in

Những điều có thể bạn chưa biết về BL/Yaoi

Love Stage!! wallpaper

Bạn đã bao giờ xem một bộ anime có hai (hoặc nhiều hơn) nhân vật nam có những hành động thân mật với nhau “trên mức tình bạn” chưa? Bạn tự hỏi cái quái gì đang xảy ra ở đây vậy? Hơn nữa, bạn đã bao giờ nhìn thấy fan art gợi cảm của hai nhân vật nam từ những bộ anime thể thao vô cùng trong sáng chưa? Bạn có thể đã thấy những hình ảnh thuộc thể loại Boys Love, một thể loại truyện miêu tả mối quan hệ lãng mạn giữa hai người con trai mà phần lớn là độc giả là nữ.

Kể cả đối với những người đã biết Boys Love là gì, ý nghĩa của thuật ngữ này khá là khó hiểu khi ta xét đến những cái tên khác có liên quan đến nó, đáng chú ý nhất là yaoi và shounen-ai. Vậy Yaoi là gì? Shounen-ai là gì? Chúng không giống nhau sao?

Để xóa bỏ sự “bối rối” của các bạn về thuật ngữ và thể loại này, mình sẽ giải thích về thuật ngữ Boys Love, Yaoi và Shounen-ai. Trong khi giải thích, mình sẽ tóm tắt ngắn gọn về lịch sử của các thể loại này và giới thiệu một vài series đại diện tiêu biểu cho nó.

Và bây giờ, còn chần chừ gì nữa, cùng yaoi thôi nào!

Đầu tiên chúng ta cần phải lưu ý rằng, định nghĩa của Boys Love, Yaoi và Shounen-ai ở nơi khác Nhật Bản không giống với định nghĩa của chúng ở Nhật Bản. Sau đây chúng ta sẽ phân tích nghĩa của những thuật ngữ này ở các nước ngoài Nhật Bản:

Boys love (Thường được viết tắt là BL)

Một thuật ngữ tương đối mới dùng để chỉ rộng rãi các anime, manga hoặc các tác phẩm của fan miêu tả tình yêu giữa những người con trai cho một bộ phận độc giả nữ. Những mối quan hệ giữa những những người con trai này thường liên quan đến tình dục và được thống nhất chia ra làm 2 vị trí “công” và “thụ”. “Công”, hay còn được gọi là seme, “tấn công” hay đúng hơn là trao tình yêu cho “thụ”, hay nói cách khác là uke. Trong bài viết này, mình sẽ chủ yếu sử dụng Boys Love như là một thuật ngữ bao gồm tất cả phương tiện để miêu tả tình yêu của các cặp đôi nam-nam.

Yaoi

Trong khi Yaoi được dùng như Boys Love để miêu tả một thể loại với các tác phẩm tập trung vào vấn đề hai người con trai yêu nhau cho các độc giả nữ thì nó thường miêu tả các cảnh tình dục sinh động hơn. Trong các tùy chọn tìm kiếm nâng cao dành cho anime và manga online, Yaoi thường xuất hiện nhiều hơn Boys Love, và thường được xuất hiện cùng với Shounen-ai.

Shounen-ai

Được sử dụng đối lập với Yaoi, Shounen-Ai có nghĩa là một manga hoặc một anime nam-nam không có cảnh tình dục khiêu dâm. Nó thường được chú trọng vào cốt truyện hơn là những cảnh nóng bỏng giữa 2 người nhân vật nam.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, những từ này có một số nghĩa khác. Điều này liên quan đến lịch sử của thể loại Boys Love và sự phát triển của thể loại này trong 40 năm qua. Và sau đây là cái nhìn tổng quan ngắn gọn về lịch sử và ý nghĩa của các thuật ngữ này khi được dùng tại Nhật Bản:

Yaoi

Yaoi được phát triển thành 1 thuật ngữ dùng để chỉ các tác phẩm phi thương mại miêu tả mối quan hệ giữa hai người con trai với nhau dành cho phái nữ trong thời kỳ bùng nổ của thị trường phi thương mại ở Nhật Bản tập trung vào doujinshi trong những năm 1970 và 1980. Yaoi trong những năm đầu này đã tạo ra rất nhiều tác phẩm thành công và những tác phẩm đó trở nên phổ biến ở thể loại Boys Love – miêu tả cụ thể những cảnh quan hệ tình dục trên các khung truyện của seme/uke.

Từ “Yaoi” là từ viết tắt của cụm từ “Không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa” (Yamanashi, Ochinashi, Iminashi) được tác giả Osamu Tezaku dùng để đánh giá các tác phẩm mà ông cho là kém chất lượng. Vào đầu những năm 1970, các độc giả và các tác giả doujinshi bắt đầu sử dụng Yaoi để thể hiện sự phản đối của mình đối với những tác phẩm tình trai được đánh giá là có cốt truyện nghèo nàn và có nhiều cảnh khiêu dâm.

