in

Yếu tố cần thiết nhất để có thể truyền đạt thông qua anime

SUGOI JAPAN Award 2017 là một dự án quốc gia để chọn ra và trao giải thưởng vinh danh những tác phẩm được tạo ra tại Nhật Bản với 4 phân loại Manga / Anime / Light novels / Novels thông qua việc các fan bình chọn tác phẩm hay nhất mà họ muốn giới thiệu trên toàn thế giới. Năm nay đánh dấu là năm tổ chức thứ ba, và mọi thứ đang trở nên nóng lên hơn bao giờ hết. SUGOI JAPAN Award 2017 đã mời đến những vị đạo diễn nổi tiếng và được phỏng vấn độc quyền, trong đó có Tetsuro Araki – Đạo diễn của Kabaneri of the Iron Fortress

Đạo diễn sản xuất Tetsuro Araki được biết đến với sự thành công như Attack on Titan và Kabaneri of the Iron FortressTrong cuộc phỏng vấn này, Araki sẽ nói về Kabaneri of the Iron Fortressvà ông có một lời nhắn nhỏ tới fan toàn thế giới :

”Trong tất cả những chủ đề mà tôi đã đưa vào “Kabaneri of the Iron Fortress” , quan trọng nhất là sự hi vọng của tôi với Ikoma, Mumei và những nhân vật khác được khán giả yêu mến trong series. Là một người tạo ra nó, không gì có thể làm tôi hạnh phúc hơn. 

Anime là một thứ gì đó có thể vượt qua biên giới quốc gia một cách dễ dàng. Bất kể bạn được nuôi dưỡng ở một đất nước hay nền văn hóa như thế nào đi chăng nữa, tôi tin rằng đó là series có thể chạm tới tất cả người xem. Vì vậy tôi mong fan nước ngoài sẽ thích các nhân vật. ”

– Tetsuro Araki –

Với tất cả công sức đổ vào Attack on Titanđạo diễn Tetsuro Araki và WIT STUDIO đã trở nên thành công hơn bao giờ hết, và đã thắng nhiều giải Grand Prix trong các cuộc thi Anime. Hai bên đã cùng hợp tác một lần nữa cho ”Kabaneri of the Iron Fortress”, với một đội ngũ vô cùng ấn tượng và đã thu hút được nhiều sự chú ý. Với kịch bản của series được hoàn thành bởi Ichiro Okouchi của Code Geass: Lelouch of the Rebellion. Tiếp tục với Attack on Titan, Hiroyuki Sawano – người cũng được biết đến với anime Aldnoah.Zero và The Seven Deadly Sins, đảm nhận phần âm nhạc. Nhân vật gốc được thiết kế tỉ mỉ, chăm chút bởi Haruhiko Mikimoto, người cũng đã tham gia vào series Gundam và The Super Dimension Fortress MacrossKabaneri of the Iron Fortress mô tả cuộc chiến của những con người đang chống lại những con quái vật được gọi là “Kabane”. Với một bộ phim tổng hợp ra rạp vào 31/12/2016, phóng viên đã có một cuộc trò chuyện với Giám đốc Tetsuro Araki để tìm hiểu về cách ông đã tạo ra những phối cảnh cuốn hút và sâu sắc trong phim.

 

Đạo diễn Tetsuro Araki

“Kabane” là những con quái vật bọc sắt không thể tiêu diệt, trừ khi đâm xuyên qua tim chúng. Sau khi bị cắn, nạn nhân sẽ trở thành Kabane. Trong series này, bối cảnh là  ở Hinomoto, một quốc đảo ở miền đông xa xôi, nơi Ikoma và những người khác đứng lên và chống lại Kabane. Series này có rất nhiều những yếu tố như đấu kiếm, zombies và phiêu lưu.

