in

Tại sao những năm gần đây lại có nhiều tác phẩm mang đậm chất ” Isekai”?

Đó là giữa những ngày nhàm chán bao giờ hết. Bạn trả tiền cho giấy vệ sinh của bạn mà không cần nhìn vào người bán hàng, người trao cho bạn những cơ hội để thay đổi. Bạn quá chán với cuộc sống này, ngày qua ngày không làm gì, ngoài trừ vượt qua vài màn game RPG ở nhà. Cửa ra vào ở của tiệm trượt mở ra với một tiếng leng keng. Bạn đi bộ ra bẹn ngoài và…

Đây là gì? Đột nhiên bầu trời tối lại và không khí lạnh lẻo. Bạn cảm thấy như có
một cục nước đá trên vai bạn vậy, giống như bạn đang ở trong một hang động thời kỳ băng hà vậy. Một ngọn đuốc đốt cháy ở phía trước của bạn, bạn đi tiếp thì có một ngọn đuốc khác nữa cứ nối tiếp nhau. Ánh sáng chập chờm của ngọn đuốc, bạn thấy hàng tá
người béo lùn, các bộ áo giáp sắt, tất cả đều mang một thanh kiếm nhìn rất khó chịu. Người hay nói nhảm, và các đồng chí cùng tham gia, tiếng cưới của họ nảy ra các bức tường. Nhưng có lẽ vì một số lí do, họ không quan tâm đến việc tấn công bạn đầu tiên…

… Mà có thể có cái gì đó để làm với thanh kiếm lớn mà đang mang, mà nhìn có vẻ phù hợp một cách tự nhiên với bản tay của bạn. Bạn cảm thấy cơ thế bạn tràn đầy sức sống, háo hứng để chạy nhảy. chặt chém. Với một tiếng gầm long trời lở đất, bạn cầm thanh kiếm lên một cách dễ dàng như bạn cầy một cây gậy vậy, và chạy về phía trước. Bạn đã hoàn toàn quên về các cửa hàng, hay để cuộc giấy vệ sinh một mình ở đó. Bên cạnh đó, ngay tại thời điểm này, kẻ thù của bạn cần giấy vệ sinh nhiều hơn bạn.

Đó là câu chuyện mở đầu thể loại“Isekai” điển hình;  chúng tớ đã cường điều hóa một tí, nhưng bạn sẽ nhận ra thể loại này. “Isekai” nghĩa là thế giới song song, là thể loại mà nhân vật ở trần gian di chuyển tới một thế giới song song họ mắc kẹt cho đến khi họ đạt được một số mục tiêu quan trọng hoặc họ có thể mắc kẹt ở đó mãi mãi, thường thì thế giới song song này thường có những quái vật và ma thuật tuyệt cú mèo, giống như bạn chơi game RPG vậy, hoặc có thể bạn có sức mạnh bá nhất toàn bộ cốt truyện do sức mạnh của tác giả buff.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều tác phẩm thể loại này xuất hiện ở phương tiện truyền thông Nhật Bản, đặc biệt trong light novel, anime, manga. Có một vài nguyên nhân. Một là “Isekai” là một thể loại mà game thủ quan tâm đến và gần giống thể loại RPG của game, một thể loại mà bạn phải bỏ ra hàng giở liền để khám phá thế giới mở do nhà sản game tạo ra, trong đó các bạn được nhập vai nhân vật mà bạn yêu thích ở một thể giới đầy kỳ diệu.

Vì vậy đó là lý do nhiều người muốn viết truyện Isekai, mà thường là thể loại hi sinh vì người yêu của mình hơn là lãng mạn tình mạn sướt mướt. Một ví dụ điển hình là Sword Art Online. Tác giả là Reki Kawahara là tác giả tiên phong viết nó trong cuộc thi light novel nhưng sau đó được xuất bản miễn phí trên Internet khi ông đã thắng cuộc sáu năm sau cho thể loại Isekai.

Sword Art Online bậy giờ là một trong những tác phẩm Isekai nổi tiếng nhất, trong đó như một thế giới hoành tráng như thể loại game RPG. Một số anime về thể loại này nhưng thiên về Dramar như Re: ZeroGrimfar of FantasyNo Game No Lifethe all-out Siliness of Konosuba(là Kunosuba season 2). Một trong những anime sẽ ra mắt thể loại Isekai là Death Maech to the Parallel World Rhapsody, là anime chuyển thể từ light novel và manga cùng tên. Phong cách điển hình Isekai, “Death March” tiêu đề của anime này đề cập đến một lập trình viên game bị gạt thế giới tương đương.

