in

3 lý do khiến phim Nhật ngày càng tụt dốc

“Phim Nhật ngày càng tụt dốc và lý do tại sao?” Hẳn là ai cũng tò mò, hãy cùng nhau tìm hiểu xem tại sao Adam Torel lại nói như vậy nào…

Phim Nhật đang ngày một giảm sút. Ở Nhật, có rất nhiều những nhà làm phim nổi tiếng mà bạn không thể không biết đến như Tetsuya Nakashima và Yoshihiro Nakamura hoặc một vài cái tên khác.

▼ Trong vòng 10 năm qua, đã có rất nhiều bộ phim hay…

Nhưng khi nói đến việc sản xuất quy mô lớn thì nó lại là một khó khăn với các hãng Nhật Bản và dường như họ không thể làm ra cùng một sản phẩm. Đây là điều đáng lo ngại cho Torel, nếu công ty của họ có lợi nhuận từ các bộ phim châu Á thì họ sẽ có thể quảng bá chúng ở phía Tây. Anh đã nói rằng:

“Ngay cả tác phẩm lớn như Attack trên Titan còn không hay bằng một chương trình truyền hình có kinh phí thấp của Mỹ. Điều này không đáng xấu hổ ư? “

“Trong khi các phim châu Á, Hàn Quốc và Trung Quốc đã làm được đầu tư kỹ lưỡng thì mặt khác, Nhật Bản đã dần tụt bậc. Điện ảnh Nhật Bản từng được đánh giá cao nhất ở châu Á, nhưng bây giờ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan đã vượt qua họ. “

“Chất lượng của phim Nhật Bản thực sự là suy giảm. Tôi đã không còn thích chúng nữa. “

Một lần nữa, không phải ông quy hết tất cả các phim ở đây và một số xu hướng đang được hình thành trong ngành điện ảnh ngày nay… Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sankei Shimbun, Torel đưa ra ba lý do tại sao ông nghĩ rằng ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản đang suy giảm.

1.Hệ thống Uỷ ban Sản xuất

Mối quan tâm lớn nhất của Torel với ngành công nghiệp là những gì được biết đến như là Seisaku Inkai Hoshiki  (製作委員会方式) hoặc Hệ thống Uỷ ban Sản xuất. Ông mô tả điều này như một bảng điều khiển của nhà đầu tư, người đóng một vai trò lớn trong việc tạo ra các bộ phim để giảm thiểu rủi ro cho đầu tư của họ.

▼ Một bộ phim hay thì không nên có sự nhạt nhẽo nào cả…

Torel chỉ ra rằng ở Nhật Bản người ta hiếm khi biết đạo diễn của những bộ phim họ xem. Trong điện ảnh Mỹ hay người Anh, người xem thường chọn một bộ phim chỉ duy nhất hoặc ít nhất biết đến đạo diễn của bộ phim.

Torel cho rằng trong có nhiều trường hợp đạo diễn chỉ là một “con rối” của Hệ thống Uỷ ban Sản xuất.

2.Lương thấp

Torel cũng tuyên bố rằng các diễn viên và đoàn làm phim không được trả lương đủ cho công việc của họ. Tất nhiên, theo bản năng, nếu người ta cảm thấy mình được trả chưa xứng đáng thì họ sẽ không làm việc hết sức mình.

Qua đó, Nhật Bản có thể không có đủ kinh phí để tạo ra đột phá trong các bộ phim. Vì thế chặng đường tiến đến Hollywood còn khá là xa… Tuy nhiên, Gesu No Ai (Lowlife Love) của Third Window Films đã thiếu hụt nguồn vốn về tiền bản quyền. Torel tự hỏi “Có công bằng hay không với sự đóng góp của mọi người vào thành công của bộ phim?”

▼ Lowlife Love

3.Không có trách nhiệm

Cuối cùng, Torel cũng lưu ý rằng các nhà phê bình của Nhật Bản đã có phần mỉa mai trong đánh giá phim của họ. “Nhà phê bình sẽ không nói rằng bộ phim không tốt ngay cả khi họ nghĩ rằng nó không hay. Ngược lại, họ sẽ gọi nó là “tuyệt vời”. Tại sao họ làm điều đó? “

Ngoài sự công kích và chỉ trích vào phim Attack on Titan, nhà phê bình đã không làm đúng bản chất công việc của họ. Điều này một phần là do câu nói xưa nay, “Nếu bạn không có bất cứ điều gì tốt đẹp để nói, thì hãy đừng nói gì cả.” Vì vậy, nhà phê bình sẽ không trực tiếp nói với bạn rằng bộ phim đó khá tệ, và họ sẽ lựa chọn cẩn thận những từ ngữ trước khi nói ra…

▼Eight Rangers-bản chất thực sự…

Theo quy định tại Nhật Bản, khi một người nước ngoài như Torel  phản ảnh về sự suy giảm của ngành điện ảnh thì ông thường bị “ném đá”. Tuy nhiên, có vẻ như rất nhiều người Nhật đồng ý với đánh gía của Torel, và nhiều người nghĩ rằng ông là một người quá tốt bụng.

“Chỉ gần đây? Nó luôn  như thế. “

“Đáng xấu hổ.”

“Thật là rất đáng xấu hổ.”

“Phim Nhật đã chết cùng với Kurosawa. Nó sẽ không bao giờ quay trở lại. “

“Phim Nhật Bản đã chết trong khoảng một thập kỷ nay. Giờ đây chỉ là một phần mở rộng của truyền hình.”

Torel chỉ đơn giản là phản ánh về ngành điện ảnh của Nhật Bảm hiện nay. Ở đây, họ đang đặt cược “miếng cơm” của họ vào các đạo diễn có tài năng như Sion Sono, Tetsuya Nakashima, và Yosuke Fujita-người chỉ đạo bộ phim của họ. Beat Takeshi (Hana-bi, Dolls) và Shinya Tsukamoto (Tetsuo: The Iron Man) sẽ cho phát hành Blu-ray ở nước ngoài. Ken Ochiai’s Uzumasa Limelight sớm sẽ được đưa vào dưới dạng DVD và Blu-ray.

Chắc chắn rằng Nhật Bản là một nước có tiềm năng nhưng chỉ cần đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn nữa thì con đường đến đỉnh cao sẽ nằm chắc trong lòng bàn tay.

What do you think?

Bộ TV anime Touken Ranbu của Ufotable ra mắt video quảng cáo thứ 2!

“Tài năng” nổi tiếng Becky sẽ xuất hiện trên chương trình đặc biệt của đài Fuji vào dịp Tết.