Araki: Bộ phim được dựa vào đề tài mà tôi yêu thích, và tất cả mọi thứ chỉ xảy ra theo cách ấy. Chỉ có 2 đề tài chính tôi nghĩ tới. Thứ nhất là sáng tác dựa vào lịch sử, và phần khác là để chắc chắn rằng thảm họa đó ở Hayajiro. Họ đã dựng những trạm tàu và pháo đài để mọi người có thể ẩn náu. Tất cả các yếu tố khác đều được dựa trên hai chủ đề và đến một cách tự nhiên khi tôi tiếp tục suy nghĩ. Tôi đã nghĩ về cách các nhân vật sẽ sống ra sao, và họ sẽ chiến đấu như thế nào. Tôi cũng đã xem xét rằng samurai sẽ ở vị trí nào nếu họ có mặt trong câu chuyện này. Không phải là tôi cố mang nhiều yếu tố và chủ  đề vào càng nhiều càng tốt. Ngược lại, tôi luôn suy nghĩ về tầm quan trọng của việc ngăn chặn câu chuyện trở nên “sao cũng được”

Ví dụ như, tôi biết sẽ rất quan trọng để tạo ra một quy tắc rõ ràng về việc đánh bại Kabane. Sau khi quyết định cách duy nhất để tiêu diệt chúng là đâm xuyên thủng trái tim được bao bọc bởi vỏ sắt thép bên ngoài, thì tôi đã có thể chuyển sang thiết kế các nhân vật có thể phát minh ra vũ khí để chống lại Kabane. Nhân vật chính đã thề đánh bại Kabane, nhưng cậu sẽ làm gì để đạt được mục tiêu của mình? Cậu có thể đạt được gì? Tất cả những điều đó sẽ là chìa khóa đưa đến cái kết của câu chuyện.

Hayajiro, con tàu hơi nước bằng thép, có vai trò như một cầu nối giữa các “trạm” với nhau, bảo vệ nhân loại khỏi mối đe doạ kanbane

Trong tập đầu tiên, Ikoma – người phải giáp mặt với Kabane với vũ khí của mình, và đã bị cắn. Với sự nghiên cứu và hiểu biết của mình, anh đã tự cứu sống bản thân mình. Tuy nhiên, sự cố gắng đó đã biến anh thành một Kabaneri, thứ gì đó không phải người cũng không phải Kabane. Trong ý nghĩa này, Ikoma được so sánh với Devilman – người không phải quỷ cũng không con người.

Araki : Về cơ bản, tôi là người thích những câu truyện về cuộc sống bình thường bị tàn phá bởi tai họa kinh khủng. Tương tự, tôi cũng thích những người bị dồn vào chân tường bởi cái nghịch cảnh mà họ phải đối mặt.  Thứ làm cho Devilman và những điều khác có sức hấp dẫn xuyên suốt series là sự thay đổi gây ra bởi đám quái vật mà nhân vật chính phải đối mặt. Họ sở hữu sức mạnh tuyệt vời để bù lại cho những ảnh hưởng tiêu cực họ phải chịu đựng. Cũng có sự lãng mạn trong đó. Những lúc lo lắng và bất an đó đã tạo nên anh hùng.  Tôi đặt biệt quan tâm khoảnh khắc khi một anh chàng chứa đầy sự căm hận với thế giới – đã trở thành anh hùng, và lúc nào tôi cũng muốn tạo ra những nhân vật như thế. Trong series này, đoạn quan trọng nhất để lột tả rõ tính cách của Ikoma – người đã từ bỏ cuộc sống của mình để cứu một cô bé sau khi trở thành Kabaneri. Tôi nghĩ rằng không ai có thể tốt đẹp hơn một người sẵn sàng từ bỏ cuộc sống riêng của chính họ. Trước khi nhận ra điều đó, cốt truyện đã đi xa đến nỗi đôi khi tôi tự hỏi mình đã làm gì khiến câu truyện này phức tạp như thế này. [Cười].

Ikoma – nhân vật chính trong phim – là một Kabaneri

Mumei, một nhân vật chính khác của series, là một cô bé 12 tuổi, người đã thực sự gây ẩn tượng mạnh. Cô ấy đã trở thành một Kabaneri trước khi gặp Ikoma và quyết định sẽ đứng lên chống lại Kabane. Cô cũng sở hữu một sức mạnh kinh khủng và cùng Ikoma tiến về phía trước.