Mặc dù thuật ngữ này ban đầu được dùng cho các tác phẩm phi thương mại, nó dần dần cũng đã được dùng cho cả tác phẩm thương mại lẫn phi thương mại. Nó được xem như là một thuật ngữ chung dùng để kết hợp với Boys Love, tuy nhiên, trong những năm gần đây, cách sử dụng của BL đã làm Yaoi bị lu mờ đi.

Boys Love (BL)

Boys Love lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1990 để biểu thị một thể loại truyện được sản xuất mang tính thương mại của các phương tiện thông tin miêu tả mối quan hệ giữa những người đàn ông dành cho phái nữ. Nó chủ yếu mang tính chất thương mại, tuy nhiên, nó đã nhanh chóng được sử dụng như 1 thuật ngữ chung để nói về tình cảm nam-nam, cả thương mại lần phi thương mại, dành cho phái nữ. Nó thường được sử dụng đối lập với Yaoi, trong trường hợp này, nó có liên quan chặt chẽ hơn với các tác phẩm phi thương mại như fan art, và bara, một thể loại tình trai hướng đến những người đàn ông đồng tính.

Tại sao những câu chuyện tình nam-nam mang tính chất thương mại cho phái nữ trở nên phổ biến vào những năm 1990 lại có liên quan đến vấn đề kinh tế mà Nhật Bản phải đối mặt vào thời gian đó? Sau sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng tại Nhật Bản vào năm 1990, nhiều nhà xuất bản truyện tranh đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong việc nghĩ ra nội dung mới để tồn tại trong một nền kinh tế đang xuống dốc. Tìm thấy một lượng fan hâm mộ lớn đã được thành lập và nhiều tác giả trong lĩnh vực Yaoi, các nhà sản xuất đã biến Yaoi thành phương tiện sinh lợi cho việc tạo ra doanh thu. Như vậy, Boys Love manga đã gia nhập thị trường để tạo sự thúc đẩy kinh tế đặc biệt và có thể được xem như là sự mở rộng của yaoi doujinshi.

Shounen-ai

Ở các nước như Mỹ, Shounen-ai dùng để chỉ các tác phẩm không rõ ràng, trong khi đó, ở Nhật Bản, thuật ngữ này dùng để miêu tả những biểu hiện ban đầu của tình cảm nam-nam trong các shoujo manga vào những năm 1970. Những tác phẩm này đã chứa những nội dung khiêu dâm vào thời gian đó và phần lớn được viết bởi một nhóm mangaka nữ có tên là Fabulous Forty-Niners, những người đã xác minh rằng tình cảm nam-nam là một ngụ ý quan trọng trong shoujo manga.

Shoujo manga đầu tiên miêu tả tình cảm nam-nam là manga “In the Sunroom” của tác giả Takemiya Keiko, được xuất bản vào năm 1970 và sau đó là tác phẩm “The Gymnasium” vào tháng 11 năm 1971 và “Heart of Thomas” vào năm 1974 của tác giả Hagio Moto, và “The Poem of Wind” và “Trees” vào năm 1976 của tác giả Takeyama. Đặc điểm chung của các tác phẩm shounen-ai này là chúng đều có kết thúc bi thương, diễn ra ở châu Âu, miêu tả Bishounen (trai đẹp), lấy bối cảnh trong một trường học và có cốt truyện mang tính giáo dục nhân cách.

Sau khi hiểu được những định nghĩa này, chúng ta hãy điểm danh một vài anime Boys Love đáng chú ý.

No.6:

no.6 dvd

  • Số tập: 11
  • Phát sóng: Tháng 7 năm 2011 – tháng 9 năm 2011

Nói chính xác thì, No.6 không hẳn là một anime BL vì mối quan hệ giữa hai nhân vật chính, Shion và Nezumi, không lãng mạn cho lắm. Tuy nhiên, No.6 là một ví dụ tiêu biểu đại diện cho một thể loại anime làm cho cộng đồng fan BL trở nên phấn khích ngay cả nó không phải là thể loại này.

Việc này một phần là do các tình huống và hành động đầy “gian tình” giữa Shion và Nezumi đã gợi ý về khả năng xuất hiện mối quan hệ thân thiết kín đáo giữa 2 nhân vật chính, yếu tố thường hay xuất hiện ở các bộ anime để thu hút khán gỉa nữ (bạn có thể thấy nó ở một số anime như Tiger and Bunny, Samurai Flamenco, K Project hoặc một số bộ anime thể thao). Thay vì cho ta thấy những cảnh hành động nóng bỏng giữa 2 người con trai, No.6 đóng vai trò như một chất xúc tác cung cấp tư liệu cho các tác phẩm sao chép như doujinshi, fan fiction,… thuộc thể loại Boys Love/Yaoi.

