series anime bắt nguồn từ manga nào đó, cứ tự nhiên xem phim và mua hàng hóa của nó, nhưng trên hết, hãy mua manga để giữ cho người sáng tạo ra bộ truyện còn sống!

What do you think?

Your Name bất ngờ được VTV1 đưa tin: Ngày về Việt Nam không còn xa?

Top 15 Anime Movies năm 2013