in ,

Đánh giá chung về “Anime” cộp mác Trung Quốc 2024: Góc nhìn Haoliners

năm 2024 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp Anime Nhật Bản. Đặc biệt với hàng loạt các sản phẩm Anime chất lượng đã giúp Ngành công nghiệp này của Nhật Bản dần thoát khỏi bóng tối của sự khủng hoảng. Tuy nhiên, năm 2024 cũng là năm được nhắc đến nhiều nhất bởi các dự án Anime hợp tác Trung – Nhật. Với hàng loạt các sản phẩm hợp tác sản xuất Anime, có thể thấy rằng, lĩnh vực hoạt hình của Trung Quốc đang thể hiện tham vọng lớn như thế nào của mình.

Trung Quốc đầu tư 100 triệu đô vào anime và thị trường Trung Quốc ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp 2D, Bài viết hợp tác Trung Quốc – Nhật Bản trong lĩnh vực 2D

năm 2024, chúng ta được đón xem không dưới 10 bộ Anime hợp tác Trung – Nhật được ra mắt, tuy nhiên số lượng vẫn chưa song hành với chất lượng. Nhìn mặt bằng chung của các bộ Anime cộp mác Trung Quốc vẫn còn khá non trẻ và kém sắc so với những bộ Anime do người Nhật sản xuất. Hôm nay, tối sẽ gửi đến các bạn một số góc nhìn về sự phát triển của lĩnh vực 2D của Trung Quốc trong năm 2024.

Cùng nhìn lại sự phát triển của lĩnh vực hoạt hình của Trung Quốc năm 2024

Nhắc đến “Anime” Trung Quốc chúng ta không thể không nhắc tới cái tên quen thuộc Haoliners. Vậy Haoliners là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu sơ nét về công ty này nhé.

Nếu bạn là người để ý về lĩnh vực phim hoạt hình của Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ biết đến cái tên Haoliners. Đây là công ty chiếm 50% số sản phẩm phim hoạt hình được sản xuất tại tại Trung Quốc, cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khoảng 400 triệu khách hàng sử dụng điện thoại thông minh trong nội địa.

Nhắc đến phim hoạt hình Trung Quốc phải nhắc đến HAOLINERS

Haoliners được thành lập vào năm 2013 (nếu tính số tuổi, đây chỉ là một công ty non trẻ), tuy nhiên vào năm 2015 họ đã mở rộng sang thị trường Nhật Bản một cách đầy tham vọng. Họ thành lập một công ty sản xuất Anime con có tên là Emon được đặt tại Tokyo (nếu các bạn theo dõi những bộ phim hoạt hình Trung Quốc bạn sẽ biết đến hãng này). Emon được quản lý chủ yếu bởi Shoji Murahama – người từng đồng sáng lập nên Studio Gonzo. Mặc dù hiện tại Gonzo chỉ là quá khứ, nhưng ở thời đỉnh cao của mình Gonzo là một trong nhứng studio nổi tiếng trên thế giới mà mọi người yêu thích anime đa số đều biết đến. Ở Emon, ngoài nòng cốt là các nhân viên người Nhật Bản còn có các nhân viên người Trung Quốc, Pháp và Hàn Quốc. Và dĩ nhiên các bộ phim được sản xuất bởi Emon đều được song song phát sóng tại Nhật và Trung Quốc với hai phiên bản tiếng Nhật và Trung. Do vậy có thể nói một trong những lí do người ta gọi phim hoạt hình Trung Quốc là Anime được xuất phát từ đây.

Các sản phẩm của Emon đều được lồng tiếng song ngữ Nhật – Trung

Mặc dù đã vươn rộng sang thị trường Nhật Bản, tuy nhiên các sản phẩm phim hoạt hình mà Haoliners sản xuất chỉ dừng ở mức độ tầm trung, họ vẫn chưa tạo dựng được thương hiệu như các công ty của Nhật Bản và thêm vào đó họ cũng chưa có bất kỳ một dự án phim “Cao cấp” nào.

Kể đến những sản phẩm của hãng Emon (công ty con của Haoliners) trong năm 2024 thì có lẽ 3 bộ anime nổi bật nhất đó chính là Cheating Craft, TO BE HERO và Bloodivores. Chúng ta cùng đán giá tổng thể qua 3 bộ Anime này nhé.

1. Bloodivores

60 năm trước, một hiện tượng kỳ lạ đã khiến toàn bộ người dân lâm vào cảnh mất ngủ suốt cả tuần liền. Hệ quả, họ bị kiệt quệ và phát điên. Để ngăn chặn điều này, một loại thuốc mới đã được sản xuất. Thế nhưng, tác dụng phụ của nó là… biến người khác thành vampires (ma cà rồng). Loài người buộc phải lâm vào cuộc chiến khốc liệt với những con quái vật hút máu đó. Tuy cuối cùng giành được chiến thắng nhưng không thể diệt hết những tàn dư ma cà rồng. Là con của người và vampire, nhân vật chính Mi Liu chính là niềm hy vọng có thể kết nối hòa bình của hai chủng tộc. Trong một lần dẫn băng đi cướp ngân hàng, Mi Liu đã bị bắt và nhốt vào Tổ chức Phòng vệ Quốc gia, chuyên giám sát ma cà rồng. Trong khi đang cố gắng vượt ngục cùng Anji, Mi Liu bị một sinh vật lạ tấn công và cậu nhận ra… nhà tù này nối liền với căn cứ cũ của ma cà rồng, thủ đô Blue Town. Tại sao những ma cà rồng lại thất thủ ở Blue Town? Tại sao những sinh vật đó lại tấn công họ? Những anh hùng của chúng ta phải chiến đấu để giải đáp bí ẩn này. [Anime47]

Đây là bộ phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh có tựa đề Time Prisoners của Trung Quốc. Đạo diễn của bộ phim là một lão làng của hoạt hình Trung Quốc có tên là Chen Ye. Mặc dù là lão làng của ngành hoạt hình Trung Quốc, tuy nhiên Chen Ye chưa từng làm đạo diễn cho một bộ Anime Nhật Bản nào. Mặc dù đã có kinh nghiệm sản xuất phim hoạt hình từ năm 1998 nhưng sự khác biệt giữa hai ngành anime của Nhật và ngành phim hoạt hình của Trung Quốc đã khiến cho Chen Ye có phần lạc nhịp khi làm đạo diễn cho Bloodivores.

