in

25% Studio Anime đang rơi vào tình trạng thua lỗ, lương Animator thì “rẻ mạt”

Nền công nghiệp Anime của Nhật Bản ngày càng phát triển, các Studio Anime thì mọc lên như nấm sau cơn mưa, tuy nhiên không phải Studio Anime nào cũng làm ăn “có lãi” mà 25% trong số các Studio đang rơi vào tình trạng thua lỗ. Nhiều Studio đứng trước nguy cơ phá sản.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp Anime của Nhật Bản từ thế “ảm đạm” bỗng phát triển mạnh mẽ trở lại. Cùng với đó là sự xuất hiện của rất nhiều những Studio Anime mới, bởi ngành công nghiệp này đang trở lại là “con dê béo” để kiếm tiền như xưa cho các Studio, nhưng mặt trái của sự phát triển mạnh mẽ trở lại này đó chính là có đến hơn 25% Studio Anime đang phải hứng chịu cảnh thua lỗ. Nhiều Studio đang phải chật vật để tìm kiếm hướng ra cho những sản phẩm Anime mà mình sản xuất.

25% Studio Anime đang phải hứng chịu cảnh thua lỗ

Theo báo cáo của NHK, trong giai đoạn từ năm 2011-2014 thì số Studio Anime thua lỗ là 20% và con số này đến năm 2015 đã tăng lên mức là 25%.

Biểu đồ số Studio thua lỗ từ năm 2011-2015

Ngoài việc các Studio làm ăn thua lỗ, thì cuộc sống của các Animator cũng “không khá hơn là bao”. Theo báo cáo từ các cuộc phỏng vấn với các Animator trẻ tuổi tại Tokyo Animator Dormitory, NHK cho biết, lương trung bình của môt Animator chỉ vào khoảng 60.000 yen mỗi tháng, và 80% trong số họ phải bỏ thuốc lá sau 3 năm công tác trong ngành công nghiệp này. Một Animator có tên Tetsuya Akutsu đã phản ánh rằng anh ấy chỉ nhận được 200 yen cho 5 tiếng làm việc của mình tại Studio.

Đã có nhiều người có tâm kêu gọi thay đổi ngành công nghiệp Anime của Nhật Bản, để những người làm trong ngành công nghiệp này nhận được xứng đáng những gì họ nên nhận. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, điều đó vẫn chưa có thể thực hiện được khi mà các Animator trẻ vẫn đang kiệt sức làm việc để nhận lấy những đồng lương rẻ mạt từ Studio.

What do you think?

Violet Evergarden sẽ là TV Anime chứ không phải là Movie, phát sóng vào Anime mùa đông 2024??

Non Non Biyori sẽ có “dự án Anime mới”, phải chăng là Season 3?