in

[GIẢI ĐÁP] Tại sao nhiều anime cũ không còn có khả năng được trở lại?

Với việc một số những seri xưa cũ (đặc biệt là từ Toei) không còn có thể xuất hiện trở lại với định dạng HD, nguyên nhân là bởi vì những chất liệu gốc (đa phần là âm thanh) đã bị mất hoặc cho làm bạn với thùng rác. Tại sao lại như vậy? Tại sao họ lại bỏ đi những chất liệu quan trọng như thế? Với những seri như Saint Seiya, Dragon Ball, hay Dragon Ball Z, thì những cuộn băng âm thanh gốc đã bị “cuốn theo chiều gió”. Tuy nhiên lại có những seri như Sailor Moon hay Dragon Ball GT thì bản âm thanh của chúng lại tuyệt nhiên không hề có chút hỏng hóc nào. Liệu chăng có điều gì đó đã quyết định việc chất liệu của seri nào được giữ lại hay bị bỏ đi?

Hiếm có một từ hay một lý nào đó do để giải thích về những sự mất mát trên. Lí do chủ yếu là do sự sơ suất, không để ý từ phía nhà làm phim. Khi rất nhiều anime được làm trong những năm 70 và 80, tuy nhiên ở thời điểm đó tại Nhật Bản người ta chỉ coi đây như phương tiện giải trí tạm thời, thì việc cẩn thận lưu trữ và biên mục các tài liệu phim dường như không phải là ưu tiên hàng đầu. Đó là do ngành công nghiệp anime từ trước đến nay luôn đối mặt với việc khủng hoảng tài chính cũng như nhân lực, thì những dự án lưu trữ tốn kém sẽ bị hoãn lại và bỏ đi. Các xưởng làm phim thì ngừng hoạt động. Nhiều công ty bị mua lại bởi các công ty khác. Chính vì thế, khi một anime được thực hiện bởi 5 hoặc nhiều công ty như một phần của sự hợp tác sản xuất, thì đôi khi khó có thể biết được ai sở hữu cái gì.

Khi một nhà cấp phép nói với một nhà xuất bản Mỹ rằng các tài liệu cho một bộ phim cũ đã bị mất, thì  khó mà biết được liệu họ có thực sự “cố gắng” để tìm kiếm nó hay không. Hài hước là những tài liệu tốt hơn lại xuất hiện một cách bí ẩn chỉ vài tháng sau khi nhà xuất bản Mỹ từ bỏ. Nhưng theo cái cách “đầy may rủi” mà các tài liệu cũ được lưu trữ và biên mục (hoặc là không), thì hầu như mọi chuyện đều có thể xảy ra. Tôi đã nghe những câu chuyện về các bản gốc cũ và các đĩa phim xếp chồng lên nhau ở một góc phòng họp đầy bụi, hoàn toàn vô tổ chức.

Một số chương trình truyền hình cũ, đặc biệt là những anime đến từ studio Toei Animation, nói thẳng ra là nó có chất lượng âm thanh rất tệ, nếu không muốn nói là quá dở. Tôi cũng không biết tại sao nó lại dở đến vậy, nhưng chợt tôi nghĩ rằng: phải chăng, trong ngành giải trí Nhật Bản luôn có những kẻ cố hữu luôn bám vào những công nghệ lỗi thời, lạc hậu và tôi đinh ninh rằng trong phòng thu của studio Toei chắc hẳn cũng có vài người “lạc thế kỷ” như vậy. Một vài anime cũ may mắn được làm lại phần âm thanh, tuy nhiên không phải anime nào cũng có sự may mắn đó, và có lẽ trong tương lai chúng cũng không còn được ngó ngàng đến nữa. Có thể những băng đĩa gốc của chúng đã hư hỏng hoặc mất. Có lẽ vào một ngày đẹp trời bằng một cách thần kì nào đó chúng sẽ xuất hiện, hoặc có thể trong tương lai sẽ xuất hiện một vài những phần mềm lọc âm thanh kì diệu nào đó có thể phục hồi được những âm thanh bị hỏng. Cũng đáng hi vọng lắm chứ!

Những chất liệu âm thanh cho các chương trình “cổ xưa” (từ 1988 hay “già hơn”) thì rất khó để có thể phục hồi. Những bản âm thanh hỗn hợp, với những bài hát mà bạn có thể tìm thấy ở các bản copy hiện nay, đó là những thứ duy nhất còn sót lại đồng bộ với video. Những bản audio chưa được “mix” , bao gồm các bản nhạc riêng biệt và các âm thanh hiệu ứng, được lưu trữ dưới dạng băng “quay tay” (cát sét ấy mà). Không dán mác, không ngày tháng, “chịu đựng sóng gió và hao mòn” là những từ có thể miêu tả về những cuốn băng này. Nhiều công ty sản xuất tại Nhật Bản chỉ đơn giản là chất thành một đống ở một góc tủ hay tầng hầm, nơi mà thời gian hay cái nóng của mùa hè Nhật Bản sẽ xóa nhoà đi những điều gì chất chứa trong những cuốn băng ấy. Nếu họ có cố gắng lưu trữ nó với dạng kỹ thuật số hay cái gì tương tự vậy, thì một vấn đề mới sẽ phát sinh đó là làm sao để sử dụng một cách có hiệu quả thay vì cố gắng lưu trữ nó vô ích. Và nhiều trong số đó đã phải chịu số phận bị cho ra rìa trong những đống rác.

What do you think?

Siêu phẩm shōjo Miseinen dakedo Kodomo ja Nai sẽ được chuyển thể thành Live action

Bộ truyện Dagashi Kashi “nhận thông báo quan trọng”, phải chăng sẽ có Season 2?