Trong 3 Anime kể trên, có thể thấy Bloodivores là bộ anime có chất lượng hình ảnh tệ nhất. Những hình ảnh kém sự tỉ mỉ, mang một cảm giác còn rất thô. Nếu đánh giá chung thì Bloodivores là một dự án phim vội vã và thiếu sự chỉn chu.

Có thể bạn chưa biết: Phần hình ảnh của phim đều được sản xuất bởi các họa sĩ Hàn Quốc, và công ty được thuê để sản xuất phần hình ảnh trong phim là Namu Animation – một hãng phim của Hàn Quốc. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là chẳng ai biết Namu Animation là gì và trên trang Fanpage chính thức của hãng phim này chỉ được vỏn vẹn 2 lượt LIKE.

2. Cheating Craft

Gia Cát Mục Minh là nhân viên học việc cờ bạc bịp ở một sòng bạc tại hải ngoại. Sau một biến cố đột ngột, cậu phải trở về đại lục học cấp 3 để chuẩn bị thi đại học. Nhưng trước giờ cậu chưa từng đi học, chưa từng làm bài tập, chưa từng thi cử. Để đạt được kết quả thi cử xuất sắc, cậu dùng những trò cờ bạc bịp đã học được để gian lận trong thi cử. Trong các kỳ thi cam go, cậu cùng các học sinh có trình độ gian lận bậc cao cùng nhau bày ra những cuộc đấu trí đấu dũng với giáo viên giám thị và các thiết bị giám thị, tạo nên vô số câu chuyện kỳ thú.

Đây là một dự án Anime mà nòng cốt các nhân viên đa phần là người Nhật Bản. Mặc dù được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của Trung Quốc, tuy nhiên không thể phủ nhận đây là một dự án thành công và được khán giả cực kỳ đón nhận bởi chất lượng âm thanh, hình ảnh và đặc biệt phim còn có sự tham gia của Rie Kugimiya (lồng tiếng cho nữ chính trong phim). Có thể công nhận rằng đây chính là “Bộ Anime Nhật Bản” do người Trung Quốc sản xuất.

Có thể bạn chưa biết: Mặc dù Emon được gắn mác là nhà sản xuất dự án phim này. Tuy nhiên trên thực tế việc sản xuất dự án phim lại được thực hiện bởi Blade (một Studio của Nhật) và người phụ trách dự án chính là Kamogawa (một cựu nhân viên của hãng Sunrise) chính vì vậy có thể nhận rõ sự khác biệt giữa chất lượng hình ảnh và âm thanh của bộ phim này so với những bộ còn lại do Emon tự sản xuất.

Tóm lại khi nói về dự án anime này, có thể thấy mặc dù vẫn có người Trung Quốc tham gia vào dự án tuy nhiên hơi hướng của bộ phim chính là một bộ anime thuần túy của Nhật Bản, ở đó chẳng có cái gì gọi là “yếu tố Trung Quốc”. Do vậy để có thể tự mình sản xuất và khẳng định thì rõ ràng lĩnh vực phim hoạt hình Trung Quốc nói chung và Emon nói riêng cần phải học tập và tích cực phát triển hơn nữa.

 3. TO BE HERO

Có thể khẳng định đây là bộ phim bắt đầu thể hiện bản sắc riêng của Emon – điều mà những bộ phim trước đây chưa đạt được. Bộ phim được đạo diễn bởi một mình Li Haoling (người Trung Quốc), thậm chí đến cả kịch bản và các thành phần khác (thiết kế nhân vật, thiết kế hình ảnh,…) trong bô phim đều do một tay vị đạo diễn này thực hiện. Do vậy nhiều người gọi vui là bộ phim được sản xuất bởi “Studio LAN!”. Đặc biệt khác với những dự án trước, dự án này được giám sát phần hậu kì rất chặt chẽ.

Đây là một điều đáng mừng đối với Haoliners và là điểm sáng cho hành trình hướng tới sự phát triển tương lai của họ. Có một vị đạo diễn “đa năng” thêm vào đó là nhiệt huyết của những người trẻ có thể kể đến như KiloCrescent (một nhân viên phụ trách thiết kế nhân vật mới chỉ tốt nghiệp Trung học) đây sẽ là điểm tựa vững vàng để Haoliners phát triển sau này.

Tóm lại, mặc dù các bộ anime của Haoliners chẳng thể nào cạnh tranh nổi với những bộ Anime Hit của Nhật Bản, nhưng có một điều chắc chắn rằng tên tuổi của họ đang dần được khẳng định. Chúng ta cùng chờ thêm những dự án tiếp theo của Haoliners trong năm 2024 này nhé.

Dai Nguyen – Manganetworks[dot]net

Có thể bạn chưa biết:

Comments are closed.

One Comment

What do you think?

Manga Kujira no Kora wa Sajou ni Utau sẽ được chuyển thể thành anime

0

[ Album Art ] Khi bầu trời đầy cá