in

Tại sao một số phần mới của anime phải thay đổi dàn seiyuu ?

Tài khoản ‘Sai’ hỏi :

Gần đây, tôi có xem anime ‘Berserk’ bản cũ vào các bản mới phần ‘the Golden Age trilogy’. Toàn bộ dàn diễn viên lồng tiếng phim đều thay đổi. Tôi thắc mắc tại sao họ không mời tất cả các diễn viên lồng tiếng cũ. Có cách nào để phần phim chuyển thể tiếp theo được lồng tiếng bởi các diễn viên cũ hay không ? Điều đó khó thực hiện do nhà sản xuất hay do ý muốn của các diễn viên ?

 

Trả lời :

Khi một chương trình cũ lâu năm được làm lại hoặc tiếp tục, sự thật là thường có nhiều yếu tố từ chương trình cũ được mang trở lại, ví dụ như dàn seiyuu dù là tất cả hay một phần. Nhưng điều đó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, quyết định của nhà sản xuất và diễn viên.

Đầu tiên phải xét đến, liệu tác giả, hay người xem có thích những yếu tố cũ không, đặc biệt là dàn seiyuu. Nhà sản xuất có ý định làm một phần tiếp nối hay làm lại cả bộ anime, nếu họ làm tiếp, họ sẽ thường mang dàn seiyuu trở lại nếu có thể để có thể thu hút nhiều fan cũ, còn nếu họ định khởi động lại cả series họ thường tìm kiếm những yếu tố mới để đổi mới chương trình.

Một khi nhà sản xuất, giám đốc điều hành và tác giả của chương trình đã xác định hướng đi, họ mới bắt đầu tuyển chọn dàn seiyuu, họ sẽ liên lạc với các seiyuu cũ xem họ có hứng thú với việc tham gia dự án không. Nhưng vấn đề là có nhiều người đã qua đời hoặc giải nghệ, một số thì chuyển hẳn sang diễn xuất. Việc có mời lại được các seiyuu chủ chốt hay không cũng ảnh hưởng đến toàn bộ dàn seiyuu : thường nếu những seiyuu đóng vai chính không thể quay lại, việc nhà sản xuất mời lại những vai khác cũng chẳng còn tác dụng gì. Điều này càng quan trọng nếu sự liên kết của hai seiyuu chính trong anime cũ là một trong những lí do chính khiến chương trình trước thành công.

Về ‘Berserk, vì là một dự án khởi động lại do nhượng bản quyền, cho nên nhà sản xuất quyết định cần phải tìm dàn seiyuu mới, hơn nữa, ‘Berserk’ phần cũ đã ra mắt từ thế kỉ trước, khó mà tập hợp các diễn viên lại, như Yuko Miyamura (lồng tiếng cho Casca) hiện tại đang sống tại Australia, vậy nên mang cô ấy trở lại dự án là điều không tưởng.

Việc tái hợp tất cả các seiyuu cũng cũng đòi hỏi thêm lượng công việc lớn và chi phí lớn cho nhà sản xuất. Công việc lồng tiếng anime thường được trả lương khá thấp cho nên dù có một số seiyuu vẫn ở lại, nhiều người chuyển công việc hoặc chuyển đến thành phố khác. Vậy nên chưa chắc họ đã đồng ý trở lại dự án mới, mà việc di chuyển đến nơi khác, tìm gặp họ lại tốn không ít thời gian tiền bạc. Để tiết kiệm chi phí nhà sản xuất sẽ tuyển seiyuu mới nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Người ta nói “Thời gian thay đổi tất cả”, có lẽ đúng như thế, dù các fan hâm mộ luôn muốn các phần anime sau được lồng tiếng bởi các seiyuu cũ nhưng có khi điều đó không thể thực hiện được. Nhưng dù sao tất cả các quyết định của nhà sản xuất và seiyuu đều là muốn tốt cho người xem, tiết kiệm thời gian và chi phí, xuất bản anime nhanh và dễ dàng hơn.

Theo một bài viết trên blog nước ngoài.

Disclaimer : Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, không liên quan cho lắm đến bài viết =))

What do you think?

Makoto Shinkai đáp trả những ý kiến chỉ trích về Your Name

[ Đề cử Anime ] Top 15 Anime trinh thám thách thức bạn phải giải quyết tình thế