in

Doujinshi vẫn sẽ an toàn sau khi TPP đã được ký kết

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (The Trans-Pacific Partnership hay TPP) đã được ký kết, tuy nhiên về những nội dung của hiệp định này vẫn còn gây ra một số những tranh cãi nhất định tại Nhật Bản.

Cụ thể, trong các điều khoản của TPP có những quy định liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ – điều này làm cho không ít người hâm mộ anime cảm thấy không hài lòng. Bởi nếu xét về góc độ bản quyền và sở hữu trí tuệ thì Doujinshi – những tác phẩm ăn theo bộ truyện gốc đa số do người hâm mộ sáng tác sẽ “mất đất sống” và những người sáng tác Doujinshi có thể bị truy tố trước pháp luật về tội xâm phạm bản quyền. Tuy nhiên mới đâu, Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe đã có những lời giải thích liên quan đến vấn đề này.

Theo ông Abe: Doujinshi không cạnh tranh thị trường với các tác phẩm gốc do vậy lẽ dĩ nhiên sẽ không gây thiệt hại đến các đơn vị, công ty đang nắm giữ bản quyền thương mại của các tác phẩm gốc. Vậy nên, những người sáng tác và các tác phẩm Doujinshi không bị ảnh hưởng bởi các quy định từ TPP. Ông cho rằng, Doujinshi chỉ là những sáng tác “ăn theo” chứ không phải dạng vi phạm bản quyền như việc xem, đăng tải Anime và Manga bất hợp pháp. Theo ông thì Doujinshi không thể tạo ra được nhiều lợi nhuận như các hình thức khác, do vậy nó không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Những người làm trong ngành công nghiệp Manga và Anime đã bày tỏ ý kiến phản đối mạnh mẽ đối với các quy định về bản quyền mà TPP quy định. Họ lo ngại rằng, sự kiện Comicket hàng năm sẽ bị hủy bỏ, và có thể những ước mơ của các họa sĩ có đam mê và mới nổi sẽ bị các quy định đè bẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Bộ truyện Kingdom sẽ được chuyển thể thành Live action

Ngắm nhìn các Fan draw bộ ba The Powerpuff Girls đầy phong cách