in ,

Chuyên gia Manga phân tích những yếu tố fantasy trong Shoujo manga nổi tiếng

Midori Makita là một nhà phân tích thống kê bằng thương mại và bên cạnh đó còn là một chuyên gia manga. Anh đọc hàng trăm manga mỗi năm, vừa đọc vừa phân tích, thu thập được nhiều dữ liệu, vì vậy, đối với anh, không khó để phác họa được đối tượng sẽ xem manga đó.

Midori Makita và bộ Doujin Ren’ai Toukei của anh

Dù anh chủ yếu xem Erotic (khiêu d**) manga (đây là Nghệ thuật hợp pháp!), năm 2024, phần lớn thời gian anh lại tập trung phân tích những yếu tố fantasy mà phái nữ cực yêu thích trong những Shoujo (main là Nữ) và Josei (tác giả là nữ và dành cho độc giả nữ) manga. Makita viết những phát hiện của anh trong cuốn Doujin Ren’ai Toukei.

Makita đã đọc và phân tích 356 Shoujo và Josei manga được xuất bản năm 2024. Anh lựa chọn chúng bởi vì anh thích những bộ có xu hướng hiện đại và đầy fantasy. Những xuất phẩm phân tích của anh có thể kể đến là 4 tạp chí cho trẻ em, 13 tạp chí dành cho trẻ vị thành niên và 4 cho người trưởng thành.

Kết quả phân tích, yếu tố fantasy xuất hiện nhiều nhất chính là rơi vào lưới tình với một cậu chàng “chuẩn soái ca ngôn tình”: đẹp trai, thông minh, nổi tiếng và giàu có. Theo tính toán, khoảng 55% nhân vật nam trong Shoujo manga có hình tượng soái ca trong khi những thể loại khác chỉ khoảng 34%. Nhưng ngược lại, những fantasy trong Shounen manga chính là sự quan tâm chân thành, trong sáng và vâng lời của người khác phái.

Wolf Girl and Black Prince © Ayuko Hatta / Shueisha Inc. / TYO Animations Inc. / Hiệp hội sản xuất Wolf Girl and Black Prince

Makita cũng phát hiện ra rằng nhân vật nữ thường có hình tượng “Lọ lem thời hiện đại”, tổng hợp những đặc điểm sau: hình ảnh bản thân trong mắt mọi người có vấn đề, nghèo và gia đình không hòa thuận. 70% manga cho trẻ em đi theo xu hướng này so sánh với 67% Manga tổng hợp. Thú vị thay, chỉ 53% Shoujo manga có một nhân vật nữ chính mang những đặc điểm này.

Những phức hợp tự nhiên này, Makita biện luận rằng, đó là “Sự phản ánh xã hội hiện đại”. Anh nói, “Trong xã hội hiện đại, sinh ra là phụ nữ vốn đã là một thiệt thòi. Lương bổng, thăng tiến, kết hôn, sinh con…những vấn đề mà những nữ anh hùng phải đối mặt chính là những vấn đề mà người đọc hy vọng họ có thể giải quyết.”

Kiểu nhân vật này thường là kiểu nữ chính bị động. Theo nghiên cứu của Makita, 93% yếu tố lãng mạn trong Josei manga thường được khởi xướng bởi những nhân vật nam, trong khi đó trong Shoujo manga và Manga tổng hợp lần lượt là 89% và 76%. 82% tiếp xúc vật lý cũng đều xuất phát từ nhân vật nam.

Kimi ni Todoke © Karuho Shiina / Shueisha Inc. / Production I.G., Inc

Điều này cũng xác nhận hiệu pháp Wallflower là cực kỳ phổ biến trong Shoujo và Josei manga. Những nhân vật Wallflower có tính cách nhút nhát, trầm lặng, và thiếu tự tin. Mặc dù hình ảnh tiêu cực và tính cách siêu bị động, họ vẫn có thể thu hút sự chú ý của các chàng soái ca và khiến các chàng rơi vào lưới tình.

Makita nghiêm túc mà bình phẩm, “Được một người thông minh, nổi tiếng, có gia thế yêu thích, bạn sẽ cảm giác giống như đã được xã hội công nhận vậy”.

What do you think?

Anime sin Nanatsu no Taizai hé lộ PV mới đầy “mát mẻ”, 3 tập đầu sẽ “Uncensored”

Bộ anime “người lớn” Dies Irae hé lộ PV đầu tiên