in

Bakuman Live-ation: Một bộ phim tuyệt vời về những khó khăn, vất vả của Mangaka

Bakuman Live-ation được chuyển thể từ bộ manga cùng tên được sáng tác bởi cặp bài trùng Ohba Tsugumi và Obata Takeshi – cha đẻ của bộ truyện nổi tiếng Death Note. Nội dung của phim xoay quanh hai sinh viên trung học cùng lớp có chung ước mơ trở thành mangaka của tạp chí truyện tranh danh tiếng bậc nhất Nhật Bản Weekly Shonen Jump. Đây là một bộ phim tuyệt vời mà chúng ta khó có thể bỏ qua.

Tóm tắt nội dung trong phim:

Moritaka Mashiro là một cậu bé với khả năng vẽ thiên bẩm, có người chú từng là mangaka cho Jump. Mashiro cũng đã thầm thương trộm nhớ cô bạn Miho Azuki cùng lớp . Một ngày nọ, người bạn cùng lớp khác là Akito Takagi đề nghị Mashiro cùng hợp tác làm manga. Takagi sẽ lên ý tưởng kịch bản, còn Mashiro sẽ là người minh họa chúng. Ban đầu, Mashiro có vẻ hơi miễn cưỡng để hợp tác. Tuy nhiên sau khi biết được tình cảm của Azuki và lời hứa của hai người “Manga của Mashiro sẽ được chuyển thể thành anime, Azuki sẽ là diễn viên lồng tiếng của bộ anime đó, cuối cùng Mashiro và Azuki  sẽ cưới nhau”. Thì Mashiro đã có thêm động lực to lớn bắt đầu hợp tác cùng Takagi làm nên bộ manga ăn khách nhất của Shounen Jump.

Như chúng ta đã biết, trước giờ đa phần những bộ live-action được chuyển thể từ những bộ manga hoặc anime nổi tiếng của Nhật Bản rất ít khi gặt hái được thành công, bởi vậy tôi khá đắn đo và hồi hộp khi xem bộ phim này. Tôi không nghĩ nó sẽ chẳng ra gì nhưng tôi cũng chẳng đặt quá nhiều kì vọng của mình vào bộ phim này. Thế nhưng bạn có thể tưởng tượng được tôi đã bất ngờ đến như thế nào khi xem phim chưa?

Bộ phim chỉ có thời lượng gần 2 tiếng. Nhưng cảm giác thật sự thì bộ phim rất dài. Nhưng những tình tiết dày đặc đến độ chẳng thể nói chúng lặt vặt thừa thãi tí nào. Tôi đã đọc manga vì vậy tôi đã biết trước những diễn biến chính trong phim rồi. Có nhiều lúc trong rạp tôi nảy ra suy nghĩ rằng: “Má nó, dài vãi, cơ mà vẫn chưa đến cảnh-này-nọ, đường về còn xa lắm…”. Phim dài 2 tiếng mà cảm giác như trải qua 3 tiếng đồng hồ rồi ấy. Nhưng nó dài theo chiều hướng tích cực.

Phần lớn chi tiết liên quan đến việc tạo nên một bộ truyện tranh cùng cái nhìn tổng quan về công việc tại Shueisha – NXB tạp chí Shounen Jump. Không đi sâu như trong manga, phim cho thấy những mặt cơ bản khiến chúng trở nên rất thú vị và làm người xem muốn tìm hiểu rõ hơn. Có thể coi đây là bản “Tóm tắt ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản”. Tuy có nhiều đoạn độc thoại nội tâm nhưng những chi tiết đều liên kết chặt chẽ với nhau và không hề phá hỏng cốt truyện.

Nói chung là tôi chú trọng diễn xuất nhiều hơn. Nhiều diễn viên Nhật cứ cường điệu hóa khiến tôi phát ốm. Đồng ý là đôi khi lỗi do đạo diễn, nhưng dù thế nào thì tôi cũng thường chả mấy kì vọng khi xem phim Nhật. Tuy nhiên, đối với Bakuman, diễn xuất chân thực tới mức cứ như đang chứng kiến một câu chuyện có thật vậy. Tuy có sự chênh lệch về kỹ năng diễn xuất nhưng nhìn tổng thể bộ phim có những cảnh quay đẹp mắt khiến nó trở nên gần gũi hơn.