Dành cho những người không biết về anime này, No.6 lấy bối cảnh trong tương lai, nơi thế giới của nhà thiên tài trẻ tuổi Shion trở nên thay đổi sau khi cậu gặp Nezumi – một người cộc cằn và bừa bộn. Với sự giúp đỡ của Nezumi, Shion phát hiện thêm nhiều điều về cái chết bí ẩn mà cậu đã bị buộc tội oan và những bí mật đen tối trong cái “xã hội không tưởng” nơi cậu đang sống.

no.6 wallpaper

Sekaiichi Hatsukoi: Mùa một (Tình đầu đẹp nhất thế gian)

sakaiichi hatsukoi dvd

  • Số tập: 12
  • Phát sóng: Tháng 4 năm 2011 – tháng 6 năm 2011

Dựa trên tác phẩm manga cùng tên nổi tiếng và ngoại truyện của manga Junjou Romantica lừng danh, Sekaiichi Hatsukoi là một anime chuẩn Boys Love, khác với No.6. Mặc dù những yếu tố tình cảm trong anime có phần giảm đi so với trong nguyên tác, Sekaiichi Hatsukoi vẫn có đủ tất cả các yếu tố cần thiết thuộc thể loại Boys Love/Yaoi: một seme hung hăng với đôi bàn tay lớn và một uke nhỏ tuổi hơn seme. Đối với những người đang tìm kiếm một hình mẫu của các cặp đôi nam-nam, anime này sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn nhiều hơn mong đợi. Thay vì tập trung vào một cặp đôi duy nhất, Sekaiichi Hatsukoi xoay quay chuyện tình của từng cặp đôi một trong 12 tập của mùa đầu tiên. (Series này cũng có 12 tập trong mùa hai cho những ai muốn xem diễn biến chuyện tình của những couple này nhé!)

Trong khi Sekaiichi Hatsukoi cũng kể về chuyện tình của các các cặp đôi khác, anime lại chủ yếu tập trung vào mối quan hệ giữa Onodera Ritsu – một biên tập viên trẻ tuổi được chuyển đến bộ phận shoujo manga và Takano Matsumune, tổng biên tập và là người yêu cũ hồi trung học của Ritsu. Sau sự hiểu lầm thời trung học đã làm cho họ rời xa nhau, Takano đang cố gắng để giành lại Onodera.

sekai ichi hatsukoi wallpaper

Love Stage

love stage dvd

  • Số tập: 10
  • Phát sóng: Tháng 7 năm 2014 – tháng 9 năm 2014

Love Stage là bộ anime cùng thể loại với Sekaiichi Hatsukoi, dựa trên series manga Boys Love cùng tên được sáng tác bởi mangaka có nhiều tác phẩm trong lĩnh vực doujinshi hiện đại. Trong khi Sekaiichi Hatsukoi tập trung vào những nhân vật trong độ tuổi 20, Love Stage lại thiên về chuyện tình trung học với những tình huống dở khóc dở cười. Đối với những người đang tìm sự trẻ trung hơn (đôi lúc có hơi bất thường), Love Stage là bộ anime hoàn hảo dành cho bạn.

Giống như Sekaiichi Hatsukoi, Love Stage kể về câu chuyện của 2 chàng trai, Izumi Sena và Ryoma Ichijo, họ được gặp lại nhau sau thời gian dài chia cách. Tuy nhiên, Love Stage không thể thiếu được tình tiết vô cùng bất ngờ; mặc dù Ryoma yêu Sena từ khi họ còn là trẻ con, nhưng khi đó cậu lại không biết rằng Sena là con trai. Khi gặp lại Sena, bây giờ là 1 thiếu niên đồng thời là một otaku, Ryoma nhanh chóng phủ nhận lý trí của bản thân và một lần nữa rơi vào lưới tình của Sena, kể cả sau khi biết rằng cậu là con trai và cố gắng có được tình cảm của cậu.

love stage wallpaper

Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu được ý nghĩa của Boys Love và Yaoi. Đây là một trong những thể loại nhận được sự quan tâm nhiều của độc giả.

Chúc bạn đọc và xem vui vẻ! Nếu bạn có bất kì thắc mắc, bình luận, khiếu nại hay quan tâm, hãy để lại ý kiến của bạn ở phía dưới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Top 20 anime hay nhất năm 2011

10 Cosplay tuyệt vời của Kakashi Hatake