Araki :  Tôi đã không ngừng nghĩ về việc làm thế nào để mang lại sức hấp dẫn cũng như làm thế nào để cô ấy đáng yêu hơn. Trong khi làm việc, để giới thiệu cặp nhân vật chính – Ikoma và Mumei làm sao thật hấp dẫn là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với tôi. Khi lúc đầu nhìn, bạn có thể không ấn tượng với họ. Tuy nhiên, khi xem những trận chiến và sự can đảm của họ, hai nhân vật ấy lại trở nên thật dễ thương. Tôi muốn miêu tả hoàn toàn sự hấp dẫn đó khi họ cùng làm việc với nhau. Cho đến giờ, tôi đã tạo nên một thế giới, nơi có những zombie bất tử và tạo ra người máy thông qua CG. Đối với series này và lần đầu tiên, tôi đã luôn nghĩ về cách mình có thể tạo ra những nhân vật để làm hài lòng khán giả. Cuối cùng, còn gì tốt hơn việc khán giả yêu thích những nhân vật của bạn. Số lượng người sẽ theo dõi bộ phim tới cùng đều phụ thuộc vào độ quyến rũ của nhân vật chính nữa.

Vì mục đích đó, tôi mô tả hình ảnh Mumei là một cô gái xinh đẹp. Ikoma thì thiếu độ ngầu và mới mẻ mà mọi người luôn hướng tới. Anh xa lánh thế giới sau khi những nỗ lực của mình bị coi thường bởi những người xung quanh. Thay vì chỉ đơn giản là đưa những nhân vật hay tới khán giả, tôi nghĩ sẽ hấp dẫn hơn nếu nhân vật xuất hiện một cách tích cực. Ikoma có cảm nhận về công lý có thể đánh bại mọi sự điên rồ, Mumei là kẻ phá rối có thể hơi khô khan và khó động lòng. Tôi nghĩ rằng nếu mình có thể đưa họ đến với nhau, ngăn cản họ trở nên tiêu cực, và cho thấy mối quan hệ cho thấy bản chất thật và sự dễ thương một cách tự nhiên, họ có thể trở nên đáng yêu hơn nữa. Vẻ bề ngoài của họ là một thứ tôi hết sức chú ý đến. Do cốt truyện, animator sẽ tạo hình nhân vật hơi dữ tợn một chút vạm vỡ hơn một chút. Tôi đã yêu cầu họ tăng kích cỡ mắt, cơ thể thon nhỏ hơn, và bất cứ điều gì họ có thể để Ikoma và Mumei hấp dẫn hơn. Tất cả chúng đã được thực hiện vì tôi tin rằng sự quyến rũ là quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.

Mumei là một cô gái mười hai tuổi có sức mạnh vượt trội, cũng là một kabaneri

Tiêu chuẩn về sức hấp dẫn đó có phải là sản phẩm của sự đúc kết từ những thành quả trước của ngài hay không ?

Araki : Đúng vậy, nhưng chỉ liên quan đến tầm quan trọng của việc nhân vật được ưa thích. Một ý tưởng thật sự đã kích thích sự quan tâm của tôi là Maeda trong “The Kirishima Thing”,  thủ vai bởi Ryunosuke Kamiki. Maeda là người nhiệt tình và đam mê. Những điều đó đều dập khuôn hình ảnh nhân vật chính trong anime, nhưng không phải khán giả nào cũng thích điều đó. Hầu hết mọi người đều xem anh ấy như một cậu bé dễ thương, dũng cảm, và thậm chí hơi thú vị. Khi tôi nghĩ về lí do điều này, tôi đã có kết luận rằng sự quyến rũ là yếu tố then chốt. Sức hấ dẫn của Maeda đánh tan sự phản đối của khán giả. Sự tồn tại của anh đã gợi ý cho tôi trong quá trình tạo nhân, và cuối cùng đã trở thành một Ikoma.

Hình mẫu thực sự tôi đã định hướng cho Ikoma là Travis từ “Taxi Driver” bởi Robert De Niro, tôi nghĩ vậy *Cười*. Thú thực, nhiều yếu tố quan trong của Kabaneri of the Iron Fortress đều từ “Taxi Driver”. Một cậu bé muốn thành công trên thế giới đã gặp một cô gái khó khăn bị điều khiển bời một người khác. Hắn là con quỷ đối với toàn thế giới và cậu cố gắng đánh bại hắn. Cậu quyết định quên đi bản thân và chiến đấu nhưng nó lại bất tử và sống lại. Đó là điều cơ bản của hai bộ phim. Khi tôi nghĩ về việc tạo một nhân vật giống  Travis, tôi quyết định  kết hợp thêm cả Maeda bởi Ryunosuke Kamiki. Và kết quả là Ikoma.

