in

Visual Novel là gì? – Tại sao nhiều người hay nhầm tưởng nó là “khiêu dâm”?

Với cộng đồng người hâm mộ Anime và Manga Việt Nam thì cụm từ Visual Novel vốn từ lâu đã chẳng còn gì là xa lạ. Thậm chí với nhiều người thì một số Visual Novel như Ever17 -The Out of Infinity, Steins;Gate hay Clannad còn mang cốt truyện vô cùng cảm động khiến chúng ta không thể kìm lòng.

Vậy Visual Novel là gì?

Visual novel (ビジュアルノベル bijuaru noberu) là cụm từ ám chỉ những game nhập vai sử dụng lời thoại để điều khiển nhân vật với yếu tố đồ họa tĩnh, đa phần là theo phong cách Manga – Anime đặc trưng Nhật Bản. Nó bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ những năm 80 của thế kỉ trước, Visual Novel là một dạng game nhập vai cho phép người chơi dùng “các dòng lệnh bằng chữ” để điều khiển nhân vật của mình đi xuyên suốt cốt truyện chính. Và cốt truyện của một Visual Novel thường được minh họa bằng những hình ảnh tĩnh được vẽ theo phong cách anime vô cùng dễ thương. Có nghĩa là người chơi sẽ không có bất cứ một pha hành động nào trong game mà sẽ tập trung vào những cuộc hội thoại và hình ảnh trong game để tương tác. Nói một cách nôm na thì chơi Visual Novel cũng tương tự như bạn đang đọc một cuốn sách được minh họa bằng hình ảnh và thứ mà bạn chú ý đến là nội dung của nó chứ không phải là việc lật lật hết trang này qua trang khác.

Đối với các Visual Novel, yếu tố cốt truyện được đặt lên hàng đầu chứ không phải là yếu tố gameplay. Tiếp theo là đồ họa mà đặc trưng là những hình ảnh đáng yêu, dễ thương được kiến tạo từ những mảng màu đa phần là tươi sáng, rực rỡ và có phần sặc sỡ. Người chơi sẽ dựa vào chính những cuộc hội thoại và hình ảnh này để khám phá cốt truyện của game. Thường thì một Visual Novel sẽ có nhiều mạch truyện và mỗi một mạch truyện sẽ dẫn đến một kết quả khác nhau. Điều đó có nghĩa là người chơi sẽ quyết định “cuộc đời” nhân vật của mình theo những hướng đi khác nhau.

Tại sao nhiều người hay nhầm tưởng nó là “khiêu dâm”?

Một thể loại điển hình nhất của Visual Novel từ khi mới được ra mắt và tới nay cũng vẫn còn khá thịnh hành, đó là những novel mang nội dung hẹn hò. Loại này thường cho phép người chơi vượt qua các màn, gặp gỡ với các nữ nhân vật chính và rồi tán tỉnh, cuối cùng thì đi đến một cái kết hạnh phúc với họ.

Rất nhiều Visual Novel tạo nên các mẫu nhân vật nữ với tính cách, với lời thoại thật tới mức khiến cho người chơi đôi khi còn có cảm tình với chính các nhân vật ảo này. Và như một nhu cầu tất yếu, một số nhà phát triển đã đưa đẩy nội dung của Visual Novel mà mình làm quá đà đi một chút xíu, đó là không chỉ cho phép người chơi tán tỉnh, gặp gỡ mà còn làm cả những chuyện… bậy bạ với các nhân vật này như một phần thưởng sau khi chơi xong.

Dần dà, số lượng visual novel mang các yếu tố nhạy cảm này được sản xuất ra ngày càng nhiều hơn đặc biệt việc các hãng ngày càng sản xuất các sản phẩm Visual Novel 18+ khiến cho ngay cả nhiều người hâm mộ thủ cũng có cái nhìn sai lệch về Visual Novel, đánh đồng nó với thể loại game sex chứ đừng nói đến những người không hiểu Visual Novel là gì.

Visual Novel không phải là game sex!

Như đã nói ở trên, Visual Novel nhấn mạnh vào yếu tố cốt truyện, nhấn mạnh vào việc xây dựng nên một thế giới giả tưởng với những nhân vật sống động, mang đến cho người xem những câu chuyện tuyệt vời mà họ gần như không thể quên được.

Nói một cách khác thì Visual Novel cũng chỉ như những cuốn tiểu thuyết thông thường, giống như những cuốn truyện tranh mà chúng ta hay xem, chỉ khác một điều đó là cách tương tác của nó với chúng ta không chỉ thông qua con chữ mà còn cả qua hình ảnh mang phong cách anime vô cùng dễ thương mà thôi.

Không phủ nhận rằng một số Visual Novel mang trong mình các yếu tố nhạy cảm nhưng khi hỏi một game thủ đã chơi qua chúng xem họ nhớ điều gì nhất thì chắc chắn đa phần đều sẽ bồi hồi mà kể lại những tình tiết cảm động, những nhân vật tuyệt vời mà họ vô cùng yêu thích, những cái kết khiến họ cảm thấy vô cùng “bức xúc” hay những tình tiết lãng mạn khiến họ cảm động đến phát khóc mà thôi.

Cũng không phải ngẫu nhiên khi mà trong các bộ phim hay các tựa manga của Nhật, bạn sẽ bắt gặp một số nhân vật dạng “nerd” (lập dị) vốn là những otaku. Các nhân vật này thường thể hiện tình cảm của mình một cách thái quá với các nhân vật ảo và tỏ ra vô cùng tức giận khi người khác động chạm đến họ. Đây thường là những nhân vật được tạo ra để mang lại sự hài hước nhưng qua đó chúng ta cũng có thể thấy rằng điều mà Visual Novel để lại cho người chơi không phải là những hình ảnh dung tục, những cảnh nóng mà là những câu chuyện lãng mạn, những kỉ niệm tuyệt vời với các nhân vật “ảo mà thực” được xây dựng nên trong Visual Novel.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu như không có các visual novel mang yếu tố nhạy cảm thì có lẽ cũng chẳng có sự hiểu lầm cho rằng Visual Novel là một thể loại game sex. Tuy nhiên, chúng ta thực sự không nên đánh đồng như vậy bởi trên thực tế, Visual Novel vẫn là một thể loại game tuyệt vời từng gắn bó với tuổi trẻ của rất nhiều game thủ chúng ta và nó không đáng để bị hiểu lầm một cách oan uổng như thế này.

Tổng hợp

What do you think?

Top 10 anime Isekai hay nhất bạn không thể bỏ qua

Tiểu thuyết xuyên không dành cho những người “mọt sách” Ascendance of a Bookworm sẽ có Anime