in

Có thể bạn chưa biết vì sao Tiếng Anh của người Nhật “dở tệ”

Cũng như nhiều nước trên thế giới, môn Tiếng Anh cũng là một môn được đưa vào hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Tuy nhiên vì rất nhiều lý do nên Tiếng Anh vẫn là “cơn ác mộng” với rất nhiều người Nhật. Trong Anime cũng không ít lần fan đã soi ra những lỗi ngữ pháp Tiếng Anh của bộ phim. Mà gần đây nhất đó chính là fan đã soi ra lỗi ngữ pháp trong bài kiểm tra 100 điểm của Umaru:

Vậy lí do rất nhiều người Nhật rất “dở” tiếng Anh là vì sao? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những lí do khiến người Nhật “khốn đốn” vì ngôn ngữ toàn cầu này nhé.

Học chỉ để thi không thi không học

Rõ ràng người Nhật Bản không hoàn toàn hứng thú với tiếng Anh. “Tôi là người Nhật Bản sinh sống ở chính đất nước mình cơ mà, ngoại ngữ thực sự không cần thiết với tôi.”

Đối với học sinh Nhật Bản, học tiếng Anh chỉ để vượt qua các kỳ thi, chứ không vì triển vọng nghề nghiệp hay nhu cầu trau dồi cho bản thân. Bởi vậy có thể thấy chương trình ở trường học chỉ chủ yếu thiên về đọc và viết, còn những kĩ năng khác như nghe, nói lại hoàn toàn bị lãng quên. Những từ vựng chuyên ngành “khó nuốt” cùng các cấu trúc ngữ pháp rắc rối chỉ có trong bài kiểm tra khiến họ gặp không ít khó khăn khi phải giao tiếp với người nước ngoài.

“Sáng tạo” tiếng Anh kiểu Nhật Bản

Nhật Bản luôn rất giỏi trong việc “hô biến” cái của người khác thành của mình. Và bảng chữ cái Katakana sinh ra để giúp tiếng Anh gần gũi với cách đọc của người Nhật hơn. Thế nhưng không ít người đã “lộn tùng phèo” khi phải đặt bút viết những cụm từ đơn giản bởi chính cách đánh vần kiểu Katakana này.

Có thể nói, tiếng Anh của Nhật rất đặc trưng, chỉ nghe thôi là biết ngay người Nhật đang nói. Lấy ví dụ, từ “Christmas” (Giáng sinh) sẽ bị biến thànhクリスマス (kurisumasu). Và tất nhiên, cách chuyển phiên âm tiếng Anh sang phiên âm Katakana này sẽ dẫn tới những lỗi sai cơ bản trong việc nghe nói.

Môi trường không thuận lợi

Đối với một đất nước phát triển, có nền kinh tế nội địa vững mạnh như Nhật Bản, khái niệm học ngoại ngữ để kiếm được công việc tốt, lương cao còn khá xa lạ. Một blogger người Việt làm việc ở Nhật đã chia sẻ: chỉ ở khu vực Tokyo, nơi tập trung nhiều công ty nước ngoài, các nhà tuyển dụng mới yêu cầu khả năng ngoại ngữ của nhân viên. Còn lại hầu hết ở những thành phố khác, các công ty đều chỉ giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, với tính cách khá rụt rè và không muốn làm việc gì khác với đám đông, người Nhật Bản rất e dè trong việc thực tập nói tiếng nước ngoài. Bởi vậy người ta không mấy bất ngờ khi trong lớp học tiếng Anh ở Nhật chỉ có thầy nói còn học sinh ngồi im re!

Nguồn fufufu[.]vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Chihayafuru live action movie giới thiệu trailer mới

Giật mình với thời gian biểu của các mangaka nổi tiếng