Đó thật sự là một tập phim đầy bất ngờ! Có phải bạn thân của Ikoma – Takumi cũng được dựa vào người bạn của Maeda – Takefumi trong “The Kirishima Thing”?

Araki :  Chính xác. Một bí mật lớn kích thích khán giả yêu mến nhân vật là phải có những nhân vật khác khác yêu mến nhân vật đó. Giống như cách Takefumi giúp đỡ Maeda trong “The Kirishima Thing”, Takumi giúp đỡ Ikoma. Có nhiều kỹ thuật bí mật khác để các nhân vật chứng minh mình với khán giả và lần này đánh dấu lần đầu tiên tôi có quyết định nghiêm túc về việc nghiên cứu và sử dụng chúng. Không quan trọng việc chất lượng hình ảnh của bạn. Nếu không ai thích nhân vật của bạn, thì đó là điểm trừ lớn nhất. Vì vậy, tôi luôn xem sự quyến rũ của Ikoma và Mumei là phần tử quan trọng nhất khi tôi tạo ra “Kabaneri of the Iron Fortress”. Giờ tôi đã hoàn thành nó, tôi cảm thấy rằng tôi đã thành công trong một mức độ nào đó. 

Tập phim thứ 7 đã cho thấy cách 2 nhân vật chính hòa nhập với mọi người. Ikoma và Mumei biết yêu chính bản thân mình tại sự kiện Star Festival, và trò chuyện ngẫu nhiên ở khu đền thờ. Đó là một cảnh rất bình thường, nhưng cũng thể hiện được con người của Ikoma và Mumei.

Araki : Tôi quyết định tập 7 sẽ là tập phim không có chiến đấu. Trong tất cả những tập khác – ngay cả trong những cảnh hài hước –  cũng sẽ có máu me. Tôi muốn tránh nó trong 1 tập phim. Cố gắng làm điều đó quả là một thách thức lớn khi toàn bộ series chỉ có 12 tập. Có tập không liên quan đến xung đột với Kabane đòi hỏi sự phù hợp trong nội dung sự kiện này trước và sau tập đó. Thậm chí trước một khó khăn, tôi vẫn quyết định tạo một tập hoà bình. Thứ tôi muốn dành cho Ikoma, Mumei, tất cả những nhân vật xuất hiện trong phim chính là một ngày đáng để họ mong chờ. Khi Takumi viết vào tấm thẻ cho Star Festival rằng anh ấy muốn được sống, Ikoma đã hỏi anh ấy liệu chỉ cần được tồn tại có đủ hay không. Điều đó đã nảy sinh một cuộc thảo luận giữa các nhân vật khác về những hy vọng và ước mơ trong cuộc sống của họ: hi vọng và ước mơ trong hoàn cảnh họ đang sống. Trong bối cảnh đó, Mumei nói rằng cô muốn ăn thêm cơm nữa cho đến khi no căng bụng. Trước đó, Ikoma nói rằng Hozumi – tên thật của Mumei – chứa đựng mong muốn của mẹ cô, hi vọng cô có thể được ăn cơm cho đến khi no bụng. Anh cũng khuyên cô không nên chiến đấu với Kabane nữa, hứa sẽ đưa cô trở lại thành người. Lời nói của Mumei là câu trả lời Ikoma từ khi cô không thể nói chuyện trực tiếp với Ikoma. Ikoma chỉ khám phá ra khi anh khi anh ấy vô tình nghe lỏm Mumei nói với Kajika – bạn cô. Tôi hy vọng sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc cho những khán giả theo dõi. Mặc dù sau tất cả những điều đó, sự xuất hiện của  Biba – ông chủ của Mumei đã nhanh chóng tách rời mối quan hệ của họ. Tập 7 thực sự rất cần thiết cho mọi người để nhìn lại, và cũng để minh họa mối quan hệ giữa Ikoma và Mumei.