Một phần câu chuyện Bakuman nói về một trong số các tác giả lấy nghệ thuật làm động lực, làm việc để tìm cách thể hiện rằng động lực ấy quá cứng nhắc (Hiramaru?! =)) ). Dàn nhân vật đa dạng có chung hoàn cảnh và tình yêu đối với những bộ truyện họ sáng tạo ra. Niềm đam mê tạo nên cảm hứng và cũng truyền cảm hứng nữa. Chứng kiến họ vì đam mê mà vui vẻ, mà thất vọng khiến tôi vô cùng xúc động. Và đứng trên phương diện một người thưởng thức nghệ thuật, tôi thất rất hài lòng, phấn chấn.

Tuy xét toàn diện thì tôi rất thích Bakuman, nhưng bộ phim cũng vẫn có một số nhược điểm. Dẫn dắt ban đầu hơi khớp và không được tốt lắm nên tôi hơi lo lắng. Phân đoạn “Nếu manga của bọn tớ được chuyển thể thành anime thì cậu sẽ lồng tiếng cho nhân vật nữ chính và lấy tớ chứ?” hơi vụng về và chỉ được cho qua vì nó là tình tiết quan trọng của bộ phim. May thay, phần mở đầu bấp bênh chỉ kéo dài trong khoảng 5 phút hoặc hơn, và bị lãng quên khi bắt đầu vào phần chính.

Nguồn động lực quan trọng thúc đẩy Mashiro trở thành một mangaka là chuyện tình của Mashiro với Azuki, đối với bộ phim mà nói, nó tầm phào và thực sự là quá nhàm chán. Ngoài một cảnh then chốt dẫn đến cao trào của bộ phim, cứ mỗi khi họ ở bên nhau là tôi lại thấy chán chết đi được. Mạch phim bị dừng lại một cách đột ngột cứ mỗi lần đến cảnh tình cảm làm tôi thấy bực cả mình và chỉ muốn mau mau đến cảnh sáng tác thôi.

Mặc dù tôi đã nói diễn xuất rất chân thực và thuyết phục nhưng không có nghĩa là không có những cảnh lố. Mỗi lần như thế tôi đều tụt cả cả xúc, ngay lập tức. Nhưng may là không có nhiều cảnh như vậy và cũng không làm gián đoạn mạch phim. Tuy vậy tôi vẫn mong những phân đoạn rất thú vị khác sẽ gỡ gạc lại những lỗi nhỏ này.

Có lẽ Bakuman là bộ phim chuyển thể từ manga hay nhất tôi từng xem. Vẫn có sạn nhưng trên hết là tôi đã hài lòng rời khỏi rạp với những cảm xúc thăng hoa. Manga là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Nhật Bản, một câu chuyện tràn đầy nhiệt huyết cùng những công việc hậu trường được gói gọn trong đó, cả hai đều rất thú vị, đồng thời cho khán giả một cái nhìn sâu sắc hơn về lý do có những người lại lựa chọn một công việc vô cùng khó khăn và đầy áp lực như thế. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến những công đoạn để làm nên bộ manga yêu thích của mình thì Bakuman vẫn là một bộ phim rất đáng xem.
Thêm vào đó, lâu lắm rồi tôi mới thấy một bộ có phần credit cuối phim sáng tạo thế này.

Bakuman hiện đang được chiếu tại các rạp ở Nhật. Chưa có thông tin rằng phim sẽ được công chiếu tại các nước phương Tây nhưng họ thực sự nên xem xét về việc này đấy.

Nguồn: Takeshi Obata – Đầu láng kỳ diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

[Bình chọn] Top 5 Manga bạn muốn kết thúc nhất

Top 10 nhân vật nữ xinh đẹp và quyến rũ nhất anime mùa hè 2015