in

Tại sao nhạc phim anime lại thiếu đi vài bài hát?

Pearl hỏi:

Đôi khi tôi phải chờ đợi vài tháng cho việc phát hành một nhạc phim anime nhất định chỉ để nghe một đoạn nhỏ của BGM, hay chỉ để thất vọng khi không thể tìm thấy nó trong đĩa! Ví dụ: “Yona of the Dawn” có một số bài hát bị thiếu từ bản phát sóng gốc. Cũng gây ra không ít bực bội cho fan khi không hề có một phiên bản khác của bài hát, ít nhất là vậy được ghi trong đĩa, dù cho có thể không được yêu thích bằng bản cũ. Có phải vấn đề của nhà soạn nhạc là muốn trong bản phát hành cuối cùng chỉ có thể chứa đựng “tốt nhất của tốt nhất” , hoặc là họ chỉ đơn giản được yêu cầu một giới hạn?

Các album soundtrack của anime là một ngành kinh doanh lớn. Trên thực tế, đó là một hoạt động lớn mà đôi khi một nhà xuất bản âm nhạc thực sự sẽ tham gia vào ủy ban sản xuất chỉ để có tiếng nói trong việc tạo ra một thương hiệu sẽ cho phép bán nhạc.

Người ta có thể nghĩ rằng, trong việc tạo ra một CD nhạc nền, bạn chỉ cần lấy các tệp âm thanh do nhà soạn nhạc cung cấp cho chương trình, nhét chúng vào đĩa CD theo một thứ tự nhất định và sau đó sản xuất hàng loạt. Tất nhiên, nó không đơn giản như vậy. Mỗi bản phát hành soundtrack sẽ có nhà sản xuất riêng, người điều phối việc lựa chọn bài hát, thứ tự chạy, và dĩ nhiên, tất cả từ khâu đóng gói, thẩm mỹ và ghi chú cho việc phát hành.

Nhà sản xuất soundtrack sẽ làm việc với nhà sản xuất chương trình để xác định bài hát nào sẽ có trong album. Những bài hát mở đầu và kết thúc điển hình cũng như những bản track khác thường là “hàng hot”, nhưng cũng có thể bất kỳ chủ đề biểu tượng nào có thể sẽ được chọn để đưa vào album.

Trong nhiều trường hợp, nhạc được phân phối cho chương trình không hoàn toàn “đã hoàn thành” cho việc phát hành CD. Các bài hát có thể cần một cái gì đó giống như một sự bắt đầu hoặc kết thúc – ngay cả khi đó chỉ là một sự mờ nhạt và mờ dần. Thường thì nhà soạn nhạc sẽ nghe lướt qua track trước khi họ xem soundtrack và tinh chỉnh những điều nhỏ nhặt trong sự pha trộn, cân bằng và sản xuất tổng thể. Xét cho cùng, cách chúng ta nghe một bài hát của bản thân nó rất khác so với nghe nó dưới các lớp thoại và hiệu ứng âm thanh. Âm nhạc có thể năng động hơn rất nhiều, và có lẽ không phải lo lắng rằng nó sẽ bị làm rối bởi những cuộc hội thoại.

Mặc dù đang trên đà giảm dần, nhưng vẫn có những người hâm mộ âm nhạc Nhật vẫn mua đĩa CD, và hầu hết các bản phát hành soundtrack anime sẽ bị giới hạn trong thời gian chạy trên trần 80 phút tiêu chuẩn của đĩa CD. Hầu hết các anime đều có âm nhạc ngẫu nhiên hơn, nhưng nếu không có đủ cho một album soundtrack thứ hai, hoặc nhà xuất bản không thấy nhu cầu nhiều hơn, một số bài hát đơn giản sẽ không được phát hành.

Hay là, các bài hát sẽ được đóng góp bởi các nghệ sĩ nhất định có hợp đồng thu âm hoặc giá yêu cầu cao để “làm sạch” bài hát để đưa vào CD nhạc nền hoặc không thể hoặc tốn kém. Điều này dẫn đến những vấn đề như việc gần đây của người Mỹ áp dụng nhạc Perfect Blue, được phát hành trên vinyl nhưng lại không có bất kỳ một bài hát pop Cham biểu tượng nào của bộ phim. Nhưng đó là khá hiếm. Hầu hết thời gian, các nghệ sĩ được lựa chọn đặc biệt từ một hãng thu âm liên kết với sản xuất theo một cách nào đó, cụ thể để tránh vấn đề này.

Tôi đã trải qua những giai đoạn tuyệt vời để có thể theo dõi một số anime cổ điển, và chỉ để thấy bài hát mà tôi yêu thích không có trong album được phát hành? Tôi thực sự không thích điều đó. Nhưng điều này thực sự đã từng xảy ra rất nhiều trong thập niên 80 và đầu những năm 90, khi anime soundtracks được phát hành trên vinyl, hạn chế thời gian chạy để chỉ có 30-40 phút. Có rất nhiều việc phải làm khi cho sản xuất một album, và tôi cảm thấy e ngại về việc liệu bài hát mà mình yêu thích có được phát hành như mong muốn hay không?…

What do you think?

GAMERS! trở thành bộ anime mùa hè 2024 được yêu thích nhất tại Châu Âu

Những tác động mà Netflix sẽ làm thay đổi anime trong thời gian tới