Những câu chuyện thể loại Nisekai – và có rất nhiều ví dụ khác – không phải bắt nguồn từ game RPG. Đó là một thể loại một kỷ nguyên, và nó đến từ khắp nơi trên thế giới. The Wizard of Oz cũng là một tác phẩm định nghĩa cho thể loại Isekai ở phương Tây, Alice in Wonderland, Peter Pan,… Đối với Nhật Bản thì có “Urashima Taro”, một truyền thuyết hằng trăm năm tuổi kể về một ngư dân, người đã cứu một con rùa và đựa đưa đến thủy cung…Nhiều người đọc hoặc người viết truyện lớn lên với những tác phẩm kinh điển – và bởi vì các tác phẩm đến từ mọi nơi trên thế giới, đó là động lực mạnh mẽ cho các công ty Nhật Bản thương mại sản xuất để có thể bán ở nước ngoài.

Và ngày nay Isekai không chỉ căn cứ vào các tác phẩm in truyền thống. Một số độc giả lớn tuổi có thể có tuổi thơ gắn liền với phim hoạt hình Mỹ Dungeons & Dragons trong những năm 1980 ( hoạt hình do Toei Animation sản xuất). Vi dụ anime cổ điển bao gồm Magic Knight Rayearth, Fushigi Yugi, El HazardVision of Escaflowne, trước khi thể loại được phổ biến anime nổi tiếng nhất thời đại, Spirited Away. Đạo diễn Hayao Miyazaki pha trộn văn hóa Nhật Bản hoài cổ với Alice in Wonderland. Đó là yếu tố giúp cho bộ phim được đón nhận ở nước ngoài.

Gần đây hoàn loạt tác phẩm thể loại Isekai như Sword Art Online đã bảo hòa trong làng game – mặc dù một lần nữa không có gì mới, như phim Tron được chuyển thể thành game năm 1982! Trong thực tế, thế giới ảo đang trở nên phai nhạt như phim Lewis Carroll’s Alice Sequel through The Looking Glass, trong đó thế giới gưởng là một bàn cớ khổng lồ.

Hầu hết các nhân vật chính trong kỷ nguyên mới của thể loại Isekai la những game thủ (hoặc trong trường hợp của Death March là một lập trình viên game). Họ đã biết thế giới ảo ra sao, khi các nhân vật được chuyển tới một thế giới mới, họ có thể nghĩ (đúng hoặc sai) họ đang trong tình cảnh thế nào. Như anime Sword Art Online mang nhân vật chính, người biết thể loại game RPG, phải sinh tồn trong cuộc chiến sinh tử trong thế giới S.A.O.

Tất nhiên, điều không ai trách khỏi khi lạc vào thế giới thần tiên ấy là sự ngạc nhiên tột độ; cũng là những cảnh poker face của main chính cũng không kém phần hài hước. Vào lúc ban đầu Sword Art Online, các nhân vật biết họ đang ở trong một trò chơi RPG. Trong Re: Zero, thế giới giống như một tựa game RPG thế giới mở hoành tráng, mọi thứ yên ổn cho đến khi main chính phát hiện ra năng lực đặc biệt của mình – Và không spoiler trước nha ^^. Grimar of Fantasy and Ash, một lần nữa cho chúng ta thấy thế giới RPG hoành tráng. Tuy nhiên trong thế giới của Grimgar, những con quái vật không biến mất như một làn khói, chiến đấu với chúng là rất lộn xộn và đẫm máu.

Nhiều câu chuyện thể loại Isekai được viết rất quen thuộc, nhưng cách họ thay đổi thêm gia vị vào tác phẩm của họ tạo nên chất riêng. Một trong những điểm không tốt là nhân vật Sora No game, No life. Vào bắt đầu câu chuyện Sora tuyên bố rằng cuộc sống “thực sự” là, không thể chơi được hầu hết các trò chôi tệ nhất, và anh không muốn tiếp xúc với thế giới ấy. Khi chiến thắng trận cờ vua do thần TET thách đấu, họ đã được đến một thế giới trong mơ mà họ từng ao ước.

Ở một góc độ khác, Dorothy Judy Garland’s Dorothy trong nhạc kịch The Wizard of Oz. Khi kết thúc, cô trở về nhà đơn sắc Kanas và mong muốn không bao giờ rời xa sân sau nhà mình. Nhưng trong trường hợp tương tự Sora sẽ ở lại thế giới đó hay ngược lại?

Đi đến một cửa hàng tạp hóa bị lạc đến hang động của yêu tinh có thể là một bước nhỏ, ít nhất trong câu chuyện thể loại Isekai. Nhưng những gì xảy ra từ đó có thể là một bước nhảy vọt cho câu chuyện mà chúng ta không biết chừng….

What do you think?

Live Action Gintama ra mắt Posters mới

Anime Kizumonogatari III: Reiketsu-hen nhá hàng video quảng bá mới