in

Makoto Shinkai đáp trả những ý kiến chỉ trích về Your Name

Từ lúc ra mắt, bộ phim anime Your Name đã trở thành một hit cực lớn và trở thành hiện tượng trên toàn thế giới. Bằng chứng đó là hiện tại bộ phim đang đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những phim anime có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản, cùng với đó là sự mong chờ của hoàng loạt fan trên toàn thế giới. Vậy nên không quá khó hiểu khi các fan và những nhà phê bình đánh giá Your Name là một trong những bộ phim anime thành công nhất từng được sản xuất.

Tuy nhiên, không phải ai xem Your Name cũng đều yêu thích nó, có những người tỏ ra không thích bộ phim này, từ cốt truyện cho đến ý kiến về sự maketing quá đà cho bộ phim. Cùng với đó là những lời phàn nàn được gửi trực tiếp đến cho đạo diễn Makoto Shinkai.

Đạo diễn Shinkai được mời đến làm khách mời tại một chương trình radio có tên là Yozo Dojo’s Health Dojo, tại đây người ta nói về một số lời than phiền về tác phẩm mới nhất của ông, đó là:

“Shinkai vì tiền bạc mà bán chính linh hồn của mình.”

“Nếu như ông ta làm một bộ phim mà ai cũng thích xem, vậy thì việc kiếm được 10 tỉ yên tại box office chả có gì khó.”

“Ông ta chẳng qua chỉ là thêm vào những mô típ thông thường, thế nên đương nhiên bộ phim nổi tiếng là đúng.”

“Shinkai vứt bỏ đi chính phong cách nghệ thuật của mình để làm cho bộ phim của ông ta trở thành hit.”

“Nếu nhìn nhận bộ phim dưới con mắt chuyên gia thì nó chẳng có gì thú vị.” – Tatsuya Egawa (Họa sĩ Golden Boy).

Tuy nhiên đạo diễn Shinkai dường như đã quá quen với những lời chỉ trích về những sản phẩm của ông – một trong những lời chỉ trích thường được nhắc đến nhiều nhất đó là việc ông ưu tiên kỹ xảo và cảm xúc hơn cốt truyện. Thế nhưng, ông đã đáp trả lại rằng:

“Có thể họ đã đúng khi nói rằng Your Name không quá xuất sắc. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, nếu như họ nói rằng làm một bộ phim anime thành công là dễ, thì họ nên tự đi và làm một bộ đi. Tôi không nhắm tới những con số trong box office; đó đơn giản chỉ là thành quả mà bộ phim đem lại. Và cuối cùng, không phải đơn giản để bán một thứ gì đó được tạo ra đặc biệt chỉ để dành cho mục đích thương mại.”

Đây là những lời đáp trả đầy cứng cỏi từ một đạo diễn đặc biệt điềm tĩnh như Makoto Shinkai. Tuy nhiên điều ông nói không phải không đúng, nếu như tạo nên một hit đem về doanh thu lớn dễ như thế thì làm sao phải mất đến 12 năm để một bộ phim có thể vượt qua anime nổi tiếng Howl’s Moving Castle? Thế nhưng liệu việc lấy những con số trong box office để đánh giá sự thành công của Your Name liệu có phải là “sự thiếu tính toàn vẹn trong nghệ thuật”?

Ý kiến của các bạn thì sao?

What do you think?

Natsume’s Book of Friends sẽ có Season 6 trong năm 2024

Tại sao một số phần mới của anime phải thay đổi dàn seiyuu ?