in ,

Tôi thấy xấu hổ vì cộng đồng người yêu thích Anime có những người như vậy!

Không chỉ riêng Anime còn có rất nhiều lĩnh vực khác đều tồn tại những “người hâm mộ quá khích”, vậy làm sao để cộng đồng ngày càng trong sạch và giảm bớt “trẻ trâu”? Đây là nan đề mà không phải cứ nói cứ viết là có thể giải quyết triệt để được.

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng nếu như chúng so sánh cộng đồng người hâm mộ Anime hiện tại và quá khứ cách đây vài năm. Nhưng thật buồn khi nhắc đến cộng đồng hiện tại. Buồn không phải vì cộng đồng của chúng ta mất đi những người tâm huyết, không phát triển lớn mạnh mà buồn và xấu hổ thay cho một bộ phận không nhỏ những “trẻ trâu xem anime” đang “làm rầu nồi canh”.

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh Internet

Với sự phát triển công nghệ thông tin, việc tiếp cận của chúng ta đối với Anime càng ngày càng dễ dàng hơn bao giờ hết. Đã qua rồi cái thời phải trông ngóng từng ngày để xem một bộ phim được chiếu trên truyền hình hay những “thời thức khuya” để xem các bộ Anime trên kênh Animax mặc dù xe cũng chẳng hiểu gì vì đâu có phụ đề Việt. Cũng chẳng còn cái thời kỳ mà người yêu thích Anime trân trọng tìm kiếm và lưu trữ để lúc rảnh xem lại những lúc buồn buồn. Tất cả đã chìm vào cái có tên gọi là “quá khứ”. Bây giờ, với chỉ một chiếc máy tính có kết nối mạng chúng ta có thể xem “lậu” trực tuyến những bộ Anime mà mình yêu thích. Các nhóm dịch, các trang xe trực tuyến, các trang tải cũng mọc lên như nấm sau cơn mưa. Và cộng đồng của chúng ta ngày cũng một lớn mạnh kể và chất và lượng. Nhưng có vẻ như chúng ta mới chỉ đạt được mức nhất định về lượng còn về chất còn phải xem lại. Thật sự cộng đồng ngày nay không nhỏ bộ phận là người xem theo phong trào, cũng có người chỉ lướt lướt qua để tám gẫu. Hình thành thực trạng:

[su_quote]Hắn vừa xem vừa chửi… không hay cũng chửi, ra chậm cũng chửi, nhân vật chính phế cũng chửi, mà nhân vật bá cũng chửi. Thậm chí hắn còn chửi cả những người xung quanh, hắn chửi vì hắn bộ mình xem mới là “bezt”, hắn chửi vì hắn chả xem Cartoon là cái “vẹo” gì. Hắn chửi khi các bảng xếp hạng không đúng ý hắn. Và…… thâm chí hắn cũng chửi luôn những đứa hay chửi như hắn….![/su_quote]

Ngày xưa có những khoảng thời gian tôi rất hăng say tham gia thảo luận. Nhưng bây giờ, cứ nghĩ đến việc vào bình luận là tôi cảm thấy ngao ngán, không biết mình vừa đưa ra quan điểm có ai đó “tay nhanh hơn não” nhảy vào tương cho một tràng chửi hay không. Sau quá nhiều lần ăn chửi oan và phải xóa bình luận tôi xin dẫn chứng một số dấu hiệu để nhận biết “những thành phần đáng xấu hổ này”.

1. Tay nhanh hơn não: Thành phần này cực kỳ phổ biến và chiếm số đông. Không cần biết đúng hay sai, không cần tìm hiểu mà cứ phải “có dấu răng” cái đã, mọi chuyện tính sau. Những thành phần này là một trong những nguyên nhân khiến nhiều “cuộc cãi vã rầm rộ” và “tin vịt” lan tràn.

2. Anime là số một. Còn lại là rác: Đừng bảo tôi nói quá đi, những “chiến hữu” này xem Anime là thú vui “cao thượng” còn lại chỉ mất đứa trẻ trâu mới xem Cartoon thôi. Sau đó những chiến hữu này bắt đầu đem Anime đi so sánh này nọ, dần dà hai bên lời qua tiếng lại và hình thành “đại chiến” giữa hai bên đối lập. Nếu tôi nhớ không nhầm thì năm 2015 ầm ĩ nhất là vụ Anime với Winx.

3. Thành phần soi mói và ba phải. Khác với thành phần tay nhanh hơn não, thành phần này chuyên đi soi khuyết điểm để đem lên bàn cân so sánh rồi thổi phồng lên. Rồi đến những thành phần ba phải phong trào, hôm nay thì tung hô lên tận mây xanh, hôm sau có thể đạp xuống 18 tầng địa ngục.

4. Thành phần sống ảo và xem Anime là chân lý sống. Đây là thành phần khiến tôi lo sợ và xấu hổ nhất. Chính những thành phần này góp công lớn nhất khiến người ta nhìn người hâm mộ Anime với ánh mắt đầy ái ngại. Còn dẫn chứng ư? Cứ lướt các cộng đồng thảo luận mà xem, thấy đầy như sao trời quang tháng bảy.

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh Xem.vn

Dẫu biết ở đâu cũng vậy, có người này người nọ, nhưng thật sự “trẻ trâu xem Anime” đang cực kỳ đáng báo động và tôi cảm thấy đáng xấu hổi vì những người như vậy trong cộng động. Không ai ngăn cấm quyền tự do của chúng ta nhưng hãy biết nhìn mình nhìn người. Chúng ta có chính kiến nhưng không phải thể hiện bằng cách “cào phím” và “lý sự cùn”.

FAN Chân chính không phải trẻ trâu cũng chẳng phải sửu nhi đâu – Nguồn ảnh: Internet

Bản thân tôi cũng chẳng đóng góp gì nhiều cho cộng đồng này, nhưng nó gắn bó với tôi từ hồi học cấp hai, thời trẻ trâu nhưng không trẩu. Đến giờ cũng sắp có con đầu lòng rồi, tôi vẫn xem Anime vẫn thi thoảng tham gia thảo luận, vẫn cảm thấy buồn và xấu hổ vì những thành phần trên. Tôi chẳng biết bày tỏ tâm tư như thế nào, tôi chỉ biết gửi bài mong rằng bài viết này của tôi sẽ giúp một phần nào đó “thức tỉnh” một hoặc một vài “trẻ trâu” tôi cũng thấy vui rồi.

Lời cuối cùng tôi xin cám ơn các bạn đã đọc bài viết này của tôi. Vốn văn tôi không giỏi nên cũng mong các bạn bỏ quá cho. Đồng thời tôi xin cám ơn manganetworks đã đăng tải bài viết này của tôi. Xin cám ơn tất cả.

—- Bài viết trên thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Viet Hung [viethung212**@yahoo.com]. Manganworks đã chỉnh sửa một số điểm nhỏ không tác động đến ý nghĩa và nội dung bài viết. Các bạn cũng có thể gửi các bài cảm nhận của mình qua Email: manganetworks@gmail.com —-

Ban biên tập MGNW

What do you think?

Tựa Game huyền thoại Contra sẽ được Trung Quốc chuyển thể thành Live action

Cùng xem trailer mới nhất của Anime Movie Chuunibyou demo Koi ga Shitai! Take On Me