in

7 Bài học từ các anime của Studio Ghibli

Mới đây, tôi được mời tham gia một bộ phim tài liệu hấp dẫn trên Netflix, nó được gọi là “The Kingdom of Dreams and Madness”: là một bộ phim tài liệu nói về sự vĩ đại của Studio Ghibli và bộ anime The Wind Rises được biết đến như tác phẩm cuối cùng của Hayao Miyazaki.

http://i1.wp.com/geekdad.com/wp-content/uploads/2015/01/KingdomOfDreamsMadness.jpg
Ngay sau đó, tôi lập tức tìm hiểu xem những gì làm nên thứ được gọi là “bộ phim cuối cùng” của họ, When Marnie Was There.

When Marnie Was There
Tôi đã buồn vui lẫn lộn và không biết nói gì hơn. Khi mà Studio Ghibli công bố rằng sẽ tạm ngưng không ra thêm phim mới nữa vào cuối tháng tám, thế giới anime lại thêm một phen xôn xao. Điều đó thật sự tệ như ngày tận thế vậy.
Trên các diễn đàn tràn ngập những ý kiến, bình luận. Hàng loạt các video chia buồn được đăng tải trên youtube. Các otaku Nhật và fan anime đã rất sốc khi nghe tin một hãng phim anime gần như là biểu tượng của Nhât Bản lại dừng cuộc chơi.


Công chúng chỉ có thể suy đoán nguyên nhân “tạm ngưng” sản xuất của nhà làm phim. Nhưng với những người tiên phong như Isao Takahata và Hayao Miyazaki cả hai đều đã về hưu, nên việc tái cấu trúc lại công ty là hoàn toàn vô nghĩa. Vậy những bộ anime sẽ ra sao khi không có một trong những hãng phim mang tính biểu tượng của chúng?Và ngành công nghiệp anime đã rút được những bài học gì từ sự thành công của Studio Ghibli?

 

1. Đừng ngại thử nghiệm cái mới


Anime thường mang đến những tình tiết có thể dự đoán trước được và sáo rỗng. Quay lại hiện tại, Ghibli thách thức tất cả những điều trên bằng những câu truyện trong sáng mà ta thường gặp hằng ngày và phong cách nghệ thuật độc đáo mà nhiều người trong chúng ta có thể cộng nhận cho studio.

2. Luôn nhớ đến nhân vật nữ mạnh mẽ mà bạn thích


Trong văn hóa anime, nơi mà một cô gái dễ thương là nhân vật chính và sự “moe” đã ăn sâu vào xã hội Nhật Bản, điều quan trọng là bạn không thể quên được nhân vật nữ mạnh mẽ mà bạn yêu thích. Họ không khuất phục, cứng đầu và có khả năng lật đổ bất kì kẻ nào. Hãy làm cho nhân vật nữ bạn yêu mến trở nên thực tế chứ không chỉ là một bản vẽ.

3. Mang đến những ý nghĩa rộng hơn về thế giới


Thứ khiến cho phim của Ghibli được đánh giá cao và hấp dẫn chính là những bài học cuộc sống tinh tế và các thông điệp mà họ có. Những suy nghĩ của Miyazaki về chiến tranh, môi trường và giá trị của con người được truyền đạt thông qua các tác phẩm như Castle in the Sky và Princess Mononoke. Grave of the Fireflies của Isao Takahata cũng là một lời nhắc nhở gây ấn tượng về những hậu quả sau chiến tranh.

4. Đối xử với các nhà sản xuất anime


Chúng ta đều đã nghe về những điều được tiết lộ gần đây về nghề “animator” tại Nhật. Họ được trả lương thấp và thường xuyên làm trong việc trong điều kiện khắc nghiệt, tại studio các animator thường chẳng có thời gian để mà nói chuyện với nhau. Nhưng ở Studio Ghibli, họ được đối xử tốt hơn nhiều. Dù công việc của họ vẫn rất khắc khổ, nhưng họ có thời gian nghỉ ngơi và studio cũng cung cấp dịch vụ massage cho các animators cũng như có nhà ăn chung – nơi họ có thể nghỉ ngơi hoặc gặp gỡ nói chuyện.

 

5. Để óc sáng tạo bay xa


Studio Ghible đã chứng minh rằng bạn không cần đổ nhiều tiền để làm nên những kiệt tác. Với trí tưởng tượng phong phú và sự chăm chỉ, những tác phẩm lớn hoàn toàn có thể ra đời. Kể cả với kinh phí ít ỏi, Ghibli vẫn tìm ra cách để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thật sự

6. Xóa bỏ hai khái niệm “Mũ Trắng” và “Mũ Đen”


Trên đời này không ai hoàn toàn tốt và cũng không có ai hoàn toàn xấu xa. Qua khoảng thời gian phát triển của phim ảnh, tiểu thuyết,… hai khái niệm “Mũ Trắng” – người tốt, và “Mũ Đen” – người xấu đã dần bị bài trừ. Và Studio Ghibli là một trong những studio tiên phong trong việc xóa bỏ ranh giới giữa “người hùng” và “kẻ phản diện”. Trong anime của Ghibli, mỗi nhân vật hành động vì một mục đích riêng, mang một ý nghĩa riêng. Không có nhân vật nào là hoàn toàn làm điều đúng hay điều sai.

 

7. Làm ‘Animation’, không chỉ là Anime

http://i56.tinypic.com/k9i82o.gif
‘Animation’ không chỉ có nghĩa là ‘phim hoạt hình’, mà còn có nghĩa là ‘lòng nhiệt huyết’, Và chúng ta đều không thể phủ nhận, phim của Ghibli không chỉ là phim hoạt hình, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật thật sự, chứa đựng tâm huyết và những thông điệp ý nghĩa không thua kém những tác phẩm điện ảnh thế giới. Có thể nói, phim của Ghibli sẽ mãi mãi là những điểm sáng cho nền công nghiệp anime của Nhật.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều rất nhớ những ngày chờ đợi phim mới của Ghibli. Mong rằng Studio sẽ sớm trở lại với một bộ mặt mới, càng mạnh mẽ hơn trong thị trường anime và tiếp tục sản xuất những tác phẩm đáng xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

What do you think?

Những người sở hữu đôi mắt Mangekyo Sharingan mạnh nhất

Top 10 Anime thể loại Thriller đáng xem nhất