in ,

Tại sao Nhà xuất bản Nhật hạn chế việc xuất khẩu?

Có một câu hỏi như sau:

Có vẻ là hãng Avex Pictures (nhà xuất bản của “Yuri!!! on Ice”, “Osomatsu-san”,…) vừa nghiêm cấm việc xuất khẩu phiên bản BD và DVD các tác phẩm của họ. Tại sao họ phải làm như vậy? Chẳng phải việc xuất khẩu từ Nhật Bản sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc để cho một hãng ở Âu Mỹ xuất bản tác phẩm của họ cho người hâm mộ nơi đây hay sao? Liệu các nhà xuất bản Âu Mỹ có đủ khả năng tạo ra sự thay đổi và đủ sức ép để đàm phán về vấn đề này không?

Thoạt tiên thì đây có vẻ là một trong những chuyện hết sức vô lý. Tại sao một nhà xuất bản – đáng ngạc nhiên hơn nữa là nhà xuất bản gốc – lại không mặn mà với cơ hội tăng doanh thu cơ chứ?

Đương nhiên câu trả lời sẽ nằm ở quy trình ra quyết định đầy rối ren, phức tạp của ủy ban sản xuất. Chúng ta không biết đích xác tại sao Avex lại quyết định cấm việc xuất khẩu (việc mà một nhà xuất bản ở Nhật Bản chứ không phải ở Mỹ có thể làm). Không biết chuyện gì đang diễn ra, nhưng căn cứ vào sự việc trước mắt, tớ đoán là một trong những nguyên nhân sau: (ĐÂY CHỈ LÀ PHỎNG ĐOÁN THÔI NHÉ!)

1 – Avex chỉ có quyền phân phối tại Nhật Bản, còn các thành viên còn lại trong ủy ban sản xuất chịu trách nhiệm cho việc xuất bản ra nước ngoài.

Đối với các quốc gia đem lại càng nhiều lợi nhuận cho ngành công nghiệp anime, ủy ban cần đảm bảo rằng Avex không vượt quá quyền hạn kinh doanh được phép của mình. Có lẽ đây là cách mà Avex bảo vệ các kênh phân phối của mình khỏi việc xuất khẩu trái phép.

2 – Vấn đề về quản lý việc kinh doanh ở nước ngoài

Với các công ty Nhật Bản chuyên bới móc chuyện đĩa Âu Mỹ rẻ tiền, và số khác hoài nghi luật pháp nước Mỹ cấm các nhà xuất bản hạn chế việc xuất khẩu, một trong số đó có thể viện dẫn lý do rằng các công ty truyền thông Nhật Bản VẪN CÓ QUYỀN đó, tuy nhiên không một công ty nào lại chịu quản lý việc kinh doanh ở nước ngoài. Đây có thể là phản ứng cho kiểu đối thoại như thế này.

3 – Kế hoạch tiến vào thị trường quốc tế

Avex đang rục rịch tiến vào thị trường quốc tế, tương tự như Aniplex và Pony Canyon đã mở thêm các kênh phân phối tại Mỹ. Để chuẩn bị cho việc này, họ phải đảm bảo rằng sản phẩm mới không cạnh tranh với các sản phẩm hiện tại.

4 – Các đạo luật tiêu thụ truyền thông của Nhật

Thường thấy nhất là… một vài quan chức nhận thấy rằng người ta thường không tuân theo các “luật” tiêu thụ truyền thông nên đã mù quáng đưa ra các quyết định vô nghĩa, ưu tiên áp đặt các đạo luật lâu đời gần như đã lạc hậu (Đừng nghĩ chuyện như thế này là hiếm gặp ở Nhật nhé)

Việc xuất khẩu ra nước ngoài tạo được thị phần anime khá nhỏ. Đối với dân Âu Mỹ, đĩa thu Nhật rất đắt đỏ và thường không có tiếng Anh. Yuri!!! on Ice có thể bán ra nước ngoài thêm vài trăm bản, nhưng đa phần người xem trông chờ bản bán nội địa với mức giá thấp hơn. Nếu kịch bản này không đủ thỏa mãn một số người, tớ chắc rằng chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến ngày các phương thức phân phối thay thế được hiện thực hóa. Sau cùng thì đây cũng là thời đại Internet mà.

Avex chủ yếu là một thương hiệu âm nhạc, và có lịch sử lâu đời khai thác thị trường quốc tế (dù chủ yếu ở châu Á). Tớ mong họ biết rằng người hâm mộ nước ngoài cảm thấy bất tiện và tớ cũng khá ngạc nhiên nếu ít ra họ không xem xét các phương thức khác để thỏa mãn thị trường. Tuy nhiên, còn phải xem liệu họ có thể hiểu rõ và thỏa mãn được nhu cầu của các otaku quốc tế hay không.

What do you think?

Giải thưởng Seiyuu lần thứ 11 công nhận những thành tựu lồng tiếng năm vừa qua

Attack On Titan Season 2 sẽ chỉ có 12 tập !