Biba đã tuồn vào đầu Mumei ý nghĩ rằng người không hoàn thành nhiệm vụ của mình chỉ là kẻ vô dụng. Tuy nhiên anh đã trở thành kẻ thù và là chướng ngại vật. Câu truyện được tiếp tục, bộ mặt thật đó đã được hé lộ, lộ ra sự thật ẩn chứa bên trong.

Araki : Tuýp kẻ thù mà tôi thích nhất là loại thông minh nhưng hoang dại – loại có thể gây áp lực người khác bằng cái đầu thông thái của mình cũng như ra tay không do dự. Mumei đặt hết lòng trung thành mình với Biba, nhưng Ikoma thấy quan hệ của họ rất kỳ lạ và tiếp tục can thiệp vào nó. Vì lý do này, mối quan hệ của Ikoma và Mumei đã bị phá vỡ. Vào nửa cuối của câu chuyện, thách thức đối với Ikoma là đưa Mumei tránh xa Biba. Điều làm khó khăn tôi trong quá trình sáng tác không phải là tạo hình Biba, mà là lí do để Mumei rất quý mến Biba. Nếu Biba chỉ là một người độc ác đang lợi dụng Mumei , thì không đời nào Mumei sẽ có bất cứ niềm tin vào anh ấy. Vì hạn chế của series, tôi không thể làm tất cả mọi thứ tôi muốn. Mặc dù Biba là một người đàn ông không suy nghĩ kỹ trước khi hành động , tôi chắc chắn một chuyện là anh ấy muốn chăm sóc cho Mumei. Tôi đã dành rất rất nhiều thời gian nói về việc này để Sayaka Senbongi và Mamoru Miyano, người lồng tiếng Mumei và Biba hiểu được.

Bởi các cuộc thảo luận của chúng tôi, cảnh phim trong tập cuối cùng nơi Mumei đứng ra chống lại Biba thậm chí còn thành công hơn tôi tưởng. Kỹ thuật của diễn viên lồng tiếng đã thể hiện được tình yêu của Biba dành cho Mumei bằng giọng điệu đầy chan chứa của anh. Thậm chí chúng tôi còn thay đổi hình ảnh nhẹ nhàng và tình cảm hơn ban đầu. Seiyuu đã thực hiện vai diễn của anh ấy hết mình, và nỗ lực của anh đã  ảnh hưởng đến bản thân câu chuyện này. Có thể kinh nghiệm này khiến tôi cảm thấy cuộc sống này quả thực là đáng sống. 

Biba là người chỉ dẫn cho Mumei. Mục tiêu của anh ấy là gì? Ý nghĩ thật sự là gì?

Với Mumei, Biba là một nhân vật quan trọng với cô. Một nửa kabane trong anh chống lại Ikoma cũng dường như là một yếu tố quan trọng được nhấn mạnh. Khi Ikoma 12 tuổi, anh đã bỏ rơi người em gái bị cắn bởi một Kabane và sống một cuộc sống đầy tội lỗi. Khi Biba 12 tuổi, anh là một trong những người bị bỏ lại phía sau một chiến trường đầy rẫy Kabane. Cả hai người họ đều bị thúc đấy bởi nỗi sợ hãi, nhưng họ lại bước tiếp trên 2 con đường đối nghịch nhau. Vì điều này, Mumei đã bị kẹt lại khi họ đối mặt nhau.

Araki : Và đó là chính xác những gì tôi hi vọng khán giả sẽ nghĩ đến khi bắt tay vào làm phim. Thành thật mà nói thì tôi muốn dành nhiều thời gian hơn để phát triển Biba . Như đã nói trước đây, thật sự bất khả thi bởi hạn chế độ dài của series. Là một đạo diễn, thật xấu hổ khi tôi không thể truyền tải hết mọi thứ tới người xem. Nếu tôi có thể giải thích một điều gì đó trước đó thì lẽ ra tôi phải nói rằng kẻ thù thực sự không phải là Kabane, mà là nỗi sợ hãi cá nhân của mọi người. Khi tiết lộ trong câu chuyện, Kabane là một phần của nguồn cơn nỗi sợ. Series này nói về những người phải đối mặt với nỗi sợ của mình, và cách họ chống trả. 

Trong lời độc thoại của anh ấy ở tập đầu tiên, Ikoma nói về chìa khoá của sự sống còn trên không phải là trốn  chạy và tự bảo vệ mình mà là vững lòng chiến đấu với Kabane. Biba không biết về những suy nghĩ của Ikoma, nhưng có cảnh anh ấy nói y hệt như Ikoma mặc dù họ chưa bao giờ gặp nhau. Suy nghĩ của Ikoma và Biba về cơ bản giống nhau, nhưng lại khác về cách họ đối xử với người khác. Vẫn mang nặng tội lỗi vì đã bỏ rơi em gái, Ikoma tuyên bố sẽ không bao giờ để điều đó lặp lại, và không bao giờ bỏ lại bất kỳ ai sau lưng. Biba, mặt khác, là người bị bỏ rơi. Để mang lại công lý, anh ấy tin rằng hi sinh người khác là một sự cần thiết. Suy nghĩ của họ đã hướng tới cách đối xử với Mumei khác nhau, cũng như tạo ra mâu thuẫn giữa họ. Tuy nhiên, Biba luôn biết mình giống Ikoma kể từ khi họ gặp lần đầu. Anh ấy biết hoàn cảnh và kinh nghiệm của họ rất giống nhau. Trước Mumei, anh giả vờ không quan tâm đến Ikoma. Tuy nhiên, Biba luôn tàn nhẫn với Ikoma, kiểm tra anh ấy.

Trong tập 10, Ikoma đã tổ chức một cuộc nổi đậy cùng Takumi và những người khác sau khi bị bắt. Có một cảnh nơi Biba – người biết rõ kế hoạch của nhóm nhất – đã tráo đổi chiếc chìa khóa bị mất bằng một cái giả. Và Biba đã ngăn chặn được cuộc nổi loạn. Đây có phải là một hình thức kiểm tra khác? 

Araki : Vào lúc đó, Biba thẳng thừng tuyên bố Ikoma ” thua” bởi anh ấy tin Ikoma – con người giống với mình – có thể làm những điều hơn thế nữa. Một trong những điều anh lẽ ra có thể làm là câu hỏi về độ xác thực của chìa khoá giả, nhưng Ikoma thì không. Biba thắc mắc về giới hạn khả năng của Ikoma, và thực sự thất vọng về anh ấy. Biba sợ rằng anh ấy sẽ không bao giờ vượt qua được. Anh biết mình là kẻ hèn nhát, và ấn náu sau nỗi sợ đó. Cũng không thể được nói với Ikoma. Từ đầu, anh ấy thực hiện nhiệm vụ của mình trong khi biết chính xác người mình sẽ xử lí, giết người trong nỗi sợ hãi. Đó là điề tạo ra sự khác biệt giữa Ikoma và Biba. Có hay không việc họ có thể vượt qua nỗi sợ hãi cá nhân và can đảm nhìn vào những cái chết. Tôi tin rằng khi ta sẵn sàng hi sinh thân mình không do dự, ta sẽ trở thành ” cái gì đó có ý nghĩ “. Tôi đã đặt suy nghĩ đó vào hai nhân vật này. Nếu tôi có nhiều thời gian hơn, tôi có thể tạo nên thế giới qua góc nhìn của Biba. Có thể tôi đã khiến cho nhiều khán giả cảm thấy như họ đã nhận được thứ gì đó sau khi xem xong … nên tôi hy vọng các bạn sẽ dành thời gian để xem bộ phim này. 

Mumei 12 tuổi, và tuổi của Ikoma và Biba khi họ có những trải nghiệm cũng là 12. Liệu ngài có ẩn ý gì đằng sau độ tuổi này không?

Araki : Tôi không có ý định gì khi làm như vậy. Đối với Mumei, rất cần thiết phải thêm các yếu tố vào lai lịch thật sự của cô ấy. Mumei bị mắc kẹt trong nghi ngờ khi đứng giữa Biba và Ikoma, cha là người tin cậy với cô, Mumei cũng xem cha là người đồng đội của mình. Cô hoàn toàn chấp nhận những điều được dạy dỗ, nhưng cô dần nhận ra rằng còn có nhiều điều hơn thứ đã được dạy và dần tìm thấy giá trị cuộc sống, trong khoảnh khắc, cô trưởng thành. Tôi nghĩ rằng tuổi 12 là độ tuổi lý tưởng cho sự biến đổi này. Đó là đó tuổi mọi người lặp lại những gì họ được giảng dạy ở trường như thể tất cả chúng đều đúng và chỉ có chúng, nhưng cũng bắt đầu phát triển lương tâm của riêng họ. Tôi coi đó là tuổi mọi người bắt đầu nhận ra chính mình. Một cách vô thức, tôi cũng suy nghĩ vậy với Ikoma và Biba. 

LIỆU IKOMA CÓ THỂ BẢO VỆ MUMEI VÀ ĐEM LẠI HẠNH PHÚC CHO CÔ ?

Liệu niềm tin có tác động đến cách họ chống lại nỗi sợ của bản thân hay không ?  Có lẽ Biba không thể đối xử với mọi người một cách tử tế và chọn cách bỏ lại những người khác vì anh không thể chấp nhận bản thân mình. Anh không thể chấp nhận là một cậu bé bị phản bội bởi chính người cha ruột của mình. Nếu hành vi đó là kết quả của sự nỗ lực để bảo vệ mình, thì series có lẽ không chỉ riêng về Ikoma và Mumei. Nó cũng sẽ giải thoát cho Biba. 

Araki : Đúng rồi. Tuy nhiên, Ikoma không nghĩ về cách mà bạn làm. Ngay cả trong tập cuối cùng, Ikoma vẫn hiểu biết rất ít, thật nực cười phải không. Khi nhận lại từ Mumei một viên đá tưởng như bị mất, anh ấy đã rất bất ngờ. Tất nhiên, anh không hề có manh mối gì về cảm xúc và suy nghĩ đằng sau toàn bộ chuyện này. Thậm chí anh còn không còn cảm xúc khi viên đá trở lại. Mumei là người duy nhất hiểu toàn bộ chuyện này và cười. Tôi nghĩ cảnh cuối cùng thanh bình và đúng nghĩa. Tôi rất thích cái cảm giác hạnh phúc mà ảm đạm. 

Masafumi Mima từng là chỉ đạo âm thanh của series. Trong lúc lồng tiếng, anh thường nói với Tasuku Hatanaka – diễn viên lồng tiếng cho Ikoma rằng anh ta ( Ikoma ) là thằng ngốc, vì thế anh không nên bỏ quá nhiều thời gian để suy nghĩ * Cười*. Ikoma là người có tính cách đơn giản – có thể nhớ nhiều hơn những người khác. Khác với Biba, anh không lập và làm theo đúng kế hoạch hành động của mình. Khi Biba nói rằng Hozumi, tên thật của Mumei, được trao cho cô với ý nghĩa cô có thể ăn thật nhiều cơm, anh vừa hoàn toàn bịa về bản thân. Không có bằng chứng nào cho thấy anh đúng. Khi hứa hẹn sẽ cho Mumei ăn thật nhiều cơm như mong muốn, anh không hề nghĩ tới tình cảm của Mumei. Thay vào đó, anh chỉ đang áp đặt lối sống của mình cô. Tôi nghĩ rằng điều đó không hề có sai sót gì. Tôi tin rằng luôn có một giá trị nào đó của lòng tốt, thậm chí khi nó được áp đặt. Hơn nữa, tôi cảm thấy lòng tốt có thể cứu rỗi con người khi họ cần. Đương nhiên, lời hứa của Ikoma là một phía và áp đặt lên Mumei, nhưng nó làm cho cô ấy hạnh phúc. Tôi nghĩ cử chỉ của cô đã cứu anh ấy. Mọi người thường giúp Ikoma bởi anh là một người đàn ông luôn cố gắng và tiến lên dựa vào niềm tin vững chắc của mình. Để giữ lời hứa, anh sẵn sàng liều mạng. Tôi nghĩ Ikoma đang đi đúng đường. Toàn bộ chuyện này đều phù hợp với sự hấp dẫn của anh. Tôi biết tôi đã từng nói điều này trước đây, nhưng mong ước vĩ đại nhất đối với tôi là Ikoma và Mumei được yêu mến. Việc đó sẽ chứng mình kết quả mà tôi đạt được. 

What do you think?

Anime Movie Dance With Devils sẽ được phát sóng vào Mùa thu 2024

Boruto: Naruto Next Generations nhá hàng Teaser